TP.Quảng Ngãi loay hoay tìm cách xử lý 50 tỷ “tiêu không hết” sau tuyên bố của tỉnh

24/09/2023 13:03 GMT+7
TP.Quảng Ngãi hiện có 2 dự án đầu tư công được tỉnh bố trí khoảng 50 tỷ đồng, nhưng không thể giải ngân trong năm 2023. Tuy nhiên Chủ tịch tỉnh nói rõ “địa phương nào trả vốn đầu tư công của năm 2023, sẽ không được bố trí lại vào năm đến 2024”, làm TP.Quảng Ngãi bí cách xử lý số tiền “tiêu không hết” này.

Sáng 24/9, trước thông tin khác nhau về số tiền đầu tư công, mà TP.Quảng Ngãi được bố trí trong năm 2023, nhưng "tiêu không hết" nên dự kiến sẽ trả về cho tỉnh, PV Etime đã tìm hiểu về vấn đề này.

TP.Quảng Ngãi loay hoay tìm cách xử lý 50 tỷ “tiêu không hết” sau tuyên bố của tỉnh - Ảnh 1.

Một trong 2 dự án mà TP.Quảng Ngãi không thể giải ngân vốn đã được bố trí trong năm 2023. Ảnh: Công Xuân.

Theo nguồn tin PV Etime thu thập và được cung cấp, tính đến thời điểm này, do nhiều nguyên nhân nên TP.Quảng Ngãi có 2 dự án đầu tư công, không thể giải ngân hết số vốn mà tỉnh bố trí trong năm 2023.

Đại diện BQL dự án đầu tư TP.Quảng Ngãi, chủ đầu tư xác nhận, 2 dự án đầu tư công không thể giải ngân trong năm nay 2023, gồm  dự án KDC phía Nam đường Hai Bà Trưng (giai đoạn 1); dự án đường Chu Văn An và KDC (đoạn Ngô Sỹ Liên – Hai Bà Trưng", với tổng vốn đã được tỉnh bố trí khoảng 50 tỷ đồng.

Cùng với hàng loạt nguyên nhân khách quan khác, hiện 2 dự án đang được cơ quan Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, thực hiện thanh tra để làm rõ các vấn đề liên quan đến nội dung bồi thường, GPMB, TĐC đã triển khai trước đó và hiện chưa có kết luận.

Với thực tế của 2 dự án (dự án KDC phía Nam đường Hai Bà Trưng (giai đoạn 1); dự án đường Chu Văn An và KDC, đoạn Ngô Sỹ Liên – Hai Bà Trưng) như đã nêu trên, nên BQL dự án đầu tư TP.Quảng Ngãi không thể triển khai, để giải ngân vốn mà tỉnh đã bố trí.

TP.Quảng Ngãi loay hoay tìm cách xử lý 50 tỷ “tiêu không hết” sau tuyên bố của tỉnh - Ảnh 3.

Một góc trung tâm TP.Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

Vì vậy TP.Quảng Ngãi, đã có văn bản gửi cấp thẩm quyền tỉnh, đề nghị xem xét điều chỉnh giảm kế hoạch vốn đã bố trí, đối với 2 dự án này. Tuy nhiên đến nay, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa chấp thuận.

Và với kết luận mà cấp thẩm quyền tỉnh đã phát đi vào gần giữa tháng 9/2023 "địa phương nào trả vốn đầu tư công của năm 2023, sẽ không được tỉnh bố trí lại vào năm đến 2024", đại diện BQL dự án đầu tư TP.Quảng Ngãi thừa nhận, hiện đang rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan", chưa tìm được cách để xử lý số vốn này (khoảng 50 tỷ đồng).

Liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công của các cơ quan, đơn vị trực thuộc tỉnh, Sở KHĐT đã có văn bản tổng hợp và xếp hạng (tính đến tháng 9/2023, không bao gồm vốn chương trình mục tiêu quốc gia) của 13 huyện, thị và thành phố.

TP.Quảng Ngãi loay hoay tìm cách xử lý 50 tỷ “tiêu không hết” sau tuyên bố của tỉnh - Ảnh 5.

BQL dự án đầu tư TP.Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

Theo đó đối với các địa phương, với tỷ lệ giải ngân chỉ đạt 18%, TP.Quảng Ngãi từ vị trí áp chót (6 tháng đầu năm 2023), tụt xuống nằm ở vị trí cuối bảng trong 13 huyện, thị và thành phố của tỉnh này.

Công Xuân
Cùng chuyên mục