VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ

02/03/2021 15:14 GMT+7
Tờ Bloomberg mới đây đưa tin VinFast có kế hoạch mở nhà máy sản xuất tại Mỹ sau khi thành lập văn phòng nghiên cứu tại San Francisco để chuẩn bị cho hành trình đưa xe VinFast xâm nhập thị trường Mỹ vào năm 2022.

Công ty khởi nghiệp ô tô VinFast do Chủ tịch VinGroup - tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập bắt đầu bán xe ô tô sản xuất tại Việt Nam cho chính người tiêu dùng Việt Nam vào năm 2019. Ông Phạm Nhật Vượng đặt tham vọng đưa xe VinFast Mỹ tiến vào năm 2022 với 2 tỷ USD vốn đầu tư từ tài sản cá nhân.

Trả lời tờ Bloomberg qua email, Tổng Giám đốc VinFast Thái Thị Thanh Hải cho hay nhà sản xuất ô tô Việt Nam có kế hoạch thành lập một nhà máy sản xuất trên đất Mỹ nhưng không tiết lộ thời gian hay địa điểm dự kiến. Được biết, VinFast cũng đang lên kế hoạch đưa các dòng ô tô sản xuất tại Việt Nam xâm nhập thị trường Canada và châu Âu trong năm tới.

VinFast có kế hoạch xây dựng nhà máy ô tô tại Mỹ - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại Hải Phòng (Ảnh: Yen Duong/ Bloomberg)

Theo bà Thái Thị Thanh Hải, “tầm nhìn của VinFast là trở thành công ty sản xuất ô tô điện tiên tiến toàn cầu và thị trường Mỹ là một trong những thị trường quốc tế mục tiêu đầu tiên mà chúng tôi muốn tập trung. Bước đầu, chúng tôi sẽ phát triển các mẫu xe điện cao cấp dành riêng cho người dùng Mỹ”.

Nhưng Bloomberg cảnh báo rằng không dễ để một hãng ô tô non trẻ xâm nhập vào thị trường xe hơi Bắc Mỹ. Hàng loạt nhà sản xuất ô tô danh tiếng như Ford Motors và General Motors đang chi hàng tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển các dòng xe điện. Các nhà đầu tư cũng đang đổ hàng tỷ USD vào những công ty séc trắng để đưa các công ty khởi nghiệp xe điện lên sàn niêm yết thông qua giao dịch sáp nhập ngược. Các nhà sản xuất xe điện đã tận dụng sự bùng nổ những thương vụ sáp nhập ngược và IPO như vậy. Nikola Corp. là công ty nổi tiếng đầu tiên tiến hành IPO thông qua kế hoạch SPAC, tiếp theo đó là hàng loạt doanh nghiệp như Lucid Motors , Lordstown Motors Corp., Fisker Inc., Canoo Inc. và Xos...

Năm ngoái, VinFast báo cáo doanh số tiêu thụ khoảng 30.000 xe trên tổng số 296.634 ô tô được tiêu thụ tại Việt Nam. Hyundai Motor là thương hiệu bán chạy nhất với doanh số tiêu thụ 81.368 xe.

VinFast đặt mục tiêu tiêu thụ hơn 45.000 xe trong năm nay. Hãng cũng có kế hoạch giao xe điện cho khách hàng nội địa vào tháng 12.

Theo bà Hải, VinFast có niềm tin trong việc thuyết phục khách hàng ở Mỹ và các thị trường nước ngoài khó tính mua một sản phẩm ô tô từ một công ty chưa có nhiều danh tiếng tại Việt Nam thông qua việc cung cấp các dòng xe chất lượng hàng đầu, tiêu chuẩn an toàn cao và công nghệ tiên tiến.

Bà Hải tiết lộ VinFast có kế hoạch mở 35 showroom và trung tâm dịch vụ ở bang California, Mỹ trong năm nay. Hiện VinFast đã được các cơ quan chức năng California cấp giấy phép thử nghiệm xe tự hành trên đường phố công cộng, bước đầu trong lộ trình đưa xe điện tiếp cận khách hàng Mỹ trong năm 2022.

Cũng theo vị Tổng giám đốc VinFast, hãng kỳ vọng có lãi sau 5 năm hoạt động dù đại dịch Covid-19 đã đặt ra nhiều thách thức lớn cho mục tiêu này.

Còn ông Bùi Hải Hưng, trưởng phòng nghiên cứu VinAI thì cho hay Viện Nghiên cứu và Phát triển VinFast - hiện có văn phòng tại San Francisco (Mỹ), Úc và Việt Nam - cũng đang thúc đẩy nghiên cứu công nghệ ô tô tự lái. “VinAI và Viện R&D của VinFast đang phát triển các tính năng lái tự động cho những chiếc xe điện được lên kế hoạch bán lại thị trường Mỹ vào năm 2022”. Dự kiến hai mẫu xe SUV hạng sang chạy bằng điện mang tên VF32 và VF33 sẽ là “tân binh” được VinFast giới thiệu tại thị trường Mỹ, Canada và châu Âu trong năm sau.

“Sắc lệnh của Thống đốc California Gavin Newsom hồi tháng 9 năm ngoái hướng tới loại bỏ các dòng ô tô chạy bằng xăng mới vào năm 2035 là một động lực để VinFast đưa xe điện tiếp cận thị trường Mỹ. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ xâm nhập thị trường của VinFast cũng như tạo nguồn “cảm hứng” để VinFast đầu tư mạnh mẽ hơn vào Mỹ” - bà Thái Thị Thanh Hải khẳng định.


NTTD (Bloomberg)