Trừ khi không tái tranh cử, Trump vẫn là ứng viên hàng đầu trong bầu cử Mỹ 2024

28/12/2020 18:17 GMT+7
Nếu không có thay đổi gì, Trump vẫn sẽ là ứng viên tranh cử Tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa (GOP) trong cuộc bầu cử Mỹ nhiệm kỳ 2024 sắp tới.

Tờ CNN hôm 27/12 trích dẫn kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Gallup cho thấy 87% cử tri Đảng Cộng hòa tán thành với hiệu suất công việc của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ. Trung bình, các cuộc thăm dò phỏng vấn trực tiếp được CNN công nhận kể từ cuộc bầu cử Mỹ đến nay cho thấy tỷ lệ chấp thuận ông Trump trong số các đảng viên Đảng Cộng hòa lên tới 89%.

Trừ khi không tái tranh cử, Trump vẫn là ứng viên hàng đầu trong bầu cử Mỹ 2024 - Ảnh 1.

Trừ khi không tái tranh cử, Trump vẫn là ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử Mỹ 2024

Việc ông Trump thất cử trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2020 về lý thuyết có thể dẫn đến khoảng trống quyền lực trong hàng ngũ Đảng Cộng hòa. Người cuối cùng được một Đảng lớn đề cử làm ứng viên tranh cử Tổng thống sau một lần thất cử là ông Richard Nixon năm 1968. Nhưng rõ ràng, những dữ liệu từ các cuộc thăm dò hiện chỉ ra rằng ông Trump vẫn đang duy trì vị thế mạnh mẽ trong việc kiểm soát Đảng Cộng hòa ngay cả khi nhiệm kỳ của ông sắp kết thúc trong khoảng chưa đầy một tháng nữa. Ít nhất cho đến thời điểm này, Trump vẫn là ứng viên tranh cử Tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2024.

Nhìn lại cuộc bầu cử năm 2020, Trump đã giành được tỷ lệ ủng hộ của cử tri Đảng Cộng hòa lên tới 94%. Các cuộc thăm dò sau bầu của được Gallup thực hiện cũng cho thấy tỷ lệ tán thành trung bình lên tới 89% cho Trump, con số cao kỷ lục so với bất kỳ Tổng thống nào từng tái tranh cử thất bại trước đây.

Nhìn lại lịch sử, cựu Tổng thống Gerald Ford đạt tỷ lệ tán thành 80% của các đảng viên Cộng hòa trong cuộc thăm dò của Gallup vào tháng 12/1976. Cựu Tổng thống Jimmy Carter thậm chí chỉ giành được 50% tỷ lệ tán thành trong đảng Dân chủ vào tháng 12/1980 còn ông George H.W. Bush đạt tỷ lệ tán thành trung bình 84% trong các cuộc thăm dò của Gallup từ tháng 11/1992 đến tháng 1/1993. Nói cách khác, không có vị Tổng thống thất cử nào rời Nhà Trắng mà vẫn giữ được tỷ lệ ủng hộ cử tri tiềm năng trong Đảng cao hơn Trump.

Một cuộc thăm dò sơ bộ nhỏ về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2024 cũng cho thấy Trump dẫn đầu trong các ứng viên tiềm năng với khoảng một nửa số phiếu bầu sơ bộ. Những cái tên còn lại trong danh sách ứng viên đề cử, không có ai đạt được trên 20% phiếu bầu.

Không có gì đảm bảo rằng Trump sẽ là ứng viên được Đảng Cộng hòa đề cử tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2024. Tổng thống đắc cử Joe Biden của nhiệm kỳ 2020 vẫn chưa chính thức tiếp quản Nhà Trắng và 4 năm là cả một chặt đường dài. Tuy nhiên, cho đến giờ phút này, chưa có ứng viên nào khác cạnh tranh với Trump và tham gia đề cử vào vị trí ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa năm 2024.

Thất bại trong chiến dịch bầu cử năm 2020 chắc chắn đã gây thiệt hại cho triển vọng tranh cử tương lai của ngài Tổng thống. Nhưng cho đến nay, các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết cử tri Đảng Cộng hòa tin rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden chiến thắng nhờ gian lận phiếu bầu. Nói cách khác, nhiều người vẫn coi Tổng thống Trump là người chiến thắng.

Vậy nên, theo tờ CNN, cho đến chừng nào Trump tuyên bố rằng ông không tái tranh cử hoặc xuất hiện một ứng viên Đảng Cộng hòa khác lôi cuốn được công chúng hơn Trump, rất khó để Trump trượt khỏi vị trí ứng viên tranh cử Tổng thống của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Mỹ 2024.


NTTD (CNN)