Nhiều cựu quan chức Cộng hòa bất ngờ theo phe Joe Biden, chiến dịch tái tranh cử của Trump gặp khó

24/06/2020 18:58 GMT+7
Hàng chục cựu quan chức an ninh quốc gia thuộc Đảng Cộng hòa Mỹ đang thành lập nhóm ủng hộ ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, thêm một dấu hiệu cho thấy Đương kim Tổng thống Donald Trump có vẻ đang “xa lánh” một số thành viên trong đảng mình.
Nhiều cựu quan chức Cộng hòa bất ngờ theo phe Joe Biden, chiến dịch tái tranh cử của Trump gặp khó - Ảnh 1.

Nhiều cựu quan chức Cộng hòa bất ngờ theo phe Joe Biden, chiến dịch tái tranh cử của Trump gặp khó

Nguồn tin từ Reuters cho hay nhóm cựu quan chức an ninh quốc gia Đảng Cộng hòa sẽ công khai ủng hộ ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden trong những tuần tiếp theo. Nhóm này bao gồm ít nhất 20 cựu quan chức từng phục vụ dưới thời các Tổng thống Cộng hòa Ronald Reagan, George H.W. Bush và George W. Bush. Việc các thành viên trong nhóm lên kế hoạch tranh cử cho Cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ chính trị sống còn của Trump đang trở thành một thách thức lớn cho Trump trên con đường tái tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ mới.

Các nguồn tin cho biết thêm, nhóm cựu quan chức lập luận rằng việc Trump tái đắc cử nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo sẽ là mối đe dọa lớn với an ninh quốc gia Mỹ, và rằng các cử tri Đảng Cộng hòa nên coi Joe Biden là ứng viên sáng giá hơn Trump bất chấp những bất đồng về chính sách.

Nhiều cựu quan chức Cộng hòa bất ngờ theo phe Joe Biden, chiến dịch tái tranh cử của Trump gặp khó - Ảnh 2.

Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang được đánh giá là chiếm ưu thế hơn Trump trên đường đua tranh cử

Sáng kiến ủng hộ ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden được khởi xướng bởi hai cựu quan chức John Bellinger III và Ken Wainstein, những nguồn tin nặc danh cho hay. Cả hai ông này đều từng giữ chức vụ cao cấp dưới thời Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Ông Bellinger từng giữ vai trò cố vấn pháp lý cho Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao. Trong khi đó, ông Wainstein từng là cố vấn an ninh nội địa của Bush và là chánh văn phòng cho cựu Giám đốc FBI Robert Mueller. Một gương mặt nổi bật khác trong nhóm là Robert Blackwill, người từng đảm nhiệm vai trò cố vấn chính sách đối ngoại và đại sứ tại Ấn Độ dưới thời George W. Bush.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa Bellinger, Wainstein and Blackwill  từ lâu đã lên tiếng phản đối Trump. Hồi tháng 8/2016, họ là 1 trong 50 nghị sĩ Cộng hòa đã ký thông điệp thề không bỏ phiếu cho Trump khi ông này trở thành ứng viên Tổng thống chính thức của Đảng này. 

Theo tờ Reuters, nhóm này có thể sẽ ra mắt công chúng trước Hội nghị Quốc gia Dân chủ vào tháng 8 khi Biden trở thành ứng viên Tổng thống chính thức của Đảng Dân chủ. Nhưng cho tới nay, ngày ra mắt chính xác vẫn chưa được ấn định. “Những cánh tay đắc lực vây quanh Trump đều là những kẻ độc tài. Trump là mối nguy hiểm thực sự” - một thành viên giấu tên trong nhóm khẳng định. 

Thông tin được tiết lộ vào thời điểm các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ ứng viên Joe Biden ngày càng cao hơn Đương kim Tổng thống Donald Trump.

Trump từ lâu đã bị các nhà cựu lãnh đạo quân sự và cựu quan chức Mỹ chỉ trích nặng nề khi tái tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai tại Nhà Trắng. Những lời chỉ trích đã tăng mạnh trong thời gian gần đây, khi Trump kêu gọi phản ứng quân sự hóa để dập tắt các cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của người da đen George Floyd tại Mỹ. Phản ứng chậm trễ của chính quyền Trump trong vụ bùng phát đại dịch Covid-19 khiến ít nhất 2,1 triệu người Mỹ nhiễm bệnh và 120.000 người Mỹ tử vong cũng trở thành nỗi thất vọng lớn.

Ngoài nhóm cựu cố vấn an ninh, một nhóm khác trong Đảng Cộng hòa chống Trump cũng đang tìm cách phản đối nỗ lực tái tranh cử của ông, bao gồm dự án Lincoln Project được sáng lập bởi George Conway. Nhóm này đang thực hiện các chiến dịch truyền thông chống lại Trump trên nhiều mặt trận quan trọng. 

Một diễn biến bất lợi mới đây cho chiến dịch tái tranh cử của Trump là cuốn hồi ký Nhà Trắng mang tên Căn phòng nơi điều đó xảy ra được chắp bút bởi cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Trong cuốn sách gây bão dư luận, ông Bolton đã cáo buộc Trump hành động vì mục tiêu tiên quyết là đắc cử ghế Tổng thống, thậm chí bao gồm cả việc yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp đỡ để có được nhiệm kỳ mới tại Nhà Trắng.

TJ Ducklo, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử Tổng thống của ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden mới đây cũng lên tiếng cáo buộc ông Trump sai lầm trong chính sách đối ngoại của Mỹ, làm hỏng các mối quan hệ của Mỹ với đồng minh nước ngoài. Và Joe Biden chính là ứng viên tiềm năng để “sửa sai những hỗn loạn mà Trump gây ra”. “Chúng tôi đang thành lập một liên minh rộng lớn để thực hiện điều đó, bao gồm cả những nghị sĩ Cộng hòa đang kinh hoàng vì những gì họ chứng kiến trong suốt 4 năm qua” - ông Ducklo nhấn mạnh. 


Thùy Dung (Reuters)