Trung Quốc tạm nghỉ hoạt động thông quan qua cửa khẩu đón Tết Thanh minh

06/04/2020 11:34 GMT+7
Trung Quốc tạm nghỉ hoạt động thông quan qua cửa khẩu đón Tết Thanh minh
Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây, Trung Quốc) đã có thông báo, nghỉ hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu phụ, lối mở trong ngày 6/4 9 (thứ 2) để đónTết Thanh minh - một ngày lễ Tết, nét văn hóa của người dân Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cho biết, tất cả các cửa khẩu phụ sẽ tạm nghỉ, không làm việc trong ngày 6/4 để đón tết thanh minh. Do tết thanh minh rơi vào ngày 4/4 (thứ 7), nên ngày hôm nay 6/4 (thứ 2) phía Trung Quốc nghỉ bù theo luật định. 

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh tại nhiều quốc gia trên thế giới đang rất nghiêm trọng, điển hình là Hoa Kỳ và Italy là hai quốc gia đã có số ca nhiễm vượt qua Trung Quốc, hiện nay theo thông tin từ chính quyền Trung Quốc khẳng định về cơ bản đã ngăn chặn thành công tình trạng lây nhiễm trong nước và đang tiếp tục tăng cường kiểm soát, ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài. Trước tình hình dịch bệnh của Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng, chính quyền Trung Quốc ngay lập tức đã có phản ứng nhằm ứng phó với tình hình thực tế tại cửa khẩu. 

Trung Quốc tạm nghỉ hoạt động thông quan qua cửa khẩu đón Tết Thanh minh - Ảnh 1.

Phía Trung quốc thông báo tạm nghỉ thông quan qua cửa khẩu, lối mở trong ngày 6/4 để đón Tết Thanh minh - văn hóa của người dân Trung Quốc.

Theo đó, phía Trung Quốc sẽ thắt chặt các biện pháp kiểm tra, giám sát tất cả lái xe và phương tiện vận tải hàng hóa, đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các quy định như đo thân nhiệt, mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và kiểm tra sức khỏe hằng ngày,... cũng như các phương án quản lý, kiểm soát khác. Nhìn chung, hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi, giao nhận hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn, năng lực thông quan sẽ giảm. Với lưu lượng phương tiện chở hàng lên cửa khẩu còn tiếp tục gia tăng, dự kiến phương tiện và hàng hóa sẽ ùn ứ nghiêm trọng tại khu vực cửa khẩu. 

Ngoài ra, phía cơ quan chức năng Trung Quốc đã có thông báo (không bằng văn bản) đến các lực lượng chức năng cửa khẩu tại Lạng Sơn về việc không cho các lái xe chở hàng hóa xuất khẩu từ một số địa phương, trước mắt gồm TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận nhập cảnh sang Trung Quốc để giao nhận hàng, vì đây đều là những địa phương gần đây đã ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh mới, phức tạp. 

Trước tình hình trên, để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng hóa nói chung được thuận lợi, tránh thiệt hại cho thương nhân, doanh nghiệp và người dân, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu nông sản, hoa quả: Thường xuyên cập nhật các thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để chủ động trong việc thu hoạch, thu mua hàng hoá, tính toán phương án vận chuyển hàng lên cửa khẩu, xuất nhập hàng hóa hợp lý để giảm thiểu thiệt hại. Thực hiện việc chuyển từ loại hình xuất khẩu tiểu ngạch biên giới sang loại hình xuất khẩu chính ngạch để tránh rủi ro trong thương mại hoặc có phương án tiêu thụ hàng hóa nông sản trong thị trường nội địa. 

Trung Quốc tạm nghỉ hoạt động thông quan qua cửa khẩu đón Tết Thanh minh - Ảnh 2.

Nhiều xe hàng nông sản vẫn "nằm chờ" thông quan qua cửa khẩu phụ Tân Thanh.

Đồng thời cần chủ động trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật tình hình những yêu cầu của thị trường xuất khẩu như: Chú trọng, quan tâm thực hiện các giao dịch xuất khẩu theo thông lệ Quốc tế, thông qua hợp đồng mua bán ngoại thương; các quy định về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại… 

Trong thời điểm dịch bệnh covid- 19 hiện nay, việc thường xuyên theo dõi sát, nắm tình hình, có sự thông tin, trao đổi với các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn để cập nhật thông tin về tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu sẽ giúp cho các doanh nghiệp, thương nhân chủ động có phương án triển khai hiệu quả, giảm thiểu tối đa hàng hóa ùn ứ và những thiệt hại lớn về kinh tế. 

Được biết, hiện tại cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam (Việt Nam) số lượng hàng hóa tồn đọng khoảng 700 xe hàng hóa đang chờ làm thủ tục thông quan. Bộ Công Thương cũng đã khuyến cáo doanh nghiệp hạn chế đưa hàng lên cửa khẩu, điều tiết nhịp độ hàng đưa lên biên giới, tránh ách tắc tại khu vực các cửa khẩu này, đồng thời ưu tiên cho các lô hàng xuất chính ngạch tại cửa khẩu. Đồng thời, lưu ý UBND các tỉnh biên giới trong quá trình thực hiện, cần đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động.

Tuấn Minh