Vì sao HOSE dừng xem xét hồ sơ niêm yết cổ phiếu QNP của Cảng Quy Nhơn?

31/03/2023 14:30 GMT+7
Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có thông tin cụ thể về việc không chấp thuận hồ sơ niêm yết cổ phiếu QNP của Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn. Theo HOSE, Sở đã nhiều lần yêu cầu QNP bổ sung hồ sơ, giải trình theo quy định pháp luật, nhưng hiện Công ty này vẫn chưa hoàn thiện.

Thông tin với phóng viên, đại diện Lãnh đạo Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết, tháng 12/2016, HOSE nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn (mã Ck: QNP).

Tuy nhiên, Công ty không bổ sung hồ sơ theo yêu cầu, vì vậy, HOSE đã ra thông báo dừng xem xét hồ sơ tại công văn số 1843/SGDHCM-NY ngày 29/12/2017.

Tiếp đó, ngày 13/6/2018, HOSE tiếp tục nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của QNP và sau đó Sở đã có công văn số 997/SGDHCM-NY ngày 27/6/2018 đề nghị Công ty cung cấp thông tin liên quan đến việc thanh tra toàn diện Công ty theo quyết định số 776/QĐ-TTCP của Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, QNP không cung cấp các thông tin theo yêu cầu của công văn này và không tiếp tục thực hiện các thủ tục đăng ký niêm yết cổ phiếu QNP.

Vì sao HOSE dừng xem xét hồ sơ niêm yết cổ phiếu QNP của Cảng Quy Nhơn? - Ảnh 1.

Dừng xem xét hồ sơ niêm yết cổ phiếu QNP của Cảng Quy Nhơn.

Đến ngày 7/10/2020, HOSE nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của cổ phiếu QNP. Căn cứ các tài liệu bổ sung ngày 18/11/2020 của Công ty, ngày 23/11/2020, HOSE có Thông báo số 1925/TB-SGDHCM về việc nhận hồ sơ niêm yết lần đầu cổ phiếu QNP.

"Qua quá trình xem xét hồ sơ, HOSE đã nhiều lần có văn bản yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ. Tuy nhiên, đến hết năm 2021, QNP vẫn chưa bổ sung hồ sơ đầy đủ theo quy định; vì vậy, Sở đã dừng xem xét hồ sơ theo quy định tại khoản 8 Điều 6 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP", lãnh đạo HOSE thông tin thêm.

Ngày 19/4/2022, HOSE tiếp tục đã có Thông báo số 809/TB-SGDHCM về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của QNP.

Hiện HOSE đang xem xét hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu QNP theo các quy định tại Luật Chứng khoán, các văn bản hướng dẫn thi thành, trong đó có vấn đề liên quan đến việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Tuy nhiên, đến thời điểm 24/11/2022, một số đơn vị liên quan chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo Hợp đồng chuyển giao cổ phần QNP, chưa thực hiện theo nội dung khắc phục mà QNP đã báo cáo Thanh tra Chính phủ tại công văn số 958/BC-QNP ngày 27/9/2019.

Thông tin từ lãnh đạo HOSE cho biết thêm, việc yêu cầu bổ sung, giải trình liên quan đến hồ sơ, HOSE xử lý thông qua các văn bản gửi QNP và Công ty chứng khoán là đơn vị tư vấn.

"HOSE sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục đăng ký niêm yết cho cổ phiếu của Công ty cổ phần Cảng Quy nhơn ngay khi nhận được thông tin đầy đủ về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ hoặc hướng dẫn từ các cơ quan có thẩm quyền" – đại diện Lãnh đạo HOSE khẳng định.

Trước phản ánh về việc Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn đã gửi hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn chứng khoán nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được phê duyệt, tại buổi họp báo của Bộ Tài chính chiều 30/3, ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, thẩm định cấp phép việc niêm yết thuộc HOSE. Ủy ban có nhận được thông tin về việc đăng ký của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau nhiều lần trao đổi giữa HOSE và doanh nghiệp thì hồ sơ vẫn chưa đủ điều kiện cấp phép.


H.Anh