Vietnam Airlines "tố" Vietjet, Bamboo Airways niêm yết giá vé sai quy định, bỏ quên Jestar

11/09/2019 15:19 GMT+7
Việc ngành hàng không tăng trưởng “nóng” dẫn tới những xung đột, cạnh tranh, thậm chí là giành giật nhân lực giữa các hãng hàng không. Đỉnh điểm của việc cạnh tranh càng “hót” hơn khi Vietnam Airlines "tố" Vietjet, Bamboo Airways niêm yết giá không đúng quy định.

Theo nguồn tin của PV Dân Việt, nhằm cạnh tranh, phát triển công bằng giữa các hãng hàng không, thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật khi bán vé máy bay cho hành khách, hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines vừa có văn bản gửi tới Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) "tố" Vietjet, Bamboo Airways niêm yết giá vé không đúng quy định khi không bao gồm thuế, dễ gây hiểu nhầm cho khách hàng...

Đáng chú ý, hãng hàng không Jetstar Pacific - đơn vị mà Vietnam Airlines đang nắm quyền chi phối cũng niêm yết giá vé tương tự như Vietjet, Bamboo Airways lại không được Vietnam Airlines nhắc tới.

Vietnam Airlines "tố" Vietjet, Bamboo Airways niêm yết giá vé sai quy định, bỏ quên Jestar.

Theo điều 18, Nghị định 177/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật giá đối với cách thức niêm yết giá:

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện niêm yết giá theo các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bằng cách in, dán, ghi giá trên bảng, trên giấy hoặc trên bao bì của hàng hóa hoặc bằng hình thức khác tại nơi giao dịch hoặc nơi chào bán hàng hóa, dịch vụ để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải niêm yết đúng giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và mua, bán đúng giá niêm yết.

Đối với hàng hóa, dịch vụ không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thì niêm yết theo giá do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quyết định và không được bán cao hơn hoặc mua thấp hơn giá niêm yết.

Ngoài ra, giá niêm yết là giá hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hóa, dịch vụ đó.

Trước những thông tin tranh cãi về việc văn bản của Vietnam Airlines không đưa tên Jetstar Pacific - đơn vị mà Vietnam Airlines đang nắm quyền chi phối vào văn bản, đại diện Vietnam Airlines cho biết, đơn vị chỉ nêu ra một số ví dụ về việc niêm yết giá do đó không cần phải liệt kê hết, quan trọng là Cục giá cần chấn chỉnh toàn bộ hãng hàng không thực hiện đúng quy định.

Mục tiêu chỉ là thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, các hãng hàng không cần thực hiện nghiêm chỉnh để có môi trường cạnh tranh lành mạnh. Vietnam Airlines mong muốn là Cục giá sẽ có những yêu cầu chỉnh sửa việc niêm yết giá đối với những hãng chưa tuân thủ quy định thì phải tuân thủ.

Đối với thông tin Jetstar Pacific không niêm yết giá đúng với quy định thì sẽ dược điều chỉnh ra sao? Vị này cho biết, cũng như các hãng khác, Jetstar Pacific sẽ phải chỉnh sửa theo quy định.

Như vậy, quy định về niêm yết giá vé đã được Chính phủ quy định rõ ràng và các hãng hàng không đều phải thực hiện. Tuy nhiên, việc các hãng hàng không niêm yết giá vé không bao gồm thuế sẽ khiến hành khách hiểu làm và tạo xa xung đột, cạnh tranh thiếu không công bằng.

 

Thế Anh (Báo Dân Việt)