Vietnam Airlines tìm nhà thầu tư vấn cho dự án 5.538 tỷ tại sân bay Long Thành

09/02/2023 13:51 GMT+7
Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức đấu thầu rộng rãi gói thầu Tư vấn lập hồ sơ kỹ thuật với thời gian thực hiện gói thầu cho dự án 5.538 tỷ đồng tại dự án sân bay Long Thành.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đang triển khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn lập hồ sơ kỹ thuật phục vụ lựa chọn nhà đầu tư dự án Tổ hợp công trình dịch vụ đồng bộ chuyên ngành hàng không của Tổng công ty Hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, dự án này có tổng mức đầu tư 5.538 tỷ đồng. Để thực hiện gói thầu này, Vietnam Airlines tổ chức đấu thầu rộng rãi gói thầu Tư vấn lập hồ sơ kỹ thuật với thời gian thực hiện gói thầu theo hợp đồng trọn gói là 30 ngày.

Vietnam Airlines tìm nhà thầu tư vấn cho dự án 5.538 tỷ tại sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Dự án sân bay Long Thành đang được triển khai. Ảnh: Ngọc Hải

Hai gói thầu áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn là Gói thầu Tư vấn thẩm tra hồ sơ kỹ thuật (thực hiện hợp đồng trọn gói trong 20 ngày), Gói thầu Tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu (60 ngày).

Ngoài gói thầu của Vietnam Airlines đang triển khai, Bộ GTVT cũng đã có thông báo của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng về gói thầu 5.10 có quy mô lớn, tính chất kỹ thuật phức tạp, gồm nhiều hạng mục công trình, là gói thầu lớn nhất, quan trọng nhất của dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá, do gói thầu đã hủy thầu nên công tác đấu thầu lại để triển khai dự án theo kế hoạch yêu cầu thực hiện khẩn trương và tuân thủ quy định của pháp luật.

Để đảm bảo công tác lựa chọn nhà thầu Gói thầu 5.10 đáp ứng tiến độ chung của toàn dự án theo yêu cầu của Chính phủ và để lựa chọn được nhà thầu đáp ứng năng lực, kinh nghiệm để triển khai thực hiện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm rõ những nguyên nhân.

Đồng thời, ACV rút ra bài học dẫn đến việc phải hủy thầu, xác định rõ các nguy cơ và đề xuất các biện pháp khắc phục để đảm bảo lần đấu thầu tiếp theo lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực, đảm bảo tiến độ.

Bộ GTVT yêu cầu ACV rà soát quy trình, thủ tục đấu thầu, phạm vi, quy mô đặc biệt tính chất kỹ thuật, tiến độ hoàn thành của dự án để điều chỉnh các nội dung, tiêu chuẩn của hồ sơ mời thầu đã phát hành cho phù hợp (nếu cần thiết.

Cùng với đó, ACV xây dựng tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch, tuân thủ theo quy định để đạt mục tiêu lựa chọn được nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm, chuyên môn cao; triển khai gói thầu đáp ứng chất lượng và tiến độ theo yêu cầu.

Tư lệnh ngành GTVT lưu ý ACV cần nỗ lực, quyết tâm và thống nhất chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai dự án, thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và lựa chọn được nhà thầu để triển khai gói thầu kịp tiến độ.

Gói thầu số 5.10 "Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách", có giá gói thầu 35.233 tỷ đồng bao gồm việc thiết kế bản vẽ thi công và Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách của dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.Thế Anh