Chứng khoán tuần tới (11/9 - 15/9): Tổng thống Mỹ Joe Biden sang thăm Việt Nam, Vn-Index tiến thẳng lên 1.280 điểm?

09/09/2023 09:50 GMT+7
Dự báo thị trường chứng khoán tuần tới (11/9 - 15/9): Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VnDirect chia sẻ một thống kê khá thú vị là, trong những lần Tổng thống Mỹ sang Việt Nam trước đây thì thị trường chứng khoán thường diễn biến khá tích cực.

Kết tuần Vn-Index tăng 1,4% so với tuần trước

Sau kỳ nghỉ lễ 2/9, thị trường chứng khoán vận động tích cực trong 2 phiên đầu tuần nhờ tâm lý tích cực của nhà đầu tư liên quan tới Thông tư 06 và thông tin Tổng thống Mỹ Biden sắp thăm Việt Nam. Tuy vậy, đà tăng điểm sớm gặp thách thức khi chỉ số Vn-Index tiến đến đỉnh cũ hồi tháng 8 tại vùng 1.240-1.250 điểm. Do đó, chỉ số chung điều chỉnh nhẹ trong 2 phiên cuối tuần khi gặp kháng cự.

Vn-Index chốt tuần tăng 17,4 điểm tương đương tăng 1,4% so với tuần trước. Cùng lúc đó, chỉ số Hnx-Index tăng 2,6% lên mức 256,2 điểm và chỉ số Upcom-Index tăng 1,5% lên mức 94,7 điểm.

Chứng khoán tuần tới (11/9 - 15/9): Tổng thống Mỹ Joe Biden sang thăm Việt Nam, Vn-Index tiến thẳng lên 1.280 điểm? - Ảnh 1.

Nguồn: Vietcap

Trong tuần này, GAS (tăng 3,7%), HPG (tăng 4,2%) và VPB (tăng 4,1%) là động lực chính dẫn dắt Vn-Index khi đóng góp tổng cộng 5 điểm vào đà hồi phục của thị trường. Ngược lại, nhóm cổ phiếu họ "Vingroup" như VIC ( giảm 4,8%), VHM (giảm 1,3%) và VRE (giảm 2,3%) kéo giảm chỉ số chung.

Thanh khoản tuần này hồi phục đáng kể sau kỳ nghỉ lễ với giá trị giao dịch bình quân của 3 sàn đạt 27.682 tỷ đồng (tăng 19,6% so với tuần trước). Tuần này, khối ngoại bán ròng 843 tỷ đồng (tăng 508% so với tuần trước) trên HoSE trong khi đó mua ròng nhẹ trên HNX 109 tỷ đồng (tăng 124% so với tuần trước) và bán ròng 28 tỷ đồng trên UPCOM. Tổng cộng, khối ngoại bán ròng 763 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Về góc nhìn kỹ thuật, VN Index kết tuần hình thành nến dạng Gravestone Doji cho thấy áp lực bán vẫn tiếp tục xuất hiện tại vùngđỉnh cũ. Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đều đang hướng xuống cùng với việc suy yếu của DI+ cho thấy thịtrường sẽ có những nhịp rung lắc điều chỉnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ở khung đồ thị ngày, Vn-Index vẫn đang có diễn biến tốt nằm trên dải mây ichimoku xanh và 2 chỉ báo MACD và RSI nêu trên vẫn chưa có dấu hiệu tạo đỉnh nên xu hướng chính củathị trường vẫn là đi lên

Chứng khoán tuần tới (11/9 - 15/9): Lịch sử lặp lại, Vn-Index tăng điểm

Nhờ chuỗi tăng điểm tích cực trước và sau nghỉ lễ, chỉ số Vn-Index đang tiếng vào vùng đỉnh cũ 1.240-1.250 điểm. Chứng khoán tuần tới (11/9 - 15/9) thị trường có thể đón nhận một số thông tin hỗ trợ liên quan tới chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo chia sẻ của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VnDirect: Có một thống kê khá thú vị là trong những lần Tổng thống Mỹ sang Việt Nam trước đây thì thị trường chứng khoán thường diễn biến khá tích cực. Điều này là do những kỳ vọng về sự cải thiện hợp tác trong lĩnh vực thương mại giữa Mỹ và Việt Nam sau mỗi chuyến thăm.

Hiện tại, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta. Đồng thời, Mỹ cũng hiện là nhà đầu tư lớn thứ 11 vào Việt Nam. Trong chuyến thăm lần này, sẽ có nhiều doanh nghiệp của Mỹ tháp tùng và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam như Boeing, Google, Walmart,…Ông Hinh cho rằng, những thông tin này sẽ hỗ trợ tích cực cho dòng tiền trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là tại các nhóm ngành như bất động sản khu công nghiệp, và các ngành có tỷ trọng xuất khẩu cao sang thị trường Mỹ như thủy sản, đồ gỗ, vật liệu xây dựng.

"Nếu chỉ số Vn-Index tiếp tục tăng lên ngưỡng cao hơn là vùng quanh 1.280 điểm thì có thể cân nhắc chốt lời 1 phần và chờ đợi điều chỉnh để mua lại", ông Hinh khuyến nghị.

Chứng khoán tuần tới (11/9 - 15/9): Tổng thống Mỹ Joe Biden sang thăm Việt Nam, Vn-Index tiến thẳng lên 1.280 điểm? - Ảnh 2.

Chứng khoán tuần tới (11/9 - 15/9): Lịch sử lặp lại, Vn-Index tăng điểm

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, vị chuyên gia này cũng lưu ý thị trường vẫn đang chịu áp lực liên quan tới vấn đề tỷ giá. Theo vị này, trong bối cảnh tỷ giá tăng, áp lực lạm phát quay trở lại trong những tháng cuối năm thì dư địa chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước có thể bị thu hẹp đáng kể. Bên cạnh đó, P/E của chỉ số Vn-Index hiện đã lên mức 14,8 lần, không còn rẻ như giai đoạn đầu năm.

"Trong bối cảnh định giá không còn rẻ, nhà đầu tư nên chiến lược linh hoạt hơn ở thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư lưu ý duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng (khoảng 70% cổ phiếu) và hạn chế sử dụng đòn bẩy. Nếu chỉ số Vn-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.200-1.220 điểm thì có thể tận dụng cơ hội gia tăng tỷ trọng danh mục cổ phiếu", ông Đinh Quang Hinh nói.

Dự báo thị trường chứng khoán tuần tới (11/9 - 15/9), các nhà phân tích tại Công ty Chứng khoán SSI cho rằng chỉ số Vn-Index sẽ có xu hướng đi ngang trong phạm vi 1.240 - 1.250 trong phiên tiếp theo, với nhịp tăng trưởng yếu dần.

Bộ phận phân tích tại Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì khuyến nghị các nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn có thể bán lướt sóng và tận dụng những nhịp rung lắc để mua lại đốivới cổ phiếu thuộc nhóm ngành như chứng khoán, điện trong tuần dịch tới.

Đối với chiến lược giao dịch dài hạn, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục duy trìtỉ trọng và có thể cân nhắc gia tăng nếu cổ phiếu cho tín hiệu kiểm tra lại thành công các vùng hỗ trợ.


H.Anh