Tỷ phú Thái Lan đổ tiền "thâu tóm" loạt khách sạn khi ngành du lịch điêu đứng vì dịch

23/03/2021 18:10 GMT+7
Asset World Corp., công ty quản lý tài sản thuộc sở hữu của tỷ phú giàu bậc nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đang có kế hoạch thu mua các khách sạn trong đại dịch Covid-19.

Ông Stephan Vanden Auweele, CEO phụ trách mảng khách sạn tại Asset World Corp. cho biết tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, chủ sở hữu chính của công ty này đang có ý định mua lại các khách sạn gặp khó khăn trong đợt đại dịch vừa qua. Công ty này vừa thu mua một khách sạn ở Pattaya trong tháng này và đang theo đuổi một số thương vụ mua lại khác.

Ngành du lịch Thái Lan đã trải qua một năm 2020 im ắng khi mất đi hàng triệu du khách nước ngoài. Du lịch trong nước cũng chậm lại vì đại dịch. Hàng ngàn khách sạn và doanh nghiệp du lịch phải vật lộn để tồn tại khi lượng đặt phòng giảm mạnh. Một số khách sạn thậm chí phải đóng cửa vĩnh viễn vì nợ nần và không thể vận hành trở lại khi du lịch quốc tế được nối lại vào cuối năm nay, Hiệp hội Khách sạn Thái Lan cho hay.

Tỷ phú Thái Lan đổ tiền "thâu tóm" loạt khách sạn khi ngành du lịch điêu đứng vì dịch - Ảnh 1.

Tỷ phú Thái Lan đổ tiền "thâu tóm" loạt khách sạn khi ngành du lịch điêu đứng vì dịch (Ảnh minh họa)

Ông Vanden Auweele cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 22/3 rằng khoảng cách giá hợp lý giữa người mua và người bán với các dự án khách sạn có sẵn sang thu hẹp, điều này nghĩa là Asset World Corp có cơ hội tìm được các khách sạn phù hợp hơn về mặt giá cả. “Chúng tôi chắc chắn sẽ tận dụng mọi cơ hội” - ông Vanden nhấn mạnh.

Asset World Corp có kế hoạch chuyển bất động sản mà họ vừa mua được ở Pattaya thành một khách sạn có thương hiệu, theo tiết lộ của ông Vanden Auweele. Công ty cũng có thể mua các lô đất và tài sản từ danh mục đầu tư tư nhân của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Ông Vanden Auweele kỳ vọng ngành du lịch Thái Lan sẽ phục hồi nhanh chóng sau khi Thái Lan hoàn toàn dỡ bỏ hạn chế với du khách quốc tế, dự kiến vào tháng 10 năm nay. Nhưng chắc chắn sẽ có nhiều doanh nghiệp không thể tồn tại trong ngành đến thời điểm đó, nhất là những doanh nghiệp đã đối mặt với tình hình khó khăn trước khi đại dịch bùng phát.

“Tình huống này là thử thách để thanh lọc ngành và loại bỏ những doanh nghiệp đã điêu đứng trước khủng hoảng” - vị CEO mảng khách sạn của Asset World Corp cho biết.

Asset World nắm trong tay các dự án trị giá hơn 50 tỷ baht đang trong quá trình triển khai. Công ty này đã đứng vững trong cuộc khủng hoảng đại dịch với 3 tòa khách sạn mới dự kiến sẽ khai trương trong năm 2021. Một công trình nổi bật khác là dự án xây dựng tòa tháp cao nhất Thái Lan dự kiến sẽ động thổ vào quý đầu tiên của năm 2023.

Giữa năm ngoái, Nội các Thái Lan từng phê duyệt gói hỗ trợ 22,4 tỷ baht (720 triệu USD) để giúp thúc đẩy ngành du lịch, ước tính đóng góp khoảng 20% GDP của quốc gia Đông Nam Á này. Gói hỗ trợ bao gồm cả trợ cấp cho chi phí đi lại. Điều này khuyến khích các khách sạn Thái Lan khởi động nhiều chiến dịch và chương trình khuyến mãi với mức giá thấp nhất có thể. Tất cả nhằm mục đích phục hồi phục phần nào doanh thu đã mất do 2 tháng đóng cửa vì đại dịch Covid-19. 

Nhưng các đợt bùng phát đại dịch sau đó đã khiến ngành du lịch Thái Lan, trong đó có các doanh nghiệp kinh doanh mảng khách sạn, tiếp tục chịu tổn thất dai dẳng cho đến hiện nay.

Ngành du lịch Thái Lan phụ thuộc nhiều vào khách du lịch nước ngoài. Theo Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, vào năm 2019, 39 triệu khách du lịch nước ngoài đã chi tiêu 1.900 nghìn tỷ baht (61,4 tỷ USD) cho Thái Lan. Trong khi đó, số liệu cho thấy khách du lịch nội địa đóng góp 1.100 tỷ baht. Sự phụ thuộc vào khách nước ngoài đã trở thành điểm yếu của ngành du lịch Thái Lan sau đại dịch. Trung tâm Dữ liệu Kinh tế SCB cho biết giá phòng trung bình giảm có thể buộc các khách sạn tìm kiếm những giải pháp nâng doanh thu khác để bù đắp thiếu hụt doanh số.


NTTD (Bloomberg)