Trung Quốc tiếp tục ra lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã

25/02/2020 06:11 GMT+7
Ngày 24/2, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã họp và thông qua đề xuất cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã.
Trung Quốc tiếp tục ra lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã  - Ảnh 1.

Trung Quốc ra lệnh cấm toàn diện đối với việc mua bán động vật hoang dã

Theo Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc, đây sẽ là lệnh cấm toàn diện đối với hoạt động trái phép này nhằm xóa bỏ thói quen xấu tiêu thụ động vật hoang dã quá mức, đồng thời bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của người dân một cách hiệu quả.

Lệnh cấm được kỳ vọng sẽ kịp thời ngăn chặn hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép, đảm bảo pháp lý vững chắc để chống dịch COVID-19 và bảo vệ sức khỏe người dân trước khi các điều luật liên quan được sửa đổi.

Trước đó, ngày 26/1, Trung Quốc cũng đã tạm cấm buôn bán động vật hoang dã tại các chợ, siêu thị và nhà hàng trên toàn quốc, cũng như trên các nền tảng thương mại điện tử do sự bùng phát của virus corona.

Theo đó, hoạt động nuôi, vận chuyển hoặc buôn bán mọi loài động vật hoang dã đều bị cấm "kể từ ngày ra thông báo cho đến khi tình hình dịch bệnh trên toàn quốc chấm dứt", theo một chỉ thị chung từ ba cơ quan hàng đầu gồm Bộ Nông nghiệp, Cục Lâm nghiệp và cơ quan quản lý thị trường.

Với rắn, chim công, cá sấu và các loài khác cũng có thể được rao bán thông qua Taobao, một nền tảng thương mại điện tử do tập đoàn Alibaba điều hành, theo Reuters. Bất kỳ nơi nào nuôi động vật hoang đều cần phải được cách ly.

Tính đến 14h30 ngày 24/2, Trung Quốc có 77.150 người mắc Covid-19, số người tử vong lên tới 2.592.

Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tạm thời tương tự sau khi virus Sars (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) giết chết hàng trăm người ở Trung Quốc và Hong Kong trong năm 2002-2003.

A.Vũ