TP.HCM: Bán mang về, quán phục vụ dưới 20 người thì chủ quán lỗ nặng nhưng chấp nhận vì Covid-19

Hồng Phúc Thứ bảy, ngày 22/05/2021 11:35 AM (GMT+7)
Thừa nhận bán mang về hay tối đa chỉ phục vụ 20 người khiến doanh thu giảm, không có lãi nhưng chủ nhiều quán ăn tại TP.HCM vẫn chấp hành, để chung tay kiểm soát Covid-19.
Bình luận 0

Kiểm soát Covid-19, quán ăn TP.HCM dẹp bàn ghế, bán mang đi

Sáng 22/5, trước quy định mới của UBND TP.HCM về việc quán ăn vỉa hè không được bán tại chỗ, nhà hàng không phục vụ quá 20 người để phòng Covid-19, hàng loạt quán ăn, nhà hàng tại TP.HCM đều đã dọn dẹp bàn ghế và tập trung bán mang về.

Chủ quán ăn TP.HCM: Ship đi, bán dưới 20 người lỗ nặng nhưng triệt "con" Covid-19 - Ảnh 1.

Một quán cơm trên đường Vạn Kiếp (quận Bình Thạnh) dọn dẹp bàn ghế, chỉ bán mang đi. Ảnh: H.P.

Ghi nhận của Dân Việt trên nhiều con đường ẩm thực như Hoàng Sa (quận 3), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Vạn Kiếp, Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh)… hầu hết các hộ kinh doanh điểm tâm sáng như cơm sườn, hủ tíu, bún riêu đều "giảm quy mô" bằng cách dẹp hết hoặc dọn bớt bàn ghế, chủ yếu bán mang về.

Bà Lộc, mỗi ngày hai bận sáng và chiều tối, bà mang nồi cháo sườn ra đường Vạn Kiếp (quận Bình Thạnh), bắc thêm khoảng 4-5 chiếc ghế nhựa cho thực khách ngồi ăn. Nhưng sáng nay, bà để hết ghế ở nhà.

"TP quy định quán ăn vỉa hè không được bán tại chỗ, cháo sườn của tôi thì đúng là quán vỉa hè rồi phải chấp hành nghiêm", bà Lộc nói.

Vừa bán được một hộp mang đi, bà chủ quán ăn vỉa hè này lại ngồi xuống đợi khách. Bà cho biết chủ trương mới của TP nhằm kiểm soát Covid-19, ngay chính bà cũng rất hoang mang trước tình hình dịch bệnh nên phải đồng hành cũng TP.

"Bán mang đi, tôi hạn chế tiếp xúc với khách, khách cũng không tiếp xúc gần với nhau khi ăn tại chỗ. Mỗi người chung tay một chút, hy vọng dịch sẽ được kiểm soát", bà Lộc nói sau chiếc khẩu trang.

Cạnh điểm bán của bà là một quán cơm gà xối mỡ. Quán ăn này chấp hành nghiêm quy định không phục vụ tại chỗ mà hoàn toàn chỉ bán mang về. Trước cửa hàng, ông chủ treo một tấm biển lớn nổi bật cho biết chỉ bán mang về và sẵn sàng giao tận nhà để thích ứng với tình hình trong mùa dịch hiện nay.

Không có lời nhưng "triệt" đường của virus corona

Dù quy định của UBND TP.HCM về việc quán ăn vỉa hè không được bán tại chỗ, nhà hàng không phục vụ quá 20 người bắt đầu có hiệu lực từ 0h ngày 22/5, tuy nhiên, từ chiều tối hôm qua (21/5), rất nhiều hàng quán tại TP.HCM đã thực hiện sớm quy định.

Chị Mai, chủ quán bún bò trên đường Trường Sa (quận 3) quyết định ngưng bán tại chỗ từ 18h ngày 21/5, ngay khi có tin trong ngày về việc TP.HCM khuyến khích hàng quán không bán tại chỗ để phòng chống dịch Covid-19.

Chủ quán ăn TP.HCM: Ship đi, bán dưới 20 người lỗ nặng nhưng triệt "con" Covid-19 - Ảnh 3.

Một quán ăn giãn cách bên trong, chỉ nhận không quá 20 người. Ảnh: H.P.

Dù quán ăn này khá đông khách nhưng chị vẫn quyết định ngưng bán tại chỗ sớm hơn quy định của TP.HCM, trước tình hình Covid-19 phức tạp. Trước đó, chị vẫn luôn theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh trên địa bàn, sát khuẩn tay cho tất cả khách trước khi vào quán ăn.

"Quán chỉ phục vụ bán mang về, không phục vụ khách hàng ăn tại chỗ. Khách có thể đặt hàng giao tận nơi trên các ứng dụng. Để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, tôi sẽ bán tại chỗ trở lại khi UBND TP cho phép", chị Mai nói, dù việc này ảnh hưởng không nhỏ doanh thu.

Trong khi hàng quán vỉa hè chỉ bán mang về, thì các nhà hàng cũng bắt đầu dọn dẹp bớt bàn ghế, chỉ để phục vụ tối đa 20 người.

Nhẩm đếm số lượng khách đang ngồi bên trong khoảng 10 người, quản lý nhà hàng Pháp Titi trên đường Vũ Huy Tấn (quận Bình Thạnh) mới đồng ý nhận thêm 2 khách mới vào. 

"Dịch bệnh nên chúng tôi chỉ nhận đúng dưới 20 người ngồi bên trong, bàn giãn cách nhau. Anh chị ngồi xa phía bên này cho an toàn", anh nói và sát khuẩn tay, đo thân nhiệt cho khách.

Chủ quán ăn TP.HCM: Ship đi, bán dưới 20 người lỗ nặng nhưng triệt "con" Covid-19 - Ảnh 4.

Nhận khách chỉ dưới 20 người, trong khi bình thường gấp 2-3 lần khiến doanh thu giảm, không có lãi nhưng các cửa hàng vẫn chấp hành để kiểm soát Covid-19. Ảnh: H.P.

Theo chủ các cửa hàng, việc phục vụ giới hạn 20 người trong khi bình thường gấp 2-3 lần hoặc chỉ bán mang đi khiến doanh thu sụt giảm nặng nề, không có lãi. Tuy nhiên, để phòng chống dịch, việc này là cần thiết, nhất là mới đây TP.HCM phát hiện các ca nhiễm Covid-19 liên quan đến quán ăn.

Chuỗi thứ nhất là ba mẹ con quán bánh canh O Thanh tại quận 3, đã được Bộ Y tế công bố nhiễm Covid-19: bệnh nhân mã số 4780, 4781, 4782. Một ca nghi nhiễm khác tại quận Gò Vấp, là chủ quán cơm. TP.HCM cũng đang truy tìm người đến ăn phá lấu, súp cua tại Xóm Chiếu (quận 4) vì liên quan ca nhiễm Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem