Trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro rình rập nhà đầu tư, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chỉ đạo nóng

01/09/2021 20:18 GMT+7
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian qua, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một kênh huy động vốn lớn và quan trọng trên thị trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực đối với các doanh nghiệp, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro rình rập nhà đầu tư, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chỉ đạo nóng - Ảnh 1.

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. (Nguồn: thoibaotaichinh)

Trái phiếu doanh nghiệp bộc lộ rủi ro cho nhà đầu tư, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chỉ đạo nóng

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ngày 01/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký công văn số 10059/BTC-VP gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Vụ Tài chính ngân hàng chủ trì, phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị triển khai các quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ.

Nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó tập trung xây dựng các biện pháp thanh tra, giám sát, thắt chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không có tài sản đảm bảo hoặc chất lượng tài sản đảm bảo và uy tín của doanh nghiệp phát hành thấp, nhằm hướng tới thị trường minh bạch, an toàn và hạn chế rủi ro.

Trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro rình rập nhà đầu tư, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chỉ đạo nóng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: Chinhphu)

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất.

Đồng thời, tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhà đầu tư phải là người chịu trách nhiệm kiểm soát rủi ro cho các khoản đầu tư

Trên thực tế, Bộ Tài chính đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo những rủi ro trên thị trường cho bản thân nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp. Nhà đầu tư cần hết sức lưu ý, trái phiếu có lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao.

Do đó, trước khi quyết định đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư cần đánh giá, phân tích về lĩnh vực hoạt động, tình hình tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp phát hành, mục đích sử dụng vốn trái phiếu, chất lượng tài sản đảm bảo, điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam khuyến nghị, nhà đầu tư cần nâng cao nhận thức và hiểu biết của mình. Hơn ai hết, nhà đầu tư phải là người chịu trách nhiệm kiểm soát rủi ro cho các khoản đầu tư.

Trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro rình rập nhà đầu tư, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chỉ đạo nóng - Ảnh 4.

Trái phiếu có lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao. (Ảnh: NDH)

Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital Group cũng cho rằng, điều quan trọng nhất đối với nhà đầu tư cá nhân là phải cố gắng hiểu rõ nhà phát hành, hiểu rõ rủi ro mình đang đầu tư để tương xứng với lợi nhuận thu về.

Về phần mình, TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Tài chính - ngân hàng bày tỏ lo ngại, trong số hàng chục nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, không ai có thể dám chắc rằng không bao gồm những nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Do đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong giai đoạn vô cùng khó khăn của nền kinh tế, đây không phải lúc để nhà đầu tư bùng nổ và kiếm lợi nhuận bằng mọi giá, mà là thời điểm của sự chọn lọc và cẩn trọng.

H.Anh