Virus Corona hoành hành, HoREA kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc

12/02/2020 06:20 GMT+7
HoREA cho rằng dịch cúm corona đang tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nước ta, làm tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM báo cáo tổng hợp các đề xuất của hiệp hội nhằm tháo gỡ những vướng mắc, hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi và phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang ngày càng lan rộng, HoREA đề nghị Chính phủ và các bộ, ban ngành liên quan xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch.

Virus Corona hoành hành, HoREA kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc - Ảnh 1.

Du lịch Việt Nam ảnh hưởng tiêu cực do dịch cúm corona

Hiệp hội cho rằng, dịch cúm do virus corona gây ra đang tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nước ta, làm tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Theo đó, Hiệp hội đề nghị UBND TP. HCM đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch nCoV, về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế… để giúp cho một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn.

Mới đây, Hội nghị "Giải pháp hạn chế tác động của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona đối với du lịch Việt Nam" đã diễn ra với nhiều thông tin cho thấy ngành du lịch Việt Nam đang "ngấm đòn" từ dịch bệnh mới.

Ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam thông tin, Du lịch Việt Nam đang ở vị thế tăng trưởng cao kỷ lục trong tháng 12/ 2019 thì đến đầu tháng 1/2020 thì ngay lập tức rơi vào khủng hoảng mà nguyên nhân trực tiếp là dịch bệnh do virus corona gây ra.

Tình trạng khách hủy tour đã đặt, hủy đặt chỗ, hủy dịch vụ, không lên kế hoạch đi du lịch…là phổ biến hiện nay. Ước tính thiệt hại từ dịch bệnh này gây ra đối với ngành du lịch là hàng chục ngàn tỷ đồng.

Theo ông Maur Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, sự bùng phát của virus Corona ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu và dự kiến sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn trong thời gian tới.

Hiện Việt Nam cũng đang gánh chịu những hậu quả từ bệnh dịch này gây ra. Ông Maur Gasparotti cũng cho hay, các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ.

Các chuyên gia cũng dự báo trong ngắn hạn bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh này, đặc biệt tại các tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long, Phú Quốc... Các phân khúc khác như đất nền, nhà ở, khu công nghiệp, cho thuê cũng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Phương Thảo