TP.HCM tạm ngưng vận chuyển xe khách liên tỉnh phòng Covid-19

27/03/2020 07:10 GMT+7
UBND TP.HCM đã giao Sở GTVT lập phương án ngưng các xe vận chuyển khách liên tỉnh ra vào TP.HCM, trừ xe vận chuyển hàng hóa, xe làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 và dịch vụ công từ 18 giờ ngày 27/3.
TP.HCM tạm ngưng vận chuyển xe khách liên tỉnh phòng Covid-19 - Ảnh 1.

TP.HCM sẽ tạm ngưng vận chuyển khách liên tỉnh ra vào TP.HCM.

Tại cuộc họp trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều qua (26/3), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo, toàn bộ cán bộ y tế không được rời khỏi TP.HCM từ ngày 18h ngày 26/3, sẵn sàng chờ lệnh điều động.

Đồng thời giao Sở GTVT nghiên cứu việc tạm dừng hoặc tổ chức rất ít chuyến giao thông công cộng, đối với các chuyến hoạt động phải lên phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, lập phương án ngưng các xe vận chuyển khách liên tỉnh ra vào TP.HCM, trừ xe vận chuyển hàng hóa, xe làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 và dịch vụ công từ 18 giờ ngày 27/3.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo Sở GTVT kiến nghị Chính phủ hạn chế các chuyến bay quốc nội đến TP.HCM. Theo báo cáo của Cảng vụ Hàng không Việt Nam, hàng ngày có khoảng 16.000 khách quốc nội, trong đó đến TP.HCM là 7.000 người. "Chúng ta không thể dừng tất cả các chuyến bay đến TP.HCM được, mà chỉ hạn chế, sao cho số lượng nằm trong khả năng kiểm soát của chúng ta và kiến nghị Bộ giao thông vận tải kiểm soát chặt các tuyến đường sắt vào TP.HCM" - Ông Phong nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM trước ngày 31/3, phải đầu tư mới, nâng cấp cơ sở xét nghiệm trên địa bàn thành phố, đảm bảo xét nghiệm hơn 5.000 mẫu nghi nhiễm COVID-19 trong 1 ngày.

TP.HCM yêu cầu người trên 60 tuổi ở nhà toàn bộ thời gian. Thành phố cấm tụ tập trên 20 người ở nơi công cộng; cấm tụ tập 10 người tại công sở và bệnh viện, trường học. Lãnh đạo UBND TP.HCM sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo quận huyện nếu để xảy ra tình trạng này.

Đồng thời, TP.HCM sẽ thực hiện xử phạt vi phạm hành chính với người không mang khẩu trang khi ra nơi công cộng.

Chiều 26/3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ: "Trong lúc khó khăn này, có người sống cực hơn một chút để người khác đỡ lâm vào cảnh khó khăn hơn và để chúng ta chống được dịch".

Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp và thống nhất chủ trương sẽ lấy 1/2 thu nhập tăng thêm của cán bộ công chức để dành hỗ trợ cho người lao động không có thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Mức hỗ trợ dự kiến là 1 triệu đồng/người lao động/tháng.


A.Vũ