TP.HCM xin biệt đãi cho điện mái nhà, tính "phủ xanh" các cơ quan hành chính, sự nghiệp

07/03/2023 12:25 GMT+7
Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Sở Công Thương TP.HCM vừa đề xuất xin cơ chế đặc thù để phát triển điện mặt trời trên mái nhà. Cơ chế mua điện giá FIT (giá cố định, ưu đãi) và các tấm pin sẽ được lắp trên mái nhà của cơ quan hành chính sự nghiệp của thành phố.

Về đề xuất cơ chế mua điện, Sở Công Thương TP. HCM cho biết, sẽ đề xuất Chính phủ cho thành phố áp dụng cơ chế mua điện theo giá FIT, cơ chế thực hiện đầu tư điện mặt trời mái nhà được tiếp tục áp dụng theo quy định tại Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg và Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

TP.HCM xin biệt đãi cho điện mái nhà, tính "phủ xanh" mái nhà các cơ quan hành chính, sự nghiệp - Ảnh 1.

TP. HCM xin biệt đãi để phát triển điện mái nhà

Về triển khai, Sở Công Thương TP.HCM đề nghị được sử dụng các mái nhà trụ sở của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà để tự sử dụng và bán phần điện dư thừa (nếu có) cho ngành điện.

Sở Công Thương TP.HCM cho biết, việc xây dựng cơ chế đặc thù, giá FIT sẽ có lợi cho thành phố và người dân, doanh nghiệp bởi địa phương dồi dào về tài nguyên, nhiều doanh nghiệp, người dân đã chủ động xây dựng hệ thống điện mặt trời dùng cho gia đình nhưng tỷ lệ bán lại cho EVN vẫn thấp.

Theo đó, đề xuất này không chỉ giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng do điện được sản xuất và sử dụng trực tiếp vào giờ cao điểm, giảm giá mua điện bậc cao mà còn có thể tăng thu nhập, chống nóng hiệu quả cho công trình, nhất là các vùng nông thôn ngoại thành.

Việc phát triển hệ thống năng lượng mặt trời còn mang ý nghĩa về xã hội và môi trường vì thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng sạch, xanh, góp phần giảm hiệu ứng nhà kính, giảm phát thải khí CO2 và giảm bức xạ nhiệt cho các tòa nhà. Thêm vào đó là đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển bền vững của thành phố và phù hợp chủ trương phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của Chính phủ.

Theo Sở Công thương TP.HCM, nếu được Chính phủ chấp thuận, hệ thống lưới điện của thành phố đảm bảo giải tỏa hết công suất của các hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp đặt trên địa bàn, không phải đầu tư xây dựng thêm lưới điện truyền tải.

Tính đến hết năm 2022, TP.HCM có 14.151 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất hơn 355 MWp, chiếm khoảng 7% tổng công suất toàn hệ thống điện.

Năm 2016, EVN triển khai mua điện giá FIT nhưng đến năm 2020 chính sách này hết hiệu lực, nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình đã đầu tư gặp khó khăn. Trong khi đó, lưới truyền tải của TP.HCM vẫn dư tải công suất điện mặt trời mái nhà nếu phát triển hết.

An Linh