Vietnam Airlines nói gì về chuyến bay có nữ hành khách dương tính Covid-19?

07/03/2020 11:31 GMT+7
Đại diện Vietnam Airlines cho biết, sau khi kiểm tra, nghe báo cáo về chuyến bay ngày 1/3 có chở khách bị nhiễm Covid-19, hãng đã lập tức khai khử trùng tàu bay. 16 thành viên tổ bay đều được cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Theo thông tin từ nhà chức trách, một công dân Việt Nam phát hiện bị nhiễm Covid-19 sau khi trở về từ châu Âu trên chuyến bay VN54 hành trình London (Vương quốc Anh) đến Hà Nội ngày 2/3.

Trong số 201 hành khách của chuyến bay, ở khoang thương gia bệnh nhân ngồi có 21 khách. Cả chuyến bay có 32 khách nối chuyến tiếp theo đi 9 nơi: Đà Nẵng, TP.HCM, Phú Quốc, Tokyo…Tất cả các khách ngồi khu vực phụ cận chỉ đi Đà Nẵng và TP.HCM.

Vietnam Airlines cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin trên, Vietnam Airlines nhanh chóng báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thông tin về hành trình di chuyển của hành khách.

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Vietnam Airlines lập tức triển khai dừng, khử trùng tàu bay, thực hiện cách ly đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất và những người có liên quan đến quá trình phục vụ chuyến bay VN54 ngày 1/3 tại Hà Nội và London.

Hãng cũng rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, sau khi kiểm tra, nghe báo cáo về chuyến bay ngày 1/3 có chở khách bị nhiễm Covid-19, hãng đã lập tức khai khử trùng tàu bay. 16 thành viên tổ bay đều được cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

“Chúng ta đã thông tin đầy đủ cho nhà chức trách các nước bạn. Chúng tôi cũng yêu cầu tất cả nhân viên liên quan trực tiếp tới chuyến bay đều phải cách ly tự nguyện tại chỗ”, vị này cho hay.

Vietnam Airlines khẳng định, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines luôn duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như khử trùng máy bay; hạn chế các sản phẩm dịch vụ dùng nhiều lần; trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho toàn bộ nhân viên, phi hành đoàn và hành khách khi cần; điều chỉnh nhiệt độ máy bay lên 26 độ C và tăng cường bảo dưỡng hệ thống lọc không khí HEPA trên máy bay, giúp hạn chế đến 99,99% vi khuẩn, virus theo khuyến cáo của WHO và các nhà sản xuất máy bay.

PV