TT-Huế: Nghề hương trầm Thủy Xuân hàng trăm năm được công nhận là nghề truyền thống của tỉnh

07/12/2021 15:50 GMT+7
Làng hương trầm Thủy Xuân ở Huế nổi tiếng với nghề làm hương trầm hàng trăm năm nay. Hương Thủy Xuân không chỉ cung ứng nhu cầu trong tỉnh mà còn tiêu thụ rộng rãi trong nước cũng như xuất khẩu nước ngoài.

Ngày 7/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cơ quan này vừa ban hành Quyết định số 3192/QĐ-UBND công nhận nghề hương trầm Thủy Xuân (phường Thủy Xuân, TP.Huế) là nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế.

Làng hương trầm Thủy Xuân nổi tiếng với nghề làm hương trầm hàng trăm năm nay. Làng nằm trên trục đường Huyền Trân Công Chúa, cách thành phố Huế khoảng 7km về hướng Tây Nam, là làng hương lớn nhất xứ Huế.

TT-Huế: Nghề hương trầm Thủy Xuân hàng trăm năm được công nhận là nghề truyền thống của tỉnh  - Ảnh 1.

Bà Tôn Nữ Ánh Tuyết (70 tuổi)- người gắn bó lâu năm với nghề hương trầm Thủy Xuân nổi tiếng ở Huế . Ảnh: CTV.

Hương ở Thủy Xuân được làm thủ công và có chất lượng tốt. Làng hương Thủy Xuân cung cấp ra thị trường đủ các loại hương như: Hương quế, hương dầu sả, hương thơm tẩy mùi, nhang vòng, nụ trầm, nổi bật nhất là hương trầm.

Hương của làng không sử dụng hóa chất, chỉ dùng các loại hương liệu, nguyên liệu tự nhiên thân thiện với môi trường, sức khỏe nên có màu vàng sáng hơn hương những nơi khác và mùi hương đặc trưng dễ chịu. 

Hương Thủy Xuân không chỉ cung ứng nhu cầu trong tỉnh mà còn tiêu thụ rộng rãi trong nước cũng như xuất khẩu nước ngoài. Làng hương này đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc sắc của vùng đất cố đô Huế.


Trần Hòe