Tỷ phú Nhật Bản thừa nhận 'dại dột' vì đầu tư hàng tỷ USD vào WeWork

19/05/2020 06:29 GMT+7
Tỷ phú đầu tư Nhật Bản Masayoshi Son - CEO SoftBank - thừa nhận ông đã “dại dột” khi đầu tư hàng tỷ USD vào startup chia sẻ văn phòng WeWork.

Theo CNBC, tỷ phú Son tuyên bố như vậy khi trình bày về doanh thu của SoftBank hôm 18/5. SoftBank giảm định giá của WeWork từ 7,3 tỷ USD ngày 31/12/2019 xuống chỉ còn vỏn vẹn 2,9 tỷ USD. Trước khi kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của WeWork sụp đổ hồi năm ngoái, định giá của startup này lên đến 47 tỷ USD.

Thậm chí một số nhà đầu tư dự đoán giá trị vốn hóa của WeWork có thể đạt tới 100 tỷ USD sau IPO. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh thảm hại đã kéo sụp mọi kỳ vọng về startup chia sẻ văn phòng đình đám.

Cũng trong ngày 18/5, SoftBank thông báo quỹ Vision Fund lỗ 17,7 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua, với 4,6 tỷ USD đến từ khoản đầu tư vào WeWork. Nguồn tin từ WeWork tiết lộ SoftBank đã đổ tới 18,5 tỷ USD vào công ty này.

Tỷ phú Nhật Bản thừa nhận 'dại dột' vì đầu tư hàng tỷ USD vào WeWork - Ảnh 1.

Tỷ phú đầu tư Masayoshi Son thừa nhận ông đã "dại dột" Ảnh: Getty

"Chúng tôi đã đầu tư thất bại vào WeWork và tôi thừa nhận rằng có những lúc tôi đã dại dột", ông Son nói. WeWork còn có thể tiếp tục lún sâu vào thua lỗ do dịch Covid-19.

Trong khi quỹ Vision Fund lỗ gần 18 tỷ USD, SoftBank cũng lỗ 13 tỷ USD. Trong số 88 công ty mà Vision Fund đầu tư, tỷ phú Son dự báo 15 sẽ thành công và 15 sẽ phá sản trong dịch Covid-19.

Tính đến ngày 31/3, giá trị của danh mục đầu tư 75 tỷ USD mà Vision Fund đổ vào 88 công ty trên toàn thế giới đã giảm xuống chỉ còn 69,6 tỷ USD.

Tập đoàn Nhật Bản báo lỗ hàng tỷ USD trong ngày Jack Ma ra đi

Ngày 18/5, Tập đoàn SoftBank thông báo quỹ Vision Fund lỗ tới 17,7 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua do những khoản đầu tư khổng lồ vào WeWork và Uber.

Tỷ phú đầu tư Nhật đối mặt thảm họa WeWork thứ hai với 'vua khách sạn'

Tập đoàn SoftBank của tỷ phú Masayoshi Son thông báo quỹ Vision Fund lỗ đầu tư gần 17 tỷ USD. Chuỗi khách sạn Oyo mà ông Son đổ tiền vào đang trở thành “thảm họa WeWork thứ hai".

An Chi/Zing