TT-Huế: Đề nghị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục về PCCC

15/05/2023 21:35 GMT+7
Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị khi nghiên cứu xây dựng, sửa đổi Luật PCCC cần bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục liên quan đến công tác PCCC.

Ngày 15/5, đoàn công tác do Đại tá Nguyễn Minh Khương- Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH)- Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến khảo sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tỉnh Thừa Thiên Huế.  

TT-Huế: Đề nghị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục về PCCC - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh phát biểu tại buổi làm việc với Cục Cảnh sát PCCC&CNCH- Bộ Công an. Ảnh: H.N.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 10 năm qua, toàn tỉnh xảy ra 828 vụ cháy, nổ làm 7 người chết, 7 người bị thương, thiệt hại tài sản hơn 460 tỷ đồng và khoảng 488ha rừng. Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH ở tỉnh đã trực tiếp tham gia 117 vụ CNCH, hướng dẫn thoát nạn cho hàng trăm người, trực tiếp tổ chức cứu được 74 người và tìm được 70 thi thể nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Những năm qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã kịp thời tham mưu các cơ quan liên quan ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác bảo đảm an toàn PCCC&CNCH; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về công tác phòng cháy.

Qua đó, đã phát động, vận động 213.755 hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy tại nhà ở; tổ chức tập huấn, tuyên truyền kiến thức PCCC cho 156.753 người tham gia; củng cố, duy trì, kiện toàn lực lượng PCCC cơ sở. Tỉnh chỉ đạo UBND cấp xã xây dựng mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng", đến nay đã 100% hoàn thành chỉ tiêu xây dựng hai mô hình này trên địa bàn toàn tỉnh.

TT-Huế: Đề nghị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục về PCCC - Ảnh 2.

Cảnh sát PCCC ở Thừa Thiên Huế kiểm tra các trang thiết bị chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh. Ảnh: C.A.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, nhất là nêu lên những khó khăn, vướng mắc liên quan đến PCCC&CNCH tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Đó là công tác PCCC đối với nhà ở kết hợp kinh doanh, cơ sở kinh doanh karaoke; chế tài xử lý với vi phạm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại các làng nghề; phân cấp thẩm quyền thẩm duyệt thiết kế PCCC đối với các công trình xây dựng…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Hải Minh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Những năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn chú trọng và đấu tư nguồn lực cho công tác PCCC&CNCH, nhất là triển khai thi hành Luật PCCC năm 2001, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC năm 2013.

Ông Hoàng Hải Minh đề nghị trên cơ sở vấn đề thực tế tại các địa phương, đoàn khảo sát tổng hợp đầy đủ, tham mưu cấp trên khi nghiên cứu xây dựng, sửa đổi Luật PCCC bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết các vấn đề, thủ tục liên quan đến công tác PCCC, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội nói chung.


Phong Cầm