Tỷ phú Trung Quốc bất ngờ giàu hơn cả Warren Buffett, tài sản tăng gần 7 lần trong năm

06/01/2021 08:51 GMT+7
Tỷ phú Zhong Shanshan (Trung Quốc) vừa lập kỷ lục mới về sự giàu có khi tổng tài sản ròng của ông này vượt qua cả nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Chủ tịch công ty nước uống đóng chai nổi tiếng Trung Quốc Nongfu Spring Co. hiện đã soán ngôi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett để trở thành người giàu thứ sáu hành tinh sau khi tổng tài sản của ông này tăng mạnh từ 13,5 tỷ USD lên 91,7 tỷ USD từ đầu năm 2020 đến nay. Số liệu dựa trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. Nhà đầu tư Warren Buffett - người sáng lập quỹ đầu tư và quản lý tài sản sáng lập Berkshire Hathway Inc. hiện đang sở hữu khối tài sản ròng 86,2 tỷ USD. 

Tài sản ròng của Zhong Shanshan đã tăng mạnh trong những ngày qua khi cổ phiếu Nongfu leo dốc 18% vào đầu năm 2021.

Tỷ phú "Sói cô đơn" của Trung Quốc bất ngờ giàu hơn cả Warren Buffett - Ảnh 1.

Tỷ phú Trung Quốc Zhong Shanshan bất ngờ giàu hơn cả Warren Buffett

Đây là lần thứ hai Trung Quốc chứng kiến một tỷ phú nước này lọt vào bảng xếp hạng 10 người giàu nhất hành tinh. Vào năm 2015, ông trùm bất động sản Wang Jianlin cũng từng lọt top 8 bảng xếp hạng. Kể từ đó, ngoài Zhong Shanshan, chưa có tỷ phú Trung Quốc nào đạt xếp hạng tài sản ròng cao như vậy.

Được mệnh danh là “Sói cô đơn” vì không tham gia các câu lạc bộ kinh doanh hay chính trị nào, doanh nhân Zhong Shanshan vừa có một năm thành công chưa từng có. Cổ phiếu nhà sản xuất vaccine Beijing Wantai Biological Pharmaceutical Enterprise Co. mà ông nắm giữ cũng tăng 2.500% trong năm qua. 

Trước khi lọt top 6 tỷ phú giàu nhất hành tinh, ông Zhong Shanshan đã gây bất ngờ khi soán ngôi tài phiệt Ấn Độ Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á vào tuần trước. 

Khi các nhà đầu tư có xu hướng đổ tiền vào các mã cổ phiếu tiêu dùng Trung Quốc sau sự phục hồi mạnh mẽ của nước này từ cuộc khủng hoảng đại dịch, các nhà phân tích ngày càng lạc quan về triển vọng của cổ phiếu Nongfu.

Bên cạnh Zhong Shanshan, 4 người thân khác của ông nắm giữ cổ phần trong Nongfu hiện cũng trở thành tỷ phú. Em gái của ông, bà Zhong Xiaoxiao và ba người em vợ ông, mỗi người nắm giữ 1,4% cổ phần của Nongfu trị giá 1,3 tỷ USD dựa trên quyền sở hữu được liệt kê trong bản cáo bạch của công ty hồi năm ngoái. Nhiều người thân và nhân viên của Zhong hiện cũng trở thành triệu phú.

Bất chấp dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế toàn cầu, đưa nhiều quốc gia vào vòng xoáy suy thoái, không thể phủ nhận năm 2020 là một năm kiếm bộn tiền của giới siêu giàu trên thế giới. Bloomberg ước tính 500 người giàu nhất hành tinh đã kiếm thêm 1,8 nghìn tỷ USD vào tài sản ròng của họ trong năm qua, nâng tổng giá trị tài sản lên tới 7,6 nghìn tỷ USD tính đến cuối năm 2020. Zhong Shanshan, vị tỷ phú 66 tuổi được xem là người hưởng lợi lớn nhất ở châu Á với tài sản tăng mạnh 71 tỷ USD. Trên toàn cầu, số tiền Zhong Shanshan kiếm được trong năm qua chỉ xếp sau ông trùm Tesla Elon Musk và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Chỉ có một ngoại lệ, một tỷ phú Trung Quốc chứng kiến tài sản ròng giảm mạnh 11 tỷ USD trong hai tháng qua là nhà sáng lập Alibaba Jack Ma. Từng là người giàu nhất châu Á, tổng tài sản của Jack Ma đã giảm mạnh sau khi đế chế Alibaba rơi vào tầm ngắm của Bắc Kinh. Cơ quan quản lý Trung Quốc đã bất ngờ đình chỉ thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant Group, công ty con fintech trực thuộc Alibaba vào phút chót, đồng thời tuyên bố điều tra độc quyền với Alibaba. Sau khi chứng kiến tài sản ròng tụt dốc, Jack Ma hiện xếp thứ 25 trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Bloomberg.


NTTD (Bloomberg)