Trump và nhiều chính khách gửi lời động viên khi Thủ tướng Anh vào khu điều trị đặc biệt vì Covid-19

07/04/2020 15:05 GMT+7
Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây xác nhận đã được đưa vào khu vực chăm sóc đặc biệt khi các triệu chứng nhiễm Covid-19 trở nên nghiêm trọng hơn.
Trump và nhiều chính khách gửi lời động viên khi Thủ tướng Anh vào khu điều trị đặc biệt vì Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa vào khu vực điều trị đặc biệt sau 10 ngày tự các ly vì dịch Covid-19

Theo truyền thông Anh, khi sức khỏe của Thủ tướng Boris Johnson có dấu hiệu tồi tệ đi, ông này đã được chuyển đến khu vực chăm sóc đặc biệt bệnh viện St Thomas, ngay gần Văn phòng Thủ tướng Số 10 đường Downing theo khuyến nghị của các chuyên gia Y tế. Một ngày trước đó, Thủ tướng Anh được đưa đến bệnh viện sau thời gian 10 ngày tự cách ly kể từ khi được chẩn đoán nhiễm Covid-19 hôm 26/3.

Ông Boris Johnson viết trên Twitter: “Đêm qua, theo lời khuyên của bác sĩ, tôi đã nhập viện để làm một số xét nghiệm thông thường vì vẫn còn mắc các triệu chứng liên quan đến virus corona. Tôi đang trong trạng thái tinh thần lạc quan và giữ liên lạc với các quan chức trong nỗ lực đẩy lui dịch bệnh, giữ an toàn cho người dân”.

Trong thời gian được chăm sóc đặc biệt, Thủ tướng Johnson yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab tạm thời tiếp quản quyền Thủ tướng khi cần thiết, theo nguồn tin từ Chính phủ Anh. 

Một số phương tiện truyền thông Anh đưa tin Thủ tướng phải sử dụng máy thở oxy nhưng Văn phòng Thủ tướng không xác nhận tin tức này. “Thủ tướng hiện vẫn tỉnh táo và đã được chuyển đến phòng hồi sức cấp cứu để đề phòng trường hợp cần hỗ trợ phục hồi” - phát ngôn viên Văn phòng số 10 phố Downing cho hay. 

Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab, người đang giữ tạm quyền Thủ tướng cũng xác nhận ông Boris Johnson hiện đang an toàn và được điều trị với đội ngũ y bác sĩ xuất sắc tại bệnh viện St Thomas. “Trọng tâm của chính phủ là tiếp tục đảm bảo sự chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện mọi kế hoạch được đưa ra để chiến thắng trong trận chiến chống dịch Covid-19 và đưa đất nước vượt qua thách thức, tiến lên phía trước”.

Phía Cung điện Buckingham cho biết Nữ hoàng Elizabeth hiện đã được thông báo về tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Boris Johnson. Trước đó, tối 5/4, từ Cung điện Winsor, Nữ hoàng Anh đã gửi đi thông điệp trực tiếp đến toàn dân trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát tại xứ sở sương mù. Nữ hoàng Elizabeth theo đó gửi lời cảm ơn những lực lượng tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là đội ngũ y tế; cũng như gửi lời chia sẻ đến những gia đình có thân nhân qua đời, những người lâm vào hoàn cảnh tài chính khó khăn do dịch bệnh. Bà cũng đồng thời củng cố niềm tin rằng “những ngày tươi sáng sẽ đến”, đồng thời kêu gọi người Anh mạnh mẽ chống lại dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm ngặt lời khuyến nghị phong tỏa quốc gia trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Rất nhiều nhà lãnh đạo, nhà ngoại giao quốc tế đã lên tiếng chia sẻ và động viên Thủ tướng Boris Johnson sau thông tin ông này nhập viện. Trên tài khoản Twitter cá nhân, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming cho hay: “Chúng tôi gửi lời động viên chân thành tới Thủ tướng Boris Johnson. Chúng tôi cầu nguyện và hy vọng anh ấy sớm bình phục trở lại”. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ Nhà Trắng cũng yêu cầu các công ty hàng đầu nước Mỹ liên lạc với các quan chức London để thảo luận về liệu pháp điều trị cho Thủ tướng Anh Johnson nhanh chóng bình phục. Ông Trump cũng dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho “người bạn của tôi và người bạn của đất nước chúng ta”, đồng thời nhấn mạnh người Mỹ đang cầu nguyện cho Boris Johnson phục hồi. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông hy vọng Thủ tướng Anh Boris Johnson sớm vượt qua bệnh tật nhanh chóng.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người có vợ vừa hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 cũng dành lời chúc tốt đẹp nhất tới Thủ tướng Anh Boris Johnson: “Hy vọng sớm gặp lại anh ở Số 10 phố Downing”.

Tính đến hôm 6/4, Anh xác nhận hơn 52.000 ca nhiễm và 5.373 ca tử vong vì dịch Covid-19. Anh hiện là một trong số những quốc gia bị ảnh hưởng lớn nhất bởi dịch bệnh gây ra bởi virus corona. Chính phủ Anh thậm chí ước tính có hàng trăm ngàn người đã bị nhiễm bệnh. Nhiều chuyên gia y tế trong thời gian qua đã chỉ trích phản ứng chậm trễ của chính phủ khiến dịch bệnh lan rộng, dù Anh hiện đã thực hiện phong tỏa quốc gia trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Thùy Dung (SCMP)