TT Trump: 100 thỏa thuận Mỹ Trung cũng không bù đắp được tổn thất do đại dịch Covid-19

14/05/2020 10:20 GMT+7
Tổng thống Donald Trump hôm 13/5 giận dữ tuyên bố bất kỳ lợi ích nào mà Mỹ có được từ thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 cũng là quá mờ nhạt so với những thiệt hại của cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 mà ông thường gọi là “virus từ Trung Quốc”.
TT Trump: 100 thỏa thuận Mỹ Trung cũng không bù đắp được tổn thất do đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thỏa thuận Mỹ Trung ký hồi tháng 1/2020 còn chưa ráo mực, dịch Covid-19 đã bùng phát tại Trung Quốc và lây lan ra toàn cầu

“Từ lâu nay, tôi đã nói rằng thỏa thuận với Trung Quốc có thể phải trả giá đắt. Mỹ vừa ký một thỏa thuận thương mại tuyệt vời với Trung Quốc, mực thậm chí còn chưa khô và thế giới ngay lập tức bị dịch bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc tấn công. 100 thỏa thuận thương mại cũng không làm mọi thứ khá hơn và mờ đi sự thật về tất cả những sinh mạng vô tội đã mất” - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter.

Sau nhiều tháng dấn thân vào cuộc chiến ngôn luận đổ lỗi qua lại về sự bùng phát đại dịch Covid-19, tweet mới nhất của Trump có thể là dấu hiệu cho thấy Tổng thống sẽ thay đổi chiến thuật trước Bắc Kinh. 

Hạn chế đầu tư

Hồi đầu tuần, Tổng thống Trump và Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia đã chỉ đạo Ủy ban Đầu tư Hưu trí Liên bang FRTIB tạm dừng kế hoạch rót vốn vào các công ty Trung Quốc. Trong một thông điệp gửi ủy ban này, vị Bộ trưởng Lao động nhấn mạnh rằng việc đổ hàng tỷ USD tiền quỹ hưu trí của Mỹ vào các công ty Trung Quốc đang gây ra mối đe dọa trực tiếp với an ninh quốc gia Mỹ. 

Các quan chức chính quyền Trump cũng lan tỏa thông điệp cảnh báo các công ty Trung Quốc có thể phải đối mặt với biện pháp trừng phạt từ Nhà Trắng sau hàng loạt “sai lầm nghiêm trọng” của Bắc Kinh trong vụ để bùng phát đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. 

Sáng 13/5, FRTIB đã tuyên bố hoãn lại kế hoạch đầu tư 4,5 tỷ USD vào thị trường chứng khoán Trung Quốc. Động thái này cảnh báo áp lực tài chính gia tăng đáng kể với Trung Quốc - quốc gia vốn đang chứng kiến tăng trưởng GDP -6,8% trong quý I và cú sốc cầu trên thị trường hàng hóa do cuộc khủng hoảng đại dịch.

Tuy nhiên, các nhà quan sát chỉ ra rằng trong khi Nhà Trắng tìm cách buộc Trung Quốc “chịu trách nhiệm” cho đại dịch chết người, không có điều khoản nào trong luật pháp quốc tế cho phép buộc tội một quốc gia cụ thể do sự bùng phát một đại dịch.

Rủi ro từ tin tặc “có mối liên hệ” với Trung Quốc

Trong cùng ngày, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng tuyên bố hàng loạt cáo buộc nhằm vào Bắc Kinh khi cho biết các tin tặc “có mối liên hệ với Trung Quốc” đang tìm cách xâm nhập và hack các tài sản trí tuệ, dữ liệu y tế công cộng của Mỹ liên quan đến dịch Covid-19 bao gồm phương pháp điều trị, vaccine và các xét nghiệm. “Hành động ăn cắp thông tin đang đe dọa trực tiếp đến việc nghiên cứu các lựa chọn điều trị an toàn, hiệu quả” - FBI cho biết,

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington sau đó lập tức gay gắt đáp trả, cho rằng những cáo buộc của FBI và Bộ An ninh nội địa Mỹ là “những lời lẽ dối trá”, “không có bất kỳ bằng chứng nào” và có thể chặn đứng nỗ lực “hợp tác quốc tế để chống lại đại dịch”.

Thỏa thuận Mỹ Trung liệu có đổ bể?

Trong khi quan hệ Mỹ - Trung ngày càng leo thang căng thẳng, việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã ký hồi tháng 1 cũng trở thành tâm điểm chú ý của các nhà quan sát. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiếp tục đạt được những tiến bộ trong việc mở cửa thị trường, giảm thuế… Trong tuần này, Trung Quốc công bố danh mục 79 sản phẩm xuất xứ từ Mỹ đủ điều kiện miễn thuế, bao gồm các mặt hàng có giá trị cao như quặng của kim loại đất hiếm, quặng vàng, quặng bạc và tinh quặng.

Các chuyên gia chỉ ra một lý do đáng kể để Mỹ duy trì thỏa thuận Mỹ Trung là Tổng thống Donald Trump phải chịu áp lực lớn từ các nhà sản xuất Mỹ vốn đã chịu tổn thương nặng nề từ sự bùng phát đại dịch. Do đó, Trump khó có thể làm bất cứ điều gì như châm ngòi thuế quan trả đũa hay hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc, nơi nhu cầu thị trường đang dần phục hồi sau đại dịch.

Thùy Dung (CNBC)