Trung Quốc "xuống nước", Trump vẫn nặng lời cảnh báo về quan hệ Mỹ Trung

11/07/2020 10:31 GMT+7
Mặc các quan chức ngoại giao Bắc Kinh xuống nước, Tổng thống Trump hôm 10/7 cho biết không kỳ vọng thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc sau khi quan hệ Mỹ - Trung bị tổn thương nặng nề vì đại dịch Covid-19.
Trung Quốc "xuống nước", Trump vẫn nặng lời cảnh báo về quan hệ Mỹ Trung - Ảnh 1.

Trung Quốc "xuống nước", Trump vẫn nặng lời cảnh báo về quan hệ Mỹ Trung

“Họ đã có thể ngăn chặn được bệnh dịch bùng phát. Họ có thể ngăn chặn nó lây lan, nhưng họ không làm thế” - ông Trump cáo buộc phản ứng sai lầm Bắc Kinh là nguyên nhân khiến dịch Covid-19 lan rộng ra toàn thế giới mà Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất.

Khi được hỏi liệu mâu thuẫn hiện tại có làm ngừng trệ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2 hay không, vị Tổng thống Mỹ cho hay ông thậm chí không còn nghĩ tới thỏa thuận đó vì còn nhiều thứ khác cần ưu tiên hơn thế.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump buông lời cay đắng với Bắc Kinh. Trong những tuần qua, Trump từng nhiều lần đe dọa cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc sau khi Mỹ trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Các quan chức Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm khi để vụ dịch lây lan ra toàn cầu khiến hàng chục triệu người nhiễm bệnh.

Hồi cuối tháng 6, Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc đối thoại cấp cao tại Hawaii, trong đó quan chức Bộ Chính trị Trung Quốc Yang Jiechi tuyên bố Bắc Kinh đang thúc đẩy tăng cường nhập khẩu hàng hóa dịch vụ Mỹ theo đúng cam kết trong thỏa thuận giai đoạn 1. Nhưng nỗ lực đó là chưa đủ xoa dịu cơn giận dữ của Tổng thống Trump. 

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, đến thời điểm hiện tại, Mỹ xác nhận hơn 3 triệu ca nhiễm Covid-19 và ít nhất 133.219 ca tử vong. Tồi tệ hơn, dịch Covid-19 tại Mỹ đang tiếp tục lây lan với tốc độ đáng sợ trong làn sóng bùng phát thứ hai sau khi chính quyền các bang quyết định mở cửa trở lại nền kinh tế.

Hồi tháng 5, Tổng thống Donald Trump từng khẳng định thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh đã không còn là ưu tiên của Nhà Trắng sau những thiệt hại khổng lồ của Mỹ trong cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Điều này đã khiến các nhà đầu tư quan ngại về nguy cơ thỏa thuận giai đoạn 1 ký kết hồi tháng 1 đổ bể, dẫn đến căng thẳng leo thang và các đòn trừng phạt thuế quan tiếp theo từ Mỹ.

Nhưng các quan chức chính quyền Trump sau đó đã dịu giọng. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuyên bố thỏa thuận đang tiến triển tốt đẹp và Bắc Kinh đang thực hiện khá tốt nội dung cam kết. Chính Bắc Kinh cũng nhắc lại nội dung thỏa thuận và tuyên bố sẽ thực hiện đúng các cam kết như vậy, ngay cả khi nhiều nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh không có khả năng đáp ứng việc tăng cường mua khối lượng hàng hóa và dịch vụ khổng lồ từ Mỹ trong bối cảnh nhu cầu trong nước giảm mạnh sau đại dịch.

Chetan Ahya, nhà kinh tế trưởng của Morgan Stanley nhận định: “Ưu tiên trọng tâm của chính quyền Trump trong thời điểm hiện tại là tập trung phục hồi nền kinh tế Mỹ tổn thương trong đại dịch. Và một động thái như phá vỡ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ chỉ làm nền kinh tế thiệt hại nặng nề hơn mà thôi. Đó là lý do vì sao Chính quyền Trump không đời nào muốn phá vỡ thỏa thuận thương mại Mỹ Trung.”


Thùy Dung (CNBC)