Vietnam Airlines được cứu, loạt “ông lớn” bớt lo nợ xấu?

23/11/2020 14:44 GMT+7
Vietnam Airlines đang có các khoản vay cũ tới gần 35.000 tỷ đồng, bao gồm cả ngắn và dài hạn từ hơn 20 định chế tài chính. Trong đó, Vietcombank và BIDV là 2 ngân hàng quốc doanh có dư nợ cho vay cao nhất lên tới hàng nghìn tỷ đồng đến quý II/2020.

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Trong đó, Quốc hội nhất trí với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-10.

Vietnam Airlines được vay bổ sung vốn

Theo đó, cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) để cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, Quốc hội cũng cho phép Vietnam Airlines chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ khi đáp ứng quy định tại điểm a, điểm c và điểm d khoản 2 Điều 15 của Luật Chứng khoán và Chính phủ giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông nhà nước theo phương thức chuyển giao quyền mua. Đồng thời, cho phép xác định việc đầu tư nêu trên thuộc dự án nhóm A.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Vietnam Airlines dự tính năm 2020 giảm sản lượng 50% so với năm 2019, doanh thu giảm 50.000 tỷ đồng và lỗ 15.000 - 16.000 tỷ đồng. Khoản lỗ này cao hơn cả lợi nhuận trước thuế của nhà băng này ghi nhận trong 5 năm vừa qua (2016 – 2019).

Trước tình trạng trên, Vietnam Airlines đề xuất Chính phủ thực hiện gói hỗ trợ khoản vay tối thiểu 4.000 tỷ đồng, tối đa 12.000 tỷ đồng để phát triển sau dịch Covid-19, phù hợp với tình huống hỗ trợ khẩn cấp, thời gian vay tối thiểu là 3 năm và có bảo lãnh của Chính phủ.

Đồng thời cho phép hãng phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn. Nhà nước sử dụng các nguồn vốn nhà nước hoặc giao các đơn vị của nhà nước mua cổ phần thuộc quyền mua của nhà nước.

Quy mô phát hành cân đối với phương án vay để đảm bảo 12.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn trung, dài hạn, Chính phủ bảo lãnh cho Vietnam Airlines phát hành trái phiếu 10 năm, quy mô 10.000 tỷ đồng để thực hiện dự án đầu tư đội bay giai đoạn 2021-2025.

Như vậy, việc Quốc hội đồng ý "giải cứu" Vietnam Airlines ví như "phao cứu sinh" giúp hãng hàng không quốc gia này vượt qua khó khăn hiện tại. Hơn thế nữa, sau khi Quốc hội có nghị quyết thì Thủ tướng sẽ có quyết định triển khai các giải pháp hỗ trợ Vietnam Airlines, trong đó sẽ có quy định cụ thể về lãi suất và thời hạn cho doanh nghiệp vay là bao nhiêu.

"Chủ nợ" của Vietnam Airlines bớt lo nợ xấu

Đối với các khoản vay cũ của Vietnam Airlines dù không có cơ chế "đặc biệt", song theo giới phân tích, động thái kể trên sẽ kỳ vọng Vietnam Airlines có điều kiện hồi phục và quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng hậu Covid-19. Từ đó, giảm áp lực đối với các nhà băng đang là những "chủ nợ" của hãng hàng không quốc gia này. Bởi, nếu Vietnam Airlines không thể phục hồi thì ngân hàng sẽ phải ghi nhận khoản nợ xấu lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. 

Vietnam Airlines được cứu, loạt “ông lớn” bớt lo nợ xấu? - Ảnh 2.

Vietnam Airlines được "giải cứu", Vietcombank bớt lo nợ xấu phát sinh

Tại báo cáo tài chính quý III/2020 của Vietnam Airlines, đến cuối tháng 9, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn của Vietnam Airlines ở mức 11.684 tỷ đồng, tăng tới 79,6% so với đầu năm, trong khi vay và nợ thuê tài chính dài hạn giảm nhẹ 8%, xuống còn 23.371 tỷ đồng.

Trong số hơn 20 định chế tài chính đang là "chủ nợ" của hãng hàng không quốc gia thì 2 "ông lớn" quốc doanh là Vietcombank, BIDV đang là ngân hàng cho vay lớn nhất với dư nợ lần lượt 8.049 tỷ đồng, 3.005 tỷ đồng. Tiếp theo là Eximbank với dư nợ 835 tỷ đồng ghi nhận tại thời điểm cuối quý II/2020.

Các ngân hàng như Techcombank, SeABank, VietinBank, VIB, MB, Indovina, TPBank, VPBank, MSB, HSBC Việt Nam, Ngân hàng liên doanh Việt - Nga… cũng đang ghi nhận khoản nợ tại Vietnam Airlines.
Huyền Anh