Vận đen lại ập đến với Alibaba của Jack Ma khi trình duyệt UC Browser bị Bắc Kinh giáng đòn

17/03/2021 15:29 GMT+7
Tờ Bloomberg mới đây đưa tin trình duyệt UC Browser của Alibaba đã biến mất khỏi các cửa hàng ứng dụng lớn nhất Trung Quốc sau khi đài truyền hình CCTV cáo buộc ứng dụng trình duyệt này coi thường người tiêu dùng.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đã đưa trình duyệt UC Browser vào danh sách các ứng dụng coi thường quyền người tiêu dùng trong một phóng sự hàng năm vào ngày Quyền của người tiêu dùng 15/3. Hiện trình duyệt đã bị gỡ khỏi cửa hàng ứng dụng của các thương hiệu di động địa phương như Huawei và Xiaomi nhưng vẫn còn trong kho ứng dụng của hệ điều hành iOS (Apple).

UC Browser là một trong hàng loạt sản phẩm bị CCTV cáo buộc vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trong phóng sự năm nay. 360 Security Technology Inc đã chứng kiến cổ phiếu tụt mạnh sau khi CCTV chỉ ra rằng trong công cụ tìm kiếm của trình duyệt này chứa những thông tin y tế giả mạo tràn lan.

Vận đen lại ập đến với Alibaba của Jack Ma khi trình duyệt UC Browser bị Bắc Kinh giáng đòn - Ảnh 1.

Vận đen lại ập đến với Alibaba của Jack Ma khi trình duyệt UC Browser bị Bắc Kinh giáng đòn

Ngay sau khi trình duyệt UC Browser bị CCTV chỉ trích, Alibaba đã lên tiếng xin lỗi, cam kết thành lập một hội đồng chuyên trách để xem xét và xử lý cáo buộc, đồng thời “thực thi các tiêu chuẩn khắt khe hơn”.

Vụ việc được đưa ra đúng thời điểm nhạy cảm với Alibaba, khi công ty vật lộn với sự tăng cường giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước do ảnh hưởng ngày càng tăng của đế chế này trong lĩnh vực internet và truyền thông. 

Những nguy cơ bắt đầu ập đến vào tháng 11/2020, khi sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải bất ngờ đình chỉ đợt IPO trị giá 37 tỷ USD của công ty con Ant Group trực thuộc Alibaba vào phút chót. Cuộc điều tra sau đó về hành vi độc quyền của Alibaba khiến cổ phiếu hãng này tụt mạnh 16%, đưa Alibaba vào cơn sóng gió. Các nhà quan sát cho rằng nguyên cớ trực tiếp khiến Alibaba lâm vào chuỗi ngày vận hạn là do Jack Ma làm mất lòng Bắc Kinh, nhất là sau bài phát biểu công khai hôm 24/10 năm ngoái. Trong bài phát biểu, Jack Ma đã thẳng thắn chỉ trích hệ thống tài chính Trung Quốc, ví các ngân hàng với “tiệm cầm đồ”, nơi chỉ những ai có tài sản thế chấp hoặc được bảo lãnh mới được vay tiền.

Việc Bắc Kinh nhắm đến công ty tài chính Ant Group rõ ràng là thách thức lớn cho Alibaba. Ant hiện cung cấp tín dụng không đảm bảo cho khoảng 500 triệu người dùng thông qua nền tảng Huabei (Just Spend) và Jiebei (Just Lend ). Số tiền này được sử dụng một phần để thanh toán cho việc mua sắm trên các sàn Taobao hoặc ứng dụng đặt chuyến đi du lịch Fliggy. Ella Ji, một nhà phân tích của China Renaissance cho biết: “Tín dụng tiêu dùng giảm tại Huabei sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Alibaba”. 

Bên cạnh sức ép từ Bắc Kinh, Alibaba còn vật lộn trong cuộc chiến cạnh tranh với các sàn đối thủ như JD.com - công ty từng cáo buộc Alibaba gây áp lực không công bằng để ép doanh nghiệp xa lánh các trang thương mại điện tử khác; hay Pindoudou - sàn có 730 triệu người dùng hàng năm, gần bằng con số 757 triệu người dùng của Alibaba.

Hàng loạt động thái của Bắc Kinh dẫn đến 2 mối quan ngại lớn của nhà đầu tư. Thứ nhất, công ty con Ant Group có thể buộc phải tái cấu trúc và thu hẹp quy mô hoạt động một số lĩnh vực kinh doanh. Thứ hại, các cơ quan quản lý có thể buộc Alibaba từ bỏ hoặc thay đổi một số hoạt động thương mại kinh doanh cốt lõi, vốn là nguồn thu lợi nhuận chính của doanh nghiệp.NTTD (Bloomberg)