Từng sở hữu gia tài bạc tỷ, 5 tỷ phú Trung Quốc này "khuynh gia bại sản" sau 1 đêm

04/06/2020 12:52 GMT+7
Khi thế giới chao đảo vì cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, các tỷ phú thế giới như Bernard Arnault, ông chủ LVMH đã mất hàng tỷ USD tài sản chỉ sau 1 đêm. Nhưng tại nền kinh tế mới nổi là Trung Quốc, nhiều tỷ phú cũng từng mất hàng tỷ USD do làm ăn thua lỗ và biến động thị trường như vậy.

Jia Yueting

Từng sở hữu gia tài bạc tỷ, 5 tỷ phú Trung Quốc này "khuynh gia bại sản" sau 1 đêm - Ảnh 1.

Jia Yueting thành lập Leshi Internet IT Corp (LeTV) vào năm 2004 và nhanh chóng nổi lên như một tập đoàn thành công trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, phát trực tuyến video. Sự phất lên như diều gặp gió của tập đoàn LeEco đã đưa Jia Yueting vào danh sách những người giàu nhất Trung Quốc với tổng giá trị tài sản ước tính 6 tỷ USD, tức gần gấp 3 lần khối tài sản 2,1 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện tại.

Nhưng sự phát triển nóng và nền tảng chưa vững vàng đã khiến LeEco nhanh chóng rơi vào suy thoái trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2017. Lúc này, Jia Yueting rời công ty, đến Mỹ bắt đầu dự án khởi nghiệp Faraday Future tại Los Angeles. Đối mặt với hàng loạt vụ kiện và nợ nần từ Trung Quốc, Jia Yueting sau đó xin nộp đơn phá sản cá nhân tại Mỹ vào tháng 12/2019.

Feng Xin

Từng sở hữu gia tài bạc tỷ, 5 tỷ phú Trung Quốc này "khuynh gia bại sản" sau 1 đêm - Ảnh 2.

Leo càng cao ngã càng đau, đó là trường hợp của ông Feng Xin, CEO tập đoàn Baofeng chuyên cung cấp dịch vụ video trực tuyến tại Trung Quốc.

Năm 2015, Tập đoàn Baofeng có giá trị thị trường là 1,58 tỷ USD nhưng nhanh chóng tăng mạnh lên 51,6 tỷ USD chỉ trong 40 ngày sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán trong khi nhà cung cấp dịch vụ video trực tuyến đầu tiên tại nước này là Tudou chỉ có giá trị 34 tỷ USD. Baofeng thời điểm đó được mệnh danh là Netflix của Trung Quốc.

Nhưng tham vọng cạnh tranh với LeTV của Jia Yueting đã giết chết công ty của Feng Xin. Thời điểm đó, Feng Xin quyết định dội tiền vào nắm giữ hơn 65% cổ phần công ty truyền thông thể thao MP & Silva (MPS). MPS phá sản 2 năm sau đó, khiến Feng Xin và hàng loạt nhà đầu tư dính vào lùm xùm kiện tụng. 

Tháng 7/2019, Feng Xin bị bắt vì tội cố ý hối lộ. Thời điểm hiện tại, tập đoàn Baofeng chỉ còn hoạt động với 10 nhân viên và vật lộn với hàng loạt khó khăn tài chính sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Xiong Xuqiang

Từng sở hữu gia tài bạc tỷ, 5 tỷ phú Trung Quốc này "khuynh gia bại sản" sau 1 đêm - Ảnh 3.

Từng là tỷ phú giàu nhất Ninh Ba, Xiong Xuqiang là người sáng lập công ty BĐS Yinyi Group thành lập năm 1994. Yinyi Group nhanh chóng phất lên trong một thập kỷ sau đó với hơn 20 công ty con. Tính đến năm 2018, tổng giá trị tài sản của Xiong Xuqiang lên tới 42,6 tỷ USD, tức xếp thứ 95 trong danh sách người giàu nhất Trung Quốc Hurun China Rich List.

Những nguy cơ xuất hiện từ năm 2016 khi Xiong chuyển doanh nghiệp sang lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô. Năm 2018, thị trường ô tô Trung Quốc gặp khó khăn lớn do bất ổn thương mại toàn cầu, khiến Yinyi Group báo lỗ cả năm.

Yinyi Group sau đó đã nộp đơn xin phá sản.

Zhou Xiaoguang

Từng sở hữu gia tài bạc tỷ, 5 tỷ phú Trung Quốc này "khuynh gia bại sản" sau 1 đêm - Ảnh 4.

Xuất thân từ một gia đình lao động nông thôn, Zhou Xiaoguang đã làm việc cật lực trước khi trở thành tỷ phú với khối tài sản 46 tỷ USD. Cô từng trải qua đủ nghề từ bán hàng thêu trên đường phố trước khi cùng chồng là Yu Yunxin thành lập Tập đoàn Neoglory Holdings chuyên về mảng kinh doanh trang sức và thời trang.

Trong một thập kỷ tiếp theo, Neoglory Holdings phát triển bền vững như nhà tiên phong trong lĩnh vực thời trang của Trung Quốc.

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gặp trục trặc kể từ khi mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực bất động sản. Neoglory Holdings sau đó phải đối diện với hàng loạt cáo buộc gian lận giao dịch, gian lận doanh thu và nhiều khoản nợ không có khả năng thanh toán.

Li Zhaohui

Từng sở hữu gia tài bạc tỷ, 5 tỷ phú Trung Quốc này "khuynh gia bại sản" sau 1 đêm - Ảnh 5.

Li Zhaohui từng là Giám đốc điều hành của Tập đoàn sắt thép Shanxi Highsee từ năm 2004 đến 2013. Năm 2010, giá trị tài sản ròng của ông lên tới 1 tỷ USD và là người giàu thứ 275 ở Trung Quốc theo danh sách tỷ phú của Forbes. Ông còn gây sốc khi chia 50 triệu USD cho vợ cũ là minh tinh màn bạc trong vụ ly hôn sau vỏn vẹn 1 năm chung sống.

Thời điểm Li mở rộng hoạt động sang ngành công nghiệp giải trí thông qua đầu tư vốn cổ phần cũng là khi ngành công nghiệp thép chứng kiến doanh thu sụt giảm mạnh. Các khoản nợ công ty lên tới 351 triệu USD trong năm 2013, khiến Li phải tuyên bố phá sản doanh nghiệp sau đó.

 

Thùy Dung (SCMP)