VDSC dự báo thị trường tiếp tục tăng ở vùng 1.210 - 1.280 điểm, loạt cổ phiếu được khuyến nghị

08/09/2023 08:07 GMT+7
Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm hỗ trợ dòng tiền quay trở lại thị trường chứng khoán, khả năng cao Fed sẽ giữ nguyên lãi suất hiện tại, vĩ mô có thể tiếp tục khởi sắc nhẹ... là các yếu tố VDSC dự báo thị trường chứng khoán tiếp tục tăng và dao động ở vùng 1.210 - 1.280 điểm.

Thị trường dao động trong vùng 1.210-1.280 điểm

Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo chiến lược đầu tư tháng 9/2023 với tựa "Tiền "rẻ" giúp giao dịch thuận lợi".

Theo báo cáo, VN-Index kết thúc tháng 8 tại 1.224 điểm, không tăng so với tháng 7. Diễn biến này đã chấm dứt mạch 4 tháng tăng điểm – có thể nói đây là khoảng thời gian mà hiệu ứng đảo chiều chính sách tiền tệ có tác động rõ rệt nhất lên thị trường chứng khoán. 

Điểm tích cực là diễn biến giá này đi kèm với thanh khoản bình quân cải thiện trở lại trên 20 nghìn tỷ đồng/phiên. VDSC cho rằng, điều này không chỉ phản ánh rằng một lượng lớn tiền đã chờ bắt đáy mà còn cho thấy dòng tiền duy trì được sức mua liên tục để giữ xu thế phục hồi sau đó.

Các ngành tăng điểm mạnh nhất trong tháng này gồm CNTT (+13,1%); DV Tài chính (+10,4%); Ô tô (+9,9%). Các nhóm hồi phục mạnh từ đáy tháng 8 có thể kể đến như DV Tài chính (+14,5%), CNTT (+13,4%), Hóa chất (+11,8%), Bán lẻ (+9,1%).

Loạt yếu tố hỗ trợ, VDSC dự báo thị trường tiếp tục tăng ở vùng 1.210 - 1.280 điểm - Ảnh 1.

Trong tháng 9, VDSC đánh giá các yếu tố nổi bật tác động đến thị trường có thể kể đến như:

Cuộc họp về các giải pháp nâng hạng TTCK và tiến độ triển khai hoạt động bù trừ, thanh toán giao dịch theo cơ chế đối tác bù trừ trung tâm của Ủy ban CK vào ngày 7/9.

Kỳ vọng mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm và hỗ trợ dòng tiền quay trở lại thị trường chứng khoán. Cuối tháng 8, các ngân hàng quốc doanh đã giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng xuống mức 5,8%/năm. Với định giá P/E hiện tại của VN Index là 14,9x và lợi suất tương ứng là 6,7%, TTCK vẫn hấp dẫn hơn tương đối so với kênh tiền gửi tiết kiệm. Trong bối cảnh thanh khoản trên hệ thống liên ngân hàng vẫn rất dồi dào khi lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức rất thấp (tại ngày 06/09/2023 là 0,16%), VDSC kỳ vọng các ngân hàng có thể tiếp tục giảm lãi suất huy động trong thời gian tới.

Quyết định về lãi suất quỹ liên bang của FED trong kỳ họp FOMC sắp tới. Khả năng cao là Fed sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện tại (5.25%-5.5%), mặc dù chỉ số lạm phát lõi đã dừng giảm trong tháng 7, do nền kinh tế Mỹ đang chậm lại đúng như kỳ vọng với tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 3,8%, mức cao nhất từ tháng 2/2022.

Vĩ mô có thể tiếp tục khởi sắc nhẹ. Tín dụng dự báo sẽ tăng tốc dần trong các tháng tới khi Thông tư 10/2023/TT-NHNN có hiệu lực từ 1/9/2023. Thông tư này gỡ bỏ các hạn chế liên quan tới việc cho vay mua cổ phần của Công ty tư nhân, và cho vay đối với lĩnh vực BĐS (cho vay góp vốn theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án không đủ điều kiện kinh doanh, cho vay bù đắp tài chính). Ngoài ra, ngành sản xuất cũng đã có tín hiệu tốt hơn khi PMI Việt Nam trong tháng 8 đã tăng lên 50.5. Một số dấu hiệu phục hồi của nhu cầu đã giúp số lượng đơn đặt hàng mới tăng lần đầu kể từ tháng 2/2023.

Loạt yếu tố hỗ trợ, VDSC dự báo thị trường tiếp tục tăng ở vùng 1.210 - 1.280 điểm - Ảnh 2.

Theo VDSC, xu hướng bán ròng của khối ngoại có thể chưa chấm dứt có thể ảnh hưởng tới hiệu suất của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong tháng 8, khối ngoại đã bán ròng với giá trị quy đổi khoảng 106 triệu USD. Với việc các quỹ ETF ngoại đã bị rút ròng khoảng 68 triệu USD, các quỹ đầu tư chủ động cũng đã bán ròng khoảng 38 triệu USD trong tháng Tám. Một phần lý do khiến hoạt động bán ròng có thể tiếp diễn là rủi ro mất giá của đồng VNĐ.

Mặc dù liên suất quỹ liên bang có thể sẽ không thay đổi trong tháng 9, mức chênh lệch giữa lãi suất qua đêm giữa VNĐ và USD vẫn là rất lớn (~5%), khiến cho đồng VNĐ có thể tiếp tục mất giá. Tuy nhiên, xu hướng này có thể không gây ra những ảnh hướng quá tiêu cực tới TTCK do (1) yếu tố này đã được kỳ vọng khi Ngân hàng Nhà nước lựa chọn mạnh tay nới lỏng CSTT, và (2) tỷ lệ tham gia thị trường của NĐT tổ chức nước ngoài – nhóm NĐT có hành vi giao dịch liên quan tới tỷ giá – đang giảm dần, (3) PMI cải thiện lên mức 50,5 hàm ý hoạt động XNK cải thiện nhẹ, và duy trì thặng dư thương mại.

Do đó, VDSC dự báo thị trường tiếp tục duy trì xu hướng tăng hỗ trợ bởi yếu tố dòng tiền với dao động trong vùng 1.210-1.280 điểm.

Tiền "rẻ" giúp giao dịch thuận lợi

Báo cáo nêu: Nhịp điều chỉnh mạnh (-6,8%) vào trung tuần tháng 8 đã giúp thị trường "bớt nóng" sau chuỗi 14 tuần trong xu hướng tăng điểm (kể từ đầu tháng 5/2023). VDSC cho rằng đây là một sự điều chỉnh lành mạnh. Như báo cáo cập nhật triển vọng sáu tháng cuối năm được phát hành ngày 5/8/2023 của Rồng Việt, VDSC cho rằng chính sách tiền tệ và tài khóa mở rộng sẽ tạo cơ hội giao dịch thuận lợi cho thị trường. Theo đó, nhà đầu tư có thể sử dụng một tỷ lệ đòn bẩy hợp lý (và phù hợp khẩu vị rủi ro) để gia tăng hiệu quả cho danh mục đầu tư. Đây là quan điểm xuyên suốt của VDSC cho những tháng cuối năm.

Triển vọng kinh doanh quý 3/2023, câu chuyện giải ngân đầu tư công và các gói tài khóa hỗ trợ kích cầu tiêu dùng sẽ là những dòng câu chuyện dẫn dắt cho sự sôi động luân phiên giữa các nhóm ngành và cổ phiếu.

KQKD có thể cải thiện trong quý 3 nhưng với mức độ chậm và có sự phân hóa.

Loạt yếu tố hỗ trợ, VDSC dự báo thị trường tiếp tục tăng ở vùng 1.210 - 1.280 điểm - Ảnh 3.

Điểm sáng về tăng trưởng tổng lợi nhuận bốn quý liên tiếp (thường niên hóa) sẽ ở các ngành dịch vụ tài chính (chứng khoán), bảo hiểm, năng lượng (dầu khí và vận tải dầu khí), bất động sản (dân dụng và KCN),

Đà tăng trưởng có thể chậm lại ở nhóm DV phần mềm, dược và ngân hàng do mức nền cao của cùng kỳ năm 2022.

Kỳ vọng sẽ nhìn thấy đáy hình thành ở các nhóm ngành thực phẩm đồ uống, hàng cá nhân gia dụng, tiêu dùng lâu bền (dệt may), và bán lẻ tiêu dùng.

Tốc độ giải ngân đầu tư công tiếp diễn xu hướng tích cực. Tổng vốn đầu tư từ nguồn NSNN ước thực hiện trong 8T2023 tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm 2022 với tỷ lệ hoàn thành kế hoạch năm là 49,4% (8T2022: tăng trưởng 17% và hoàn thành 47,6%). Trong đó, bộ GTVT có mức độ hoàn thành kế hoạch cao nhất (53,3%) và tăng trưởng gần 80% so với cùng kỳ.

Đầu tư công tăng tốc và các gói tài khóa hỗ trợ kích cầu sẽ tạo tiền đề phục hồi cho nhóm ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ trong quý cuối năm. Mặc dù vậy, một số cổ phiếu ưa thích của VDSC cho dòng câu chuyện này đã tăng giá khá nhanh so với khả năng cải thiện lợi nhuận ngay trong quý 3/2023. Do đó, VDSC tạm thời không đề xuất nhóm cổ phiếu này cho tháng Chín.

VDSC khuyến nghị các cổ phiếu gồm REE, PC1, MSN, VNM, VCB, ACB, BID, MBB, OCB, KDH, DBD, PGV, LHG, KBC, NTC và SIP.


O.L