Trước thềm Fed tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước thông tin về tỷ giá

15/06/2022 20:38 GMT+7
1h sáng mai (giờ Việt Nam) dự kiến Fed sẽ công bố tăng lãi suất thêm 0,5%. Dự báo, đến cuối năm Fed sẽ tăng lãi suất lên khoảng 2,75% - 3%. Điều này, sẽ tác động lớn lên mặt bằng lãi suất và tỷ giá trong nước. Dù vậy, Ngân hàng Nhà nước thực hiện đúng chủ trương "dĩ bất biến, ứng vạn biến".

Đó là khẳng định của ông Phạm Chí Quang - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) khi đề cập về việc tỷ giá tăng nhanh trong thời gân gần đây và áp lực nửa cuối năm.

Tỷ giá tăng nhanh, "cộng" 1,8% so với đầu năm

Thống kê của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho thấy, 5 tháng đầu năm VND đã giảm giá khoảng 1,8% so với USD tính trên tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại. 

Trước thềm Fed tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước thông tin về tỷ giá - Ảnh 1.

Diễn biến tỷ giá USD/VND. (Nguồn: VCBS)

Đáng chú ý, kể từ ngày 11/05, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá bán kỳ hạn từ 23.050 đồng/USD lên 23.250 đồng/USD và không cho phép hủy ngang. Theo đó tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại cũng đã có mức tăng tương ứng.

Cụ thể, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng 230-250 đồng/USD trong tháng.

Thực tế, áp lực giảm giá của VND tương đối rõ ràng trong bối cảnh đồng USD tăng giá, thể hiện qua việc tỷ giá USD/VND đã bật tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần này. Riêng tỷ giá trung tâm cũng ghi nhận mức tăng 28 đồng trong 3 phiên.

Ngân hàng Nhà nước đã liên tục chủ động thực hiện nghiệp vụ bán ngoại tệ nhằm hỗ trợ nhu cầu USD từ thị trường, thông qua hợp đồng bán USD kỳ hạn 3 tháng.

Bộ phận nghiên cứu tại VCBS dự báo VND có thể giảm giá đến 2% so với đồng USD.

Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Việc tỷ giá có dấu hiệu tăng nhanh trong thời gian gần đây, chia sẻ với PV, ông Phạm Chí Quang - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho hay, chỉ số USD Index (đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác) đã lên đến trên 105, tăng trên 9% so với cuối 2021.

Như vậy, đồng USD tăng rất mạnh so với các đồng tiền cơ bản trên thế giới, nhất là các đồng tiền trong khu vực ASEAN đều mất giá rất lớn.

Ví dụ Nhân dân tệ mất giá 5,3%; Won Hàn Quốc mất 4,7%, Đô la Đài Loan mất giá 6%, bạt Thái 3,4%, cá biệt đồng Yên Nhật Bản mất giá đến gần 16%. Đây là những đối tác có mối quan hệ thương mại, đầu tư rất lớn với Việt Nam - theo ông Quang.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã duy trì kiểm soát thị trường ngoại tệ rất ổn định, VND chỉ mất giá rất nhẹ, khoảng 1,8%.

Trước thềm Fed tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước thông tin về tỷ giá - Ảnh 2.

Ông Phạm Chí Quang - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước)

Tuy nhiên, ông Quang lưu ý, 1h sáng mai (16/6) theo giờ Việt Nam Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang (FOMC) của Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ họp, dự kiến sẽ công bố tăng lãi suất 0,5%. Dự báo, đến cuối năm Fed sẽ tăng lãi suất lên khoảng 2,75% - 3%. Điều này, sẽ tác động lớn lên mặt bằng lãi suất và tỷ giá trong nước.

Dù vậy, với Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này sẽ thực hiện đúng chủ trương "dĩ bất biến, ứng vạn biến".

Trong đó, mục tiêu hàng đầu là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo đúng Nghị quyết 43 của Quốc hội.

"Để đảm bảo điều đó, những biện pháp ứng phó Ngân hàng Nhà nước rất đa dạng, sử dụng đồng bộ các công cụ, từ lãi suất, thanh khoản, tín dụng, tỷ giá...", ông Quang nhấn mạnh.

Quay trở lại danh sách giám sách thao túng tiền tệ là thông tin tích cực

Trong một diễn biến liên quan, cuối tuần vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành báo cáo về "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ", trong đó có bao gồm những phân tích về Việt Nam.

Theo đó, Mỹ ghi nhận sự hợp tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thời gian qua trong việc xử lý những vi phạm liên quan tới thao túng tiền tệ.

Như vậy, sau 3 kỳ báo cáo liên tiếp Việt Nam vi phạm cả 3 tiêu chí, trong kỳ báo cáo lần này (giai đoạn 4 quý liên tiếp tới hết tháng 12/2021), Việt Nam chỉ còn vi phạm 1 tiêu chí (thặng dư thương mại với Mỹ ở mức 90 tỷ USD, cao hơn ngưỡng giới hạn 15 tỷ USD.

Do đó, Việt Nam chính thức không còn chịu các đánh giá nâng cao (enhanced analysis) mà thay vào đó chuyển sang đánh giá chuyên sâu (in-depth analysis) và quay trở lại danh sách giám sách (monitoring list) cùng 11 nền kinh tế khác.

Trước thềm Fed tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước thông tin về tỷ giá - Ảnh 3.

Quay trở lại danh sách giám sách thao túng tiền tệ là thông tin tích cực đối với Việt Nam. (Ảnh: TBKD)

BVSC đánh giá đây là một thông tin tích cực đối với Việt Nam khi không còn chịu những đánh giá nâng cao từ phía Bộ Tài chính Mỹ.

Tuy nhiên, đối với việc Việt Nam vẫn ở trong danh sách giám sát, NHNN vẫn sẽ cần thực hiện những biện pháp kiểm soát đối với tỷ giá để đồng VND không bị mất giá hay biến động quá mạnh so với đồng USD.

Huyền Anh