TT-Huế lên kế hoạch đón khách du lịch nội địa, quốc tế từ các tháng 11, 12/2021

22/10/2021 09:53 GMT+7
Theo dự thảo kế hoạch phục hồi, kích cầu các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới, Thừa Thiên Huế dự kiến sẽ đón khách du lịch nội địa từ tháng 11/2021 và đón khách du lịch quốc tế từ tháng 12/2021.

Chiều 21/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc họp với các sở ngành và đại diện các công ty du lịch, cơ sở lưu trú về kế hoạch phục hồi, kích cầu các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới trên địa bàn tỉnh.

TT-Huế lên kế hoạch đón khách du lịch nội địa, quốc tế từ các tháng 11, 12/2021 - Ảnh 1.

Thừa Thiên Huế dự kiến sẽ đón khách du lịch nội địa từ tháng 11/2021 và đón khách du lịch quốc tế từ tháng 12/2021. Ảnh: C.T.V.

Theo dự thảo kế hoạch phục hồi, kích cầu các hoạt động du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế trong trạng thái bình thường mới, tỉnh ưu tiên cho khôi phục du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng các khu phức hợp, khu du lịch ven biển có tính biệt lập, cách xa khu dân cư để đón khách du lịch nội tỉnh, nội địa. Việc này sẽ được đẩy mạnh triển khai từ tháng 11/2021.

Điều kiện đối với khách nội tỉnh là thực hiện nghiêm thông điệp 5k, có thẻ kiểm soát dịch bệnh để quét mã QR trên thẻ tại tất cả các điểm đến. 100% các cơ sở dịch vụ du lịch cung ứng, phục vụ đã được kiểm tra, thẩm định về việc đáp ứng an toàn trong hoạt động du lịch theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới; toàn bộ nguồn nhân lực trực tiếp trong ngành được tiêm 2 mũi vaccine.

Điều kiện đối với khách nội địa là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú và làm việc ở Việt Nam đi du lịch trong lãnh thổ Việt Nam. Khách du lịch từ 18 tuổi trở lên phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Khách du lịch dưới 18 tuổi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch.

TT-Huế lên kế hoạch đón khách du lịch nội địa, quốc tế từ các tháng 11, 12/2021 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp về kế hoạch phục hồi, kích cầu các hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới trên địa bàn tỉnh. Ảnh: N.M.

Đối với đón khách du lịch quốc tế, từ tháng 12/2021, thực hiện phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay thuê bao (charter) đến Thừa Thiên Huế sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép...

Thí điểm đón khách du lịch quốc tế thực hiện tại các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch khép kín, thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (dự kiến từ tháng 12/2021) đón khách du lịch quốc tế đến khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô và một số resort, điểm dịch vụ khép kín khác. Giai đoạn 2, rút kinh nghiệm từ giai đoạn 1 đón thí điểm, nếu triển khai thành công sẽ tiếp tục đề xuất các thị trường có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó là các thị trường đã kiểm soát tốt dịch bệnh, có thỏa thuận song phương giữa hai nước thông qua chương trình du lịch trọn gói do các doanh nghiệp lữ hành tổ chức tại một số khu vực như Đông Bắc Á, ASEAN, Châu Âu, Châu Úc, Newzealand, Hoa Kỳ…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, thời gian qua, tỉnh đã rất nỗ lực trong việc kiểm soát dịch bệnh để tạo nền tảng, cơ sở vững chắc làm tiền đề cho phát triển kinh tế xã hội nói chung và phát triển ngành du lịch nói riêng. Ông Nguyễn Thanh Bình mong các doanh nghiệp du lịch cùng chung tay với tỉnh trong phát triển du lịch, điều chỉnh sang trạng thái bình thường mới để khôi phục lại ngành du lịch.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Thừa Thiên Huế là một điểm đến an toàn, nhưng tình hình diễn biến dịch bệnh vẫn diễn ra khá phức tạp, trong đó, tỉnh đã ghi nhận các ca F0 trong số những công dân trở về địa phương, đặc biệt có những công dân đã tiêm 2 mũi vaccine. Các đơn vị phải có những tiếp cận mới, điều chỉnh để phục hồi, phát triển dựa trên sự chuẩn bị chu đáo, giải pháp tốt nhất để có đầy đủ điều kiện phòng dịch. Trong đó, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của tỉnh, phải lưu ý đến việc quét mã QR code, chủ động nâng cao năng lực phòng, chống dịch tại mỗi cơ sở lưu trú.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở Du lịch chủ trì rà soát lại tất cả các điều kiện liên quan, như sản phẩm, nhân lực, lưu trú, lữ hành, điểm đến, điều kiện phòng chống dịch… để xây dựng phương án khởi động tốt nhất…


Trần Hòe