TT-Huế: Quy hoạch khu dân cư hiện đại phía Bắc TP.Huế rộng hơn 185ha

13/10/2021 20:06 GMT+7
Ngày 13/10, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, cơ quan này đang lấy ý kiến người dân và các địa phương về dự thảo Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, dự án Khu dân cư phía Bắc TP.Huế với tổng diện tích mở rộng 185,21ha.

Theo Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 dự án Khu dân cư phía Bắc phường An Hòa, Hương Sơ, Hương Vinh (TP.Huế) và xã Hương Toàn (thị xã Hương Trà) có diện tích 183,8 ha. Trong đó, khu 1 có diện tích theo quy hoạch tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt năm 2013 là 133,4ha (thuộc địa phận các phường Hương Sơ, An Hòa), khu 2 diện tích đất nghiên cứu mở rộng 50,4 ha (thuộc địa phận phường Hương Vinh và xã Hương Toàn).

Lấy ý kiến dự thảo đồ án quy hoạch khu dân cư hiện đại phía Bắc TP.Huế rộng hơn 185ha  - Ảnh 1.

Quy hoạch kiến trúc, cảnh quan khu nhà ở thấp tầng dân cư mới tại Dự án khu dân cư phía Bắc TP.Huế.

Khu vực thực hiện quy hoạch nằm về phía Bắc TP.Huế có các tuyến đường chính ngang qua quốc lộ 1A, đường Nguyễn Văn Linh và đường Tản Đà nối dài về xã Hương Toàn và nối với thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền).

Theo đồ án quy hoạch, phân khu được chia thành các khu chức năng như: Khu trung tâm công cộng hành chính mới (bao gồm trụ sở UBND, trụ sở các cơ quan quản lý nhà nước, trung tâm văn hóa...); khu trung tâm dịch vụ, thương mại hỗn hợp; khu công viên, trung tâm thể dục thể thao với khu vui chơi dành cho trẻ em; khu dưỡng sinh cho người già; khu sân tập thể dục thể thao cho thanh thiếu niên...; khu dân cư đô thị mới.

Trong đó, khu dân cư đô thị mới gồm nhà ở liên kề, nhà biệt thự với cấu trúc đơn vị ở hiện đại, hạ tầng đồng bộ. Tại đây có các tuyến cây xanh, mặt nước liên kết, đan xen trong khu vực nhà ở, ngoài ra đồng bộ hạ tầng xã hội như  trường học, bệnh viện, trung tâm văn hóa sinh hoạt cộng đồng…

Theo quy hoạch sử dụng đất, đất đơn vị ở có diện tích khoảng 96,47ha, gồm các khu nhà ở thương mại, biệt thự, nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư, bố trí các công trình hạ tầng xã hội đảm bảo bán kính phục vụ trong đơn vị ở.

Lấy ý kiến dự thảo đồ án quy hoạch khu dân cư hiện đại phía Bắc TP.Huế rộng hơn 185ha  - Ảnh 2.

Khu vực quảng trường, không gian mở tạo lập các không gian xanh, công viên... theo dự thảo Đồ án quy dự án Khu dân cư phía Bắc TP.Huế với tổng diện tích mở rộng 185,21ha.

Khu vực các công trình công cộng mới khoảng 7,16ha được bố trí phía Tây dự án, bao gồm các công trình hành chính cơ quan, văn hóa, y tế. Công trình thương mại dịch vụ hỗn hợp, với diện tích khoảng 8ha, được bố trí tại lõi trung tâm dự án, bao gồm tổ hợp các công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ, công trình thương mại dịch vụ, khách sạn…

Theo quy hoạch, tuyến đường Nguyễn Văn Linh có mặt cắt đường 36m là tuyến giao thông đối ngoại theo trục Đông - Tây của TP.Huế về phía Bắc. Tuyến đường Tản Đà nối dài là trục Bắc - Nam thứ hai nối kinh thành Huế với huyện Quảng Điền, tuyến đường này trong tương lai sẽ mở rộng với mặt cắt đường 40,5m.

Ngoài ra, trong đồ án quy hoạch còn có tuyến đường vành đai 3 có lộ giới 40m. Khi tuyến đường này hình thành sẽ tạo sự liên thông trong toàn bộ khu vực phía Bắc TP.Huế.

Theo quy hoạch, dự báo quy mô dân số tối đa khoảng 18.000 người, do vậy các không gian cần thiết để xây dựng công trình ngầm đô thị trong phân khu đô thị. Cụ thể, các công trình giao thông ngầm gồm: Công trình đường tàu điện ngầm, nhà ga tàu điện ngầm, ga đường sắt, hầm đường bộ, hầm cho người đi bộ và các công trình phụ trợ kết nối.

Đồ án được phê duyệt sẽ từng bước hoàn thiện các định hướng phát triển không gian đô thị, góp phần hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng theo Quy hoạch chung xây dựng TP.Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Trần Hòe