VN-Index rung lắc, nhưng có xu hướng tăng điểm trong trung và dài hạn

01/11/2021 16:38 GMT+7
Khối nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VnDirect cho rằng, thị trường chứng khoán có dấu hiệu tăng nóng trong 2 phiên cuối tháng 10. Vì vậy, trong tuần này, VN-Index có thể xuất hiện áp lực rung lắc kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mới tại 1.420 điểm, cũng là cần thiết cho nhịp tăng bền vững.

Theo VnDirect, khép lại tháng 10, thị trường chứng khoán trong nước đã ghi nhận những dấu mốc "rực rỡ" VNIndex tạo đỉnh cao mới.

VNINDEX tăng 102,21 điểm tương đương 7,62% trong tháng 10, kết thúc tháng ở mức 1.444,27 điểm. Đây là mức tăng % theo tháng lớn thứ 2 của VNINDEX trong năm nay, chỉ đứng sau mức tăng 10,59% của tháng 2.

Tâm lý thị trường đã tích cực hơn trong tháng này, nhờ việc nới lỏng kiểm soát phòng dịch ở cả Hà Nội và TP HCM. Đáng chú ý, là kỳ vọng về Thông tin gói kích cầu quy mô lớn đang được Quốc hội kỳ 2 khóa XV bàn bạc và phê duyệt vào cuối năm 2021 đã tạo hiệu ứng hỗ trợ cho đà tăng của TTCK.

Xu hướng dòng tiền

Cổ phiếu vốn hóa Nhỏ tiếp tục tăng tốt nhất đạt 2 chữ số và thu hút dòng tiền mạnh nhất. Theo ngành, Dòng tiền tập trung nhóm Bất động sản, Điện nước xăng dầu khí đốt trong tháng

Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng như bất động sản khu công nghiệp kể từ đầu năm vẫn là các nhóm cổ phiếu có mức sinh lời tốt hơn so với thị trường chung. Bên cạnh đó, quý 4 thường là giai đoạn điểm rơi về lợi nhuận của nhóm này nên cũng là yếu tố hỗ trợ đà tăng cho cổ phiếu, nhất là trong bối cảnh hiện nay nền kinh tế đang dần mở cửa lại các hoạt động kinh tế và mặt bằng lãi suất cũng đang là nhân tố hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu này.

VnDirect: Giá mục tiêu cổ phiêu PLX sẽ là 64.900 đồng/cp - Ảnh 1.

Cổ phiếu vốn hóa Nhỏ tiếp tục tăng tốt nhất đạt 2 chữ số và thu hút dòng tiền mạnh nhất

Tỉ trọng phân bổ dòng tiền tăng vào nhóm Bất động sản, Điện nước xăng dầu khí đốt, mức tăng lần lượt là 0,87% và 0,48%, trong đó chỉ số nhóm ngành tăng lần lượt 13,16% và 21,08%. Đây là tháng tốt nhất của nhóm Điện nước xăng dầu khí đốt và nhóm này cũng dẫn đầu tăng điểm toàn thị trường.

Nhóm ngành tăng mạnh thứ 2 tháng 10 là Xây dựng và vật liệu, tăng 15,72%.

Điểm đáng ghi nhận là sự đồng thuận hồi phục của nhóm Ngân hàng, Chứng khoán đã bứt khỏi nhịp điều chỉnh và tăng trở lại trong tuần cuối của tháng 10.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: ở đồ thị ngày sau chuỗi đi ngang gần 2 tuần tích lũy quanh 1380-1.390 điểm, VN-Index có phiên breakout ngưỡng tâm 1.400 điểm và sau đó liên tiếp có 2 phiên tăng theo đà vượt đỉnh kỷ lục tại 1.420 điểm với thanh khoản cải thiện. VN-Index qua đó đã xác lập xu hướng điểm sau gần 3 tháng tích lũy dưới đỉnh ngắn hạn. Các tín hiệu kỹ thuật vẫn đang ủng hộ xu hướng tăng điểm trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên, đáng lưu ý là chỉ số RSI đã bước vào vùng mua quá và VN-Index vượt trên dải bollinger band cho thấy thị trường có dấu hiệu tăng nóng. Do vậy, có thể xuất hiện áp lực rung lắc kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mới tại 1.420 điểm, cũng là cần thiết cho nhịp tăng bền vững. Hỗ trợ mạnh quanh vùng 1389-1390.

Quang Dân