Trung Quốc đã tiêm cho người dân hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19

21/06/2021 14:44 GMT+7
Tờ CNN đưa tin Trung Quốc cho đến nay đã tiêm hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19, một cột mốc quan trọng với quốc gia 1,4 tỷ dân.

Tính đến hết ngày 19/6, đã có 1.010.489.000 liều vắc xin Covid-19 được tiêm cho người dân Trung Quốc, theo số liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC). Hơn 100 triệu liều vắc xin đã được tiêm chỉ trong 2 ngày 18-19/6 trong chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và quy mô bậc nhất thế giới.

Bắc Kinh hiện không công bố có bao nhiêu người dân đã được tiêm chủng đủ hai mũi vắc xin Covid-19. Nhưng ông Zhong Nanshan, một trong những chuyên gia y tế hàng đầu của Trung Quốc trực thuộc NHC cho hay hồi tháng 3 rằng nước này đang đặt mục tiêu có 40% dân số được tiêm chủng đủ 2 mũi vào cuối tháng 6.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, các nhà chức trách nước này đã nhanh chóng kiểm soát thành công sự lây lan đại dịch, đồng thời thành công thúc đẩy mở cửa trở lại nền kinh tế ngay từ tháng 4/2020, thời điểm các nước phương Tây bắt đầu vật lộn với cuộc khủng hoảng đại dịch.

Trung Quốc đã tiêm cho người dân hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 - Ảnh 1.

Trung Quốc đã tiêm cho người dân hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, chính việc kiểm soát sớm đại dịch đã khiến chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trong cộng đồng của Trung Quốc khởi đầu chậm chạp do người dân không thấy tính cấp thiết của việc tiêm chủng.

Điều này dẫn đến chính phủ Trung Quốc phải vào cuộc để thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng tăng tốc. Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc chỉ mất 25 ngày để tăng từ mức 100 triệu liều lên 200 triệu liều vắc xin tiêm chủng, và chỉ sáu ngày để tăng từ từ 800 triệu lên 900 triệu liều vắc xin tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm chủng diễn ra cùng thời điểm một số ổ dịch mới bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước. Gần đây nhất, kể từ cuối tháng 5, thành phố Quảng Châu, phía Nam Trung Quốc, nơi được coi là thủ phủ công nghiệp và xuất khẩu của Trung Quốc đã phải chiến đấu với một đợt bùng phát virus biến chủng Ấn Độ. Tại đây, người dân đang đổ xô đi tiêm chủng.

2 loại vắc xin của Trung Quốc là Sinopharm và Sinovac hiện đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Dù vậy, các cơ quan y tế Mỹ và Châu Âu hiện chưa cấp phép bất kỳ loại vắc xin nào của Trung Quốc để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Hiện Trung Quốc cũng đang xuất khẩu vắc xin sang nhiều quốc gia trên thế giới như Brazil, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Malaysia.

Trung Quốc thậm chí còn tập trung vào việc tiêm chủng cho công dân ở nước ngoài. Chẳng hạn, trong số vắc xin mà Trung Quốc tài trợ cho Thái Lan, một số lượng nhất định được sử dụng để tiêm cho công dân Trung Quốc ở Thái Lan trước khi người dân Thái Lan nhận được vắc xin. Trên toàn cầu, ước tính Trung Quốc đã tiêm chủng cho hơn 500.000 công dân ở  nước ngoài theo chương trình “Spring Sprout” tính đến đầu tháng 6.

Sinovac cho biết họ đã tăng gấp đôi công suất sản xuất lên 2 tỷ liều vắc xin Covid-19 mỗi năm, trong khi Sinopharm cho biết có thể sản xuất tới 3 tỷ liều mỗi năm. Tính đến cuối tháng 5, Sinovac đã sản xuất 540 triệu liều vắc xin dưới sự hỗ trợ nguồn lực của chính phủ.

Một lợi thế to lớn khác là các công ty vắc xin Trung Quốc không phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu trong quá trình sản xuất vắc xin Covid-19. Điều này có nghĩa là Trung Quốc có thể tránh khỏi những rủi ro như những gì đã xảy ra với Viện Huyết thanh Ấn Độ, khi viện này buộc phải đình trệ sản xuất vắc xin do nguồn cung một số nguyên liệu phụ thuộc vào hoạt động nhập khẩu từ Mỹ.


NTTD (CNBC)