Vì sao Chủ tịch HĐQT An Trường An bị khởi tố, bắt giam?

03/03/2021 08:47 GMT+7
Công ty Cổ phần An Trường An (HOSE: ATG) vừa có công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) giải trình thông tin liên quan đến ông Trương Đình Xuân - Chủ tịch HĐQT bị khởi tố, bắt tạm giam và cập nhật tình hình hoạt động của công ty.

Xuất phát từ việc đầu tư giải phóng mặt bằng KCN Sơn Mỹ - Bình Thuận

Phía ATG cho biết, việc chủ tịch Chủ tịch HĐQT công ty bị khởi tố, bắt tạm giam xuất phát từ đối tác ứng vốn để tham gia đầu tư giải phóng mặt bằng KCN Sơn Mỹ - Bình Thuận nhằm tạo quỹ đất sạch để họ được phép khai thác khoáng sản cát và titan với số tiền họ ứng trước là 6 tỷ đồng và đã chi cho giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, việc xin giấy phép khai thác chưa được nên đối tác đòi lại số tiền trên.

Trong lúc công ty gặp khó khăn về tài chính do dịch bệnh, chưa chi trả được nên đối tác viết đơn tố cáo: Chủ tịch "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và do đó cơ quan tố tụng bắt tạm giam.

Hiện nay, ATG đã trả lại toàn bộ số tiền mà họ ứng trước, họ viết giấy bãi nại xin rút đơn và cơ quan tố tụng đã thả Chủ tịch HĐQT công ty trở lại làm việc bình thường.

Được biết, dự án KCN Sơn Mỹ do ATG góp gần 23,9% vốn và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Sơn Mỹ làm chủ đầu tư. Dự án đang trong giai đoạn đền bù, giải toả.

Vì sao Chủ tịch HĐQT An Trường An bị khởi tố, bắt giam? - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT công ty bị khởi tố, bắt tạm giam xuất phát từ đối tác ứng vốn để tham gia đầu tư giải phóng mặt bằng KCN Sơn Mỹ - Bình Thuận

Ngoài ra, phía An Trường An cũng thông tin thêm, ngày 1/12/2020, ATG đã có công văn báo cáo giải trình một số vấn đề liên quan đến tình hình hoạt động của công ty và cam kết thực hiện việc nộp thuế (phần tiền phạt chậm nộp), đồng thời tiến hành Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 theo quy định. Tuy nhiên, do cận Tết Nguyên đán và ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát nên công ty chưa tiến hành thực hiện được kế hoạch đề ra.

Theo đó, để thực hiện một số vấn đề trước mắt, nhằm sớm đưa hoạt động sản xuất của Công ty trở lại bình thường, ATG sẽ hoàn thành nộp 100% số tiền thuế còn tồn động trong thang 3/2021 để giải tỏa giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và hóa đơn, giúp công ty sớm sản xuất kinh doanh trở lại.

Bên cạnh đó, trong tháng 3, ATG sẽ thực hiện các thủ tục để tiến hành ĐHĐCĐ, dự kiến ngày 15/3 tới đây, nhằm thông qua các nghị quyết, sớm có kế hoạch thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi cho cổ đông.

Trước đó, để bảo vệ lợi ích nhà đầu tư, HOSE đã quyết định đưa cổ phiếu ATG vào diện bị tạm ngừng giao dịch từ 14/10/2020 do công ty liên tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện bị kiểm soát đặc biệt.

Kinh doanh thụt lùi, cứ đầu tư là "lỗ"

Về tình hình kinh doanh, báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020 cho biết, trong kỳ ATG không phát sinh doanh thu, sau khi trừ các chi phí, doanh nghiệp ghi nhận mức lỗ hơn 765 triệu đồng, trong khi cùng kỳ lãi 1,8 tỷ đồng.

Lãnh đạo ATG giải trình, quý IV/2020, do công ty tiếp tục gặp khó khăn trong quá trình thu hồi nợ và các khoản đầu tư nên không thu xếp được dòng tiền để thực hiện kinh doanh dẫn đến kết quả kinh doanh liên tiếp thua lỗ.

Vì sao Chủ tịch HĐQT An Trường An bị khởi tố, bắt giam? - Ảnh 2.

An Trường An liêp tiếp thua lỗ trong thời gian vừa qua tại các dự án đầu tư lớn.

Lũy kế cả năm 2020, An Trường An không có doanh thu và lỗ hơn 2,3 tỷ đồng. Số nhân viên của công ty tại thời điểm cuối năm 2020 là 11 người.

Tính tại ngày 31/12/2020, Tổng tài sản của ATG đạt 193 tỷ đồng, với khoản phải thu hơn 106 tỷ đồng và gần 61 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang.

Trong đó, chi phí xây dựng cơ bản dở dang nằm ở dự án Thuỷ Sơn Trang (dự án khu du lịch – vui chơi giải trí điểm du lịch số 04, tuyến du lịch Quy Nhơn – Sông Cầu) gần 37 tỷ đồng và gần 24 tỷ ở dự án khu công nghiệp Sơn Mỹ.

Đáng chú ý, những năm gần đây, dường như phía ATG đầu tư dự án nào cũng cũng đều xảy ra tình trạng thua lỗ.

Theo báo cáo thường niên năm 2019, công ty đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (Sơn Mỹ 1), kinh doanh nhà hàng tiệc cưới Trầu Cau (Quy Nhơn), dự án khu du lịch – vui chơi giải trí (điểm du lịch số 04, tuyến du lịch Quy Nhơn – Sông Cầu), kinh doanh dịch vụ xe gắn máy.

Tuy nhiên, đối với dự án dự án khu du lịch – vui chơi giải trí (điểm du lịch số 04, tuyến du lịch Quy Nhơn – Sông Cầu) doanh nghiệp cho biết sẽ không tiếp tục đầu tư và thu hồi vốn do không giải toả được 261 ngôi mộ nằm trong dự án nên việc duy trì dự án này không khả thi.

Tương tự, ATG đã ngừng rót vốn vào khu công nghiệp Mỹ Sơn 1 từ năm 2019 và sẽ thoái vốn trong tương lai nếu có dự án khác. Với kinh doanh xe gắn máy đã ngừng hợp tác do không đem lại lợi nhuận. Ngoài ra, An Trường An ngừng kinh doanh dịch vụ tiệc cưới Trầu Cau.

Vì sao Chủ tịch HĐQT An Trường An bị khởi tố, bắt giam? - Ảnh 3.

ATG không ghi nhận doanh thu trong quý IV/2020

Tại ngày 31/12/2020, nợ phải trả của An Trường An gần 61 tỷ đồng, tăng 2 tỷ đồng so với năm 2019. Trong đó, nợ ngắn hạn gần 55 tỷ đồng. Đáng chú ý nhất là số nợ quá hạn chưa thanh toán hơn 10 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Liên quan đến khoản nợ này, gần cuối tháng 9/2020, ATG đã bị ngân hàng SHB ra thông báo thu giữ và xử lí tài sản đảm bảo. Phía SHB cho biết khoản vay của An Trường An đã quá hạn và chuyển sang nợ xấu.

SHB cho hay dù ngân hàng đã nhiều lần hỗ trợ, tạo điều kiện để An Trường An thanh toán và thực hiện nghĩa vụ trả nợ nhưng công ty vẫn không thực hiện đúng các cam kết trả nợ, vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng.

Do đó, SHB đưa ra thông báo sẽ tiến hành thu giữ toàn bộ tài sản đảm bảo gồm tài sản tại các địa chỉ sau: 347, 347A và 347 (sau) Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (trụ sở công ty); tài sản tại địa chỉ 31A, khu vực 7 cũng ở phường Trần Hưng Đạo. Trong đó số 347 Trần Hưng Đạo là trụ sở công ty.

Phía An Trường An đã có công văn giải trình và cho biết các tài sản đảm bảo này thuộc sở hữu cá nhân của ông Trương Đình Xuân – Chủ tịch HĐQT và bà Trần Thị Mai Xuân – Tổng giám đốc. Do chủ tịch HĐQT đang điều trị bệnh nên dẫn đến việc chậm trễ công bố thông tin này.

An Trường An cho hay công ty đang thu xếp nguồn tiền để thanh toán dứt điểm nợ vay cho ngân hàng, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty tại trụ sở và không ảnh hưởng xấu đến nhà đầu tư.


Quang Dân