Vietnam Airlines định ‘đổ’ gần 10.000 tỷ đồng vào sân bay Long Thành

24/02/2021 15:59 GMT+7
Ngoài cung ứng nhiên liệu hàng không, phục vụ kỹ thuật mặt đất, Vietnam Airlines muốn tham gia cung ứng suất ăn, nhà ga hàng hóa... tại sân bay Long Thành.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, VNA) cho biết trong chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2030, Vietnam Airlines và các đơn vị thành viên ưu tiên bố trí tối đa nguồn lực để tham gia các dự án đầu tư xây dựng và khai thác các cơ sở hạ tầng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Vietnam Airlines định ‘đổ’ gần 10.000 tỷ đồng vào sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Vietnam Airlines sẽ đầu tư gần 10.000 tỷ đồng vào sân bay Long Thành nếu được đồng ý.

Các dịch vụ được Vietnam Airlines ưu tiên gồm cung ứng nhiên liệu hàng không, phục vụ kỹ thuật mặt đất, cung ứng suất ăn, nhà ga hàng hóa, trung tâm logistics hàng không.

Hãng cũng tổ chức hoạt động kinh doanh và phục vụ hành khách tại nhà ga như dịch vụ phòng chờ cho hành khách, bán hàng miễn thuế và các dịch vụ hàng không khác. Đây là những dịch vụ được Vietnam Airlines đã và đang khai thác tại nhiều sân bay lớn hiện nay thông qua các công ty con, công ty liên kết.

Tổng mức đầu tư các dịch vụ này của Vietnam Airlines tại sân bay Long Thành lên tới hơn 9.900 tỷ đồng, trong đó dự kiến 30% là nguồn vốn chủ sở hữu và 70% còn lại từ vốn vay.

“Việc này nhằm đảm bảo cung ứng dịch vụ đồng bộ cho hoạt động vận tải hàng không của hãng cũng như các hãng hàng không khác trong khu vực”, theo Vietnam Airlines.

Vẫn theo hãng hàng không quốc gia Việt Nam, quy mô hoạt động và lợi nhuận của các doanh nghiệp này đều tăng trưởng mạnh qua các năm, đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ và thu nhập tài chính cho VNA.

Tính riêng giai đoạn 2015 - 2019, tổng số cổ tức, lợi nhuận Vietnam Airlines nhận từ các doanh nghiệp có vốn góp là hơn 5.074 tỷ đồng, đạt tỷ suất lợi nhuận/vốn đầu tư bình quân hàng năm là 16%.

Vietnam Airlines cũng đề nghị cơ quan chức năng xem xét, chấp thuận cơ chế, chính sách đặc thù, ưu tiên đối với Vietnam Airlines và các đơn vị trong VNA Group.

Cụ thể, trước mắt, Vietnam Airlines xin được bố trí ngay vị trí đất để triển khai đầu tư sớm hạng mục xây dựng hangar bảo dưỡng, sửa chữa máy bay tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Khi được chấp thuận chủ trương, Vietnam Airlines và các đơn vị thành viên sẽ lập các đề án, dự án đầu tư cụ thể trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 109.000 tỷ đồng, tương đương 4,664 tỷ USD.

Dự án được chia thành 4 dự án thành phần, trong đó, dự án thành phần 3 do ACV làm chủ đầu tư đã được khởi công ngày 5/1 vừa qua.

Hòa Bình (Theo VTCNews)