Sau thời gian bị "ghẻ lạnh", Alibaba bất ngờ được Bắc Kinh khen ngợi

28/02/2021 16:43 GMT+7
Đế chế công nghệ Alibaba của Jack Ma vẫn có nguy cơ phải đối mặt với các quy định siết chặt ở Trung Quốc. Nhưng ít nhất, một tín hiệu tốt đã đến khi tuần qua, Alibaba nhận được lời khen ngợi từ Chủ tịch Tập Cận Bình, tờ CNN đưa tin.

Alibaba là một trong hàng trăm công ty mà ông Tập đã tuyên dương trong tuần qua tại một sự kiện về xóa đói giảm nghèo. Tập đoàn do Jack Ma sáng lập được chính phủ trao chứng nhận là một hình mẫu trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo của đất nước. Tập đoàn sau đó đã đăng tải chứng nhận này trên tài khoản mạng xã hội Weibo.

Ngoài ra, Alibaba còn nhận được nhiều khen ngợi về những nỗ lực thúc đẩy truyền thông nhà nước, tiêu biểu như việc hỗ trợ nông dân bán 155 tỷ USD nông sản thông qua hệ thống trang web thương mại điện tử để hỗ trợ chiến dịch giải cứu nông sản mà ông Tập kêu gọi.

Sau thời gian bị "ghẻ lạnh", Alibaba bất ngờ được Bắc Kinh khen ngợi - Ảnh 1.

Sau thời gian bị "ghẻ lạnh", Alibaba bất ngờ được Bắc Kinh khen ngợi

Nhật báo Thanh niên Trung Quốc do nhà nước điều hành trong tuần này cũng nhắc đến Alibaba với những lời có cánh, ca ngợi hàng loạt đổi mới của Alibaba giúp thay đổi diện mạo nông nghiệp và nông thôn Trung Quốc, chẳng hạn như sử dụng thuật toán AI để giúp nông dân chăn nuôi gà, bán nông sản trực tuyến, mở rộng hoạt động tín dụng đến các vùng nông thôn qua dịch vụ ngân hàng trực tuyến…

Hàng loạt lời khen ngợi này là tin tức đáng mừng với cả Alibaba và Jack Ma sau thời gian bị Bắc Kinh ghẻ lạnh.

Trước đó nhiều tháng, Jack Ma được cho là đã làm mất lòng Bắc Kinh do bài phát biểu công khai hôm 24/10/2020 với nội dung thẳng thắn chỉ trích hệ thống tài chính Trung Quốc, ví các ngân hàng với “tiệm cầm đồ”, nơi chỉ những ai có tài sản thế chấp hoặc được bảo lãnh mới được vay tiền.

Ngay sau bài phát biểu, sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã lập tức đình chỉ thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của công ty con Alibaba - Ant Group vài ngày trước giờ niêm yết. Cuộc điều tra sau đó về hành vi độc quyền của Alibaba khiến cổ phiếu hãng này tụt mạnh 16%, đưa Alibaba vào cơn sóng gió. Nhà sáng lập Alibaba, tỷ phú Jack Ma cũng im hơi lặng tiếng trong gần 3 tháng sau đó và chỉ mới xuất hiện trở lại trong một video ngắn hồi cuối tháng 1 qua. 

Cũng trong tháng này, tỷ phú Jack Ma đã không có tên trong danh sách các nhà lãnh đạo - doanh nhân tiêu biểu của Trung Quốc do Shanghai Securities News công bố. Thay vào đó, 3 cái tên được vinh danh là chủ tịch Huawei Nhậm Chính Phi, CEO Xiaomi Lei Jun và nhà sáng lập BYD Wang Chuanfu. Danh sách được công bố sáng 2/2, cùng lúc với thời điểm Alibaba tung báo cáo tài chính quý IV/2020.

Ant Group dự kiến không thể tránh khỏi quá trình tái cơ cấu lớn như khuyến cáo của các quan chức Trung Quốc để giải quyết hàng loạt lo ngại về ảnh hưởng rộng lớn của nó trong lĩnh vực tài chính và thanh toán kỹ thuật số.

 Alex Capri, một nhà nghiên cứu tại Hinrich Foundation cảnh báo rằng những lời khen mà Bắc Kinh dành cho Alibaba gần đây không mâu thuẫn với đường lối cứng rắn mà Bắc Kinh đang theo đuổi với các đại gia công nghệ. Hồi tháng 9 năm ngoái, ông Tập đã nhấn mạnh ông kỳ vọng các công ty tư nhân hỗ trợ đường lối của chính phủ. Việc Alibaba tham gia vào chiến dịch chống đói nghèo và được ngợi khen gần đây là hoàn thành nghĩa vụ "phục vụ nhà nước", ông Alex Capri cho hay. 

Theo ông Alex Capri, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ tiếp tục siết chặt các quy tắc quản lý với các đại gia công nghệ do lo ngại các tập đoàn này ngày càng bành trướng tầm ảnh hưởng với hệ thống tài chính Trung Quốc.


NTTD (CNN)