Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Canada, Australia, Singapore

14/12/2021 16:11 GMT+7
Tính tới tháng 11 năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang khối thị trường CPTPP ước đạt 905,2 triệu USD, giảm 0,2% so với cùng kỳ. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường chính trong khối CPTPP có xu hướng phục hồi trong giai đoạn cuối năm.

Theo Hiệp hội và Chế biến thủy sản Việt Nam (Vasep), CPTPP là thị trường xuất khẩu quan trọng của các DN tôm Việt Nam với nhiều lợi thế sau khi Hiệp định CPTPP được thực thi. Trong năm nay, trong số top 4 thị trường NK đơn lẻ lớn nhất trong khối, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản phục hồi chậm trong khi xuất khẩu tôm sang các thị trường Canada, Australia, Singapore có xu hướng phục hồi tốt. Các thị trường Canada, Australia, Singapore được coi là những khu vực kiểm soát khá tốt dịch bệnh Covid-19 nên nhu cầu NK hàng hóa tại đây không bị ảnh hưởng nhiều.

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Canada, Australia, Singapore - Ảnh 1.

Nguồn Vasep

Nhật Bản là thị trường NK tôm Việt Nam lớn nhất trong khối CPTPP. Tính tới tháng 11 năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản ước đạt 534,5 triệu USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay không ổn định: tăng từ tháng 3 đến tháng 7 trong khi giảm từ tháng 8 đến tháng 11. Tăng trưởng kinh tế tại Nhật Bản không ổn định lại thêm ảnh hưởng xấu từ làn sóng Covid, nhà hàng hạn chế hoạt động, làm giảm nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Canada là thị trường NK tôm lớn thứ hai của Việt Nam trong khối CPTPP. Tính tới tháng 11 năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada ước đạt 166,5 triệu USD, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm nay, xuất khẩu tôm sang Canada sau khi giảm trong tháng 8 và 9, đã phục hồi trở lại trong 2 tháng 10 và 11. Canada là quốc gia có thu nhập người dân cao, xu hướng NK tôm nước ấm từ châu Á của thị trường này tăng nên cơ hội cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này còn nhiều.

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Canada, Australia, Singapore - Ảnh 2.

Nguồn Vasep

xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia ước đạt trên 164 triệu USD tính tới tháng 11 năm nay, tăng 23,4% so với cùng kỳ. Từ đầu năm đến tháng 7 năm nay, xuất khẩu tôm sang Australia tăng trưởng mạnh. Sau đó giảm trong 3 tháng 8,9, 10 và phục hồi trở lại trong tháng 11. Tôm Việt Nam hiện đứng đầu top các nguồn cung tôm Australia. Đây là thị trường tiềm năng của tôm Việt.

Trong 3 quý đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Singapore không ổn định tuy nhiên đang có dấu hiệu phục hồi trở lại trong 2 tháng 10 và 11.

Cũng theo Vasep, nhu cầu NK tôm từ khối thị trường CPTPP trong năm nay tốt. Tuy nhiên, cần kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 để DN ổn định sản xuất. Các DN xuất khẩu tôm của Việt Nam vẫn đang phải vật lộn đối mặt với rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, chi phí sản xuất và cước phí vận chuyển tăng cao…


PV