“Trần sao âm vậy”, hàng mã cúng rằm tháng 7 phong phú nhưng ế ẩm

30/08/2020 06:30 GMT+7
Các sản phẩm hàng mã được sản xuất phong phú để phục vụ cho rằm tháng 7. Nhưng trái lại kỳ vọng, tình trạng ế ẩm diễn ra ở nhiều nơi, khiến người buôn chỉ còn biết “than ngắn thở dài”.

Theo tín ngưỡng dân gian, rằm tháng Bảy là ngày xá tội vong nhân, cũng là Lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ. Đây là dịp quan trọng trong năm để con cháu thể hiện sự biết ơn với tổ tiên ông bà và những người đã khuất. Nhiều gia đình thường sắm sửa thêm đồ vàng mã để đốt cho người đã mất, bày tỏ lòng thành. Đây cũng là thời điểm thị trường vàng mã nhộn nhịp nhất trong năm.

Theo quan niệm “trần sao âm vậy”, trên dương gian có gì thì dưới cõi âm đều có. Do vậy, từ các sản phẩm hàng mã xịn như nhà lầu, xe hơi, điện thoại,... đến sản phẩm “hot hàng” như khẩu trang đều được sản xuất.

“Trần sao âm vậy”, hàng mã phong phú đủ loại nhưng buôn bán ế ẩm! - Ảnh 1.

Mỗi ngôi nhà có giá từ 100.000 - 200.000 đồng

“Trần sao âm vậy”, hàng mã phong phú đủ loại nhưng buôn bán ế ẩm! - Ảnh 2.

Những bộ trang sức với nhiều chủng loại

“Trần sao âm vậy”, hàng mã phong phú đủ loại nhưng buôn bán ế ẩm! - Ảnh 3.

“Trần sao âm vậy”, hàng mã phong phú đủ loại nhưng buôn bán ế ẩm! - Ảnh 4.

Thay vì mua lẻ từng thứ, năm nay người dân có xu hướng mua cả bộ với đủ luôn đồ dùng để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân có tâm lý thắt chặt chi tiêu. Nếu như năm ngoái, người tiêu dùng có thể dành ra vài trăm nghìn, thậm chí cả triệu đồng để sắm nhà lầu, xe hơi cho “cõi âm”, thì năm nay những sản phẩm thông dụng như quần áo, điện thoại với giá vài chục nghìn được bán chạy hơn.

“Trần sao âm vậy”, hàng mã phong phú đủ loại nhưng buôn bán ế ẩm! - Ảnh 5.

Ô tô với đủ màu sắc, thiết kế nhưng rất ít người mua, vì mỗi chiếc xe lên tới 300.000 - 400.000 đồng.

Theo ghi nhận tại phố Hàng Mã - nơi được coi là thủ phủ của “cõi trên”, sức mua của người dân khá thấp, cảnh ế ẩm diễn ra dọc phố. 

Chị Thanh - một tiểu thương tại Hàng Mã chia sẻ: "Ngày nay năm ngoái tôi bán không kịp, phố đông đúc nhộn nhịp. Năm nay thì chỉ có người xem, người mua vô cùng thưa thớt. Chỉ vài ngày nữa là rằm tháng 7 nhưng đến nay tôi mới bán được vài bộ quần áo, tiền vàng. Còn những sản phẩm "cao cấp" hơn thì chỉ có người hỏi và chụp ảnh, chưa bán được cái nào".

Ế ẩm là tình trạng chung khó tránh, nhưng cả khu phố đều đìu hiu là điều ít ai có thể nghĩ tới.

"Biết chi tiêu của người dân sẽ được thắt chặt, tôi đã giảm nhập hơn một nửa so với năm ngoái. Những bộ sản phẩm gồm nhiều chi tiết như điện thoại, quần áo, trang sức,... được tôi gộp vào chung cho dễ bán, chỉ 100.000-150.000 đồng/bộ. Còn tiền vàng thì dễ bán nhất, chỉ tầm chục nghìn. Nhưng nhìn chung là kinh doanh rất chán". - Chị Thanh cho biết thêm.

“Trần sao âm vậy”, hàng mã phong phú đủ loại nhưng buôn bán ế ẩm! - Ảnh 6.

Những sản phẩm "bình dân" như tiền vàng, nến, hương được bán đều và nhiều hơn.

Tại chợ truyền thống, những sản phẩm hàng mã cao cấp trở thành món hàng xa xỉ và ít xuất hiện. Người dân thường mua chỉ mua quần áo, một vài vật dụng cá nhân. Bởi theo họ, lòng thành mới là chính. 

Vừa mua xong một vài áo sơ mi, tiền vàng tại một cửa hàng tạp hóa ở Hà Đông (Hà Nội), chị Hiền chia sẻ: "Mỗi nhà sẽ có hoàn cảnh và chi tiêu khác nhau trong những ngày nay. Riêng gia đình tôi quan niệm Rằm tháng 7 để tỏ lòng biết ơn tổ tiên, nên tấm lòng là chính. Còn đốt vàng mã sẽ đủ các vật dụng cá nhân, cần thiết, không chạy theo thị trường để mua những sản phẩm đắt tiền".

Mai Trang