Từ chối tàu Aida Vita nhập cảnh, Quảng Ninh bị Phó Thủ tướng yêu cầu "rút kinh nghiệm"

16/02/2020 10:44 GMT+7
Ngay sau khi bị từ chối nhập cảnh ở Quảng Ninh, tàu Aida Vita lập tức quay đầu và hủy luôn kế hoạch vào 3 cảng tiếp theo của Việt Nam. Quyết định thiếu sáng suốt của Quảng Ninh không những làm ảnh hưởng tới việc đón những đoàn khách tàu biển trong tương lai mà còn làm ảnh hưởng đến những cảng khác của Việt Nam.
Yêu cầu Quảng Ninh rút kinh nghiệm vụ từ chối tàu Aida Vita nhập cảnh - Ảnh 1.

Tàu Aida Vita chở hơn 1.000 khách bị Quảng Ninh từ chối cập cảng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch.

Trước đó, hôm 11/2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định không cấp phép cho tàu Aida Vita cập cảng tại TP Hạ Long, đồng thời không cho hành khách và thuỷ thủ đoàn lên bờ tham quan các điểm du lịch trên bờ và vịnh Hạ Long.

Sở Du lịch Quảng Ninh được giao phối hợp với công ty CP Du lịch và Thương mại Hạ Long Cruises, công ty Mặt trời Hạ Long về nội dung nêu trên, thông báo cho hành khách và thuỷ thủ đoàn.

Trong khi đó, UBND TP Hạ Long phối hợp với Sở Y tế triển khai các biện pháp khử trùng các khu vực, phương tiện có tiếp xúc với tàu Aida Vita.

Ngay sau khi bị từ chối nhập cảnh, tàu Aida Vita lập tức quay đầu và hủy luôn kế hoạch vào 3 cảng tiếp theo của Việt Nam ở Đà Nẵng (15/2), Nha Trang ( 17/2) và TP.HCM (18/2). Aida Vita không vào Việt Nam nhưng ngay sau đó được Thái Lan, Malaysia và Singapore chào đón.

Lúc 23h58 ngày 14/2 tàu du lịch này đã cập cảng Bangkok (Thái Lan) và lưu lại đất nước này đến hết ngày 17/2. Ngày 20 - 21/2 cập cảng ở Malaysia và 22-23/2 cập cảng Singapore.

Tàu Aida Vita có 1.116 khách châu Âu (95% quốc tịch Đức, không có châu Á), xuất phát từ Bali (Indonesia) ngày 17/1 qua 9 cảng (không có Trung Quốc, Hong Kong) trước đó dự kiến cập cảng tại TP Hạ Long ngày 13/2.

Quyết định thiếu sáng suốt nói trên của UBND tỉnh Quảng Ninh không những làm ảnh hưởng tới việc đón những đoàn khách tàu biển trong tương lai, những đối tượng khách được đánh giá là cao cấp, có mức chi tiêu cao, hành trình tour dài và rất nhiều nước muốn được phục vụ mà còn làm ảnh hưởng đến những cảng khác của Việt Nam.

Về việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh, rút kinh nghiệm về sự việc nêu trên.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, công điện và văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus corona, không để xảy ra các trường hợp tương tự như trên, bảo đảm thực hiện chặt chẽ công tác quản lý nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài và phương tiện vận chuyển đến từ/đi qua vùng dịch, thực hiện cách ly y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm kiểm soát tốt sự lây nhiễm của dịch bệnh do virus corona, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch.

Nhiều tàu biển thông báo hủy điểm đến Việt Nam

Ông Nguyễn Quang Thắng, Giám đốc Công ty TNHH lữ hành quốc tế Tictours (Khánh Hòa), UV BCH Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, đơn vị lữ hành chuyên đón khách tàu biển tới Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết: Hàng loạt tàu biển đã thông báo hủy tour tới Nha Trang trong tháng 2-3/2020. Trong đó, tàu Norwegian Cruises (ngày 14/2 và 19/2), tàu Celebrity Cruises (ngày 18/2 và 20/2), tàu Tui Cruises (ngày 7/3)…

Ngoài ra, các cảng TP.HCM, Đà Nẵng, Hạ Long cũng bị hủy khá nhiều lịch trình của các hãng tàu năm 2020. Riêng tàu Aida Vita có thể hủy toàn bộ kế hoạch đến Việt Nam năm 2020.

Ông Vũ Duy Vũ, Phó Tổng giám đốc Công ty lữ hành Saigontourist cũng chia sẻ, toàn bộ kế hoạch đón khách tàu biển của công ty đã bị hủy đến hết tháng 3 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

A.Vũ