TT-Huế: Hàng trăm quầy hàng tại chợ Đông Ba đóng cửa vì vắng khách chưa từng thấy

18/06/2021 16:18 GMT+7
Hàng trăm quầy hàng tại chợ Đông Ba - ngôi chợ du lịch nổi tiếng của miền Trung và cả nước- phải- đóng cửa kéo dài do vắng khách mua hàng.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến rất nhiều quầy hàng kinh doanh ở chợ Đông Ba (TP.Huế, Thừa Thiên Huế) rơi vào tình trạng ế ẩm, thua lỗ, phải tạm thời đóng cửa.

TT-Huế: Hàng trăm quầy hàng tại chợ Đông Ba đóng cửa vì vắng khách chưa từng thấy - Ảnh 1.

Chợ Đông Ba. Ảnh: Doanh Hòa.

Bà Nguyễn Thị Bê- tiểu thương kinh doanh quần áo tại chợ Đông Ba cho biết, nguồn thu chính của quầy hàng bà cũng như các tiểu thương tại chợ nói chung đến từ túi tiền của du khách tham quan Huế. Thời gian qua, tình hình dịch dịch Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài khiến chợ vắng du khách, gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của nhiều tiểu thương tại chợ.

"Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách giảm đến 70%, các sạp ở đây chỉ mở cửa hai ba ngày một lần, mở quầy từ sáng đến tối hầu như không bán được gì", bà Bê buồn nói.

TT-Huế: Hàng trăm quầy hàng tại chợ Đông Ba đóng cửa vì vắng khách chưa từng thấy - Ảnh 2.

Quầy bán quần áo ở chợ Đông Ba ế ẩm hàng loạt vì vắng khách mua hàng. Ảnh: Doanh Hòa.

Bà Nguyễn Thị Tâm, người kinh doanh mặt hàng lưu niệm tại chợ Đông Ba kể, nhiều tháng nay, nhiều ngày bà mở hàng từ sáng đến tối nhưng không có bất cứ một khách hàng nào đến mua. "Nhiều tiểu thương hàng ngày đến chợ nhưng chỉ để làm thêm các công việc phụ như gấp giấy, bóc hạt sen… để kiếm thêm thu nhập trong thời gian vắng khách, cuộc sống vô cùng khó khăn", bà Tâm kể.

Theo nhiều tiểu thương tại chợ Đông Ba, mặc dù việc kinh doanh đình trệ, nhưng mỗi tháng tiểu thương tại chợ vẫn phải đóng đủ tiền mặt bằng, tiền thuế, tiền điện, tiền bảo vệ… Tình trạng này khiến rất nhiều tiểu thương đứng bên bờ vực phá sản, nợ nần chồng chất.

TT-Huế: Hàng trăm quầy hàng tại chợ Đông Ba đóng cửa vì vắng khách chưa từng thấy - Ảnh 3.

Tiểu thương chợ Đông Ba lao đao vì tình trạng vắng khách chưa từng thấy. Ảnh: Doanh Hòa.

Theo ghi nhận của PV, trước tình trạng vắng khách chưa từng thấy, rất nhiều tiểu thương tại chợ Đông Ba đã phải đóng cửa quầy hàng. Hiện có khoảng gần 50% quầy hàng trong tổng số hơn 1.200 quầy hàng tại chợ Đông Ba đóng cửa kéo dài do không có khách mua hàng.

Theo Ban quản lý chợ Đông Ba, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc kinh doanh của tiểu thương tại chợ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là tiểu thương buôn bán các mặt hàng đặc sản Huế, hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc buôn bán những mặt hàng này ở chợ gần như "đóng băng".

TT-Huế: Hàng trăm quầy hàng tại chợ Đông Ba đóng cửa vì vắng khách chưa từng thấy - Ảnh 4.

Tiểu thương chợ Đông Ba phải bóc hạt sen kiếm thêm thu nhập trước tình trạng vắng khách kéo dài. Ảnh: Doanh Hòa.

Tại chương trình "Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt tiểu thương chợ Đông Ba" do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, Ban quản lý chợ Đông Ba đã đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục có chính sách miễn giảm thuế và tiền thuê mặt bằng cho tiểu thương trước những khó khăn do dịch Covid-19.

"Tôi đã buôn bán 30 năm tại chợ nhưng chưa bao giờ thấy xảy ra tình trạng buôn bán ế ẩm như hiện nay. Nhiều tháng qua gần như 80% lô, quầy hàng tại chợ Đông Ba "đóng băng" do không có khách du lịch. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng có chính sách miễn, giảm thuế và tiền mặt bằng để giúp các tiểu thương vượt qua khó khăn, nhưng đến nay kiến nghị của chúng tôi vẫn chưa được quan tâm giải quyết", tiểu thương Phạm Thị Hiền nói.


Doanh Doanh- Văn Hòa
Cùng chuyên mục