Chứng khoán tuần tới (10/7-14/7): Đón sóng kết quả kinh doanh quý II, VN-Index hướng mốc 1.150 điểm

09/07/2023 14:43 GMT+7
Dự báo chứng khoán tuần tới (10/7-14/7), các chuyên gia chứng khoán cho rằng áp lực điều chỉnh sẽ sớm quay trở lại khi VN-Index tiếp cận vùng kháng cự 1.140 - 1.150. Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá cao trong các phiên tăng điểm.

Chứng khoán tuần tới (10/7-14/7): Đúng như kịch bản đưa ra cuối tuần trước, chỉ số VN-Index đã bật tăng trở lại sau khi chạm vùng hỗ trợ quanh 1.120 điểm. Thị trường có đà tăng khá tốt trong 3 phiên đầu tuần. Tuy nhiên, đến phiên ngày thứ 5, những thông tin bất lợi xuất hiện đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực "năng lượng tái tạo" đã kích hoạt đà bán tháo tại hàng loạt cổ phiếu trên cả 3 sàn và kéo các chỉ số chứng khoán điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, tâm lý thị trường đã ổn định ngay phiên sau đó và giúp chỉ số VN-Index đóng cửa chốt tuần tại mức 1.138,1 điểm (tăng1,6% so với tuần trước). Ngược lại, chỉ số HNX-Index giảm 0,7%, xuống 225,8 điểm và chỉ số UPCOM-Indexgiảm 1,6% so với tuần trước về 84,7 điểm.

Tâm lý thận trọng khiến thanh khoản tiếp tục giảm với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn đạt 17.943 tỷ đồng/phiên (giảm 5,8% so với tuần trước).

Chứng khoán tuần tới (10/7-14/7): Đón sóng kết quả kinh doanh quý II, VN-Index hướng mốc 1.150 điểm - Ảnh 1.

Chứng khoán tuần tới (10/7-14/7): Đón sóng kết quả kinh doanh quý II, VN-Index hướng mốc 1.150 điểm

Dự báo thị trường chứng khoán tuần tới, Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường, Khối Phân tích (VnDirect) - ông Đinh Quang Hinh cho rằng, thị trường có thể sẽ xuất hiện những phiên rung lắc khi hàng bắt đáy giá rẻ về tài khoản.

"Điều này là cần thiết khi mà thị trường đang bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II với nhiều gam màu xám. Nhiều dự báo cho rằng thị trường có thể tiếp tục ghi nhận một quý tăng trưởng lợi nhuận kém tích cực trong bối cảnh GDP Việt Nam tăng trưởng thấp trong quý II/2023, thị trường bất động sản đóng băng và mặt bằng lãi suất cho vay dù có giảm nhưng vẫn đang ở mức cao so với giai đoạn năm 2021 và nửa đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần thận trọng trong bối cảnh lợi suất TPCP Mỹ đang có nhịp tăng khá mạnh gần đây, báo hiệu khả năng cao Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất điều hành trong cuộc họp sắp tới diễn ra ngày 25-26/7", ông Hinh phân tích.

Cũng theo Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường, Khối Phân tích (VnDirect), trước áp lực Fed tăng lãi suất, tỷ giá VND đã có biến động khá mạnh trong 2 tuần gần đây, điều này có thể khiến Ngân hàng nhà nước Việt Nam phải lưu tâm đến và cân nhắc thận trọng hơn trong những bước đi nới lỏng chính sách sắp tới. Trong ngắn hạn, ông Hinh cho rằng yếu tố cơ hội/rủi ro chưa thực sự nghiêng về bên nào, vì vậy nhà đầu tư cần chậm lại quan sát, hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao khi chỉ số VN-Index đang tiến sát tới vùng kháng cự 1.140-1.150 điểm.

Các chuyên gia phân tích tại CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) dự báo, xu hướng hồi phục ngắn hạn của thị trường vẫn đang được duy trì sức mạnh ổn định, thể hiện rõ qua từng đợt tăng kèm điều chỉnh tích lũy.

"Thị trường đang tích lũy trung dài hạn trong vùng rộng từ 1.000 – 1.150 điểm. Diễn biến tăng điểm sau khi đã bứt phá ra khỏi giai đoạn tích lũy dài 6 tháng trước đang tạo ra kỳ vọng VN-Index sẽ hướng tới mốc 1.150 điểm", SHS nhận định.

Trong ngắn hạn, SHS cho rằng VN-Index vẫn tiếp tục sóng hồi nhưng đang tiệm cận ngưỡng kháng cự là vùng đỉnh cũ quanh 1.140 điểm và xa hơn là kháng cự mạnh 1.150 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn đã giải ngân trong các phiên VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ nên duy trì danh mục, hạn chế mua đuổi giá cao trong các phiên tăng điểm.

Với diễn biến hiện tại, các chuyên gia tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, VN-Index vẫn cần phải có phiên tăng điểm với lực cầu tốt để bứt phá ra khỏi vùng kháng cự và hướng lên khu vực 1.170. Ngược lại, nếu áp lực bán một lần nữa gia tăng trở lại ở vùng điểm tâm lý thì xác suất cao thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh mạnh hơn.

Do đó, VCBS vẫn giữ nguyên quan điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế giải ngân khi thị trường vẫn nằm trong vùng nhạy cảm và chưa rõ xu hướng.

Nhận định riêng về phiên giao dịch đầu tuần (10/7), bộ phận phân tích tại CTCP Chứng khoán Vietcap (Vietcap) cho rằng, trong phiên giao dịch đầu tuần tới (10/7) VN-Index sẽ kiểm định lại kháng cự đỉnh gần nhất tại 1.138 điểm.

Trường hợp có thể vượt qua ngưỡng này, chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ tiến tới ngưỡng kháng cự mạnh tại 1.150 điểm trước khi xuất hiện áp lực chốt lãi tiếp theo. Ngược lại, nếu chưa thể vượt qua mốc 1.138 điểm, các nhà phân tích tại đây cho rằng VN-Index sẽ điều chỉnh giảm để kiểm định lực cầu giá thấp quanh vùng 1.130 điểm, nơi có đường MA10 ngày vừa được vượt qua.

Thị trường chứng khoán có thể gặp khó tại vùng cản mạnh 1.140 – 1.150 điểm, cụ thể là VN-Index đã 2 lần gặp vùng cản mạnh 1.140 điểm vào điều chỉnh. Do đó, chứng khoán tuần tới có thể giao dịch khởi sắc ở khi VN-Index có thể tăng điểm chạm khu vực 1.150 điểm.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS

H.Anh