VN-Index sẽ như thế nào trong phiên đầu năm Canh Tý?

24/01/2020 06:17 GMT+7
VN-Index sẽ như thế nào trong phiên đầu năm Canh Tý?
VN-Index kết thúc năm Kỷ Hợi 2019 với một phiên tăng nhẹ. Và đà tăng này có thể tiếp diễn trong phiên đầu tiên của năm Canh Tý 2020.

Trong những ngày cuối năm Kỷ Hợi 2019, thị trường chứng khoán có rất nhiều thăng trầm. Nhưng trong phiên cuối cùng của năm, VN-Index vẫn duy trì được sắc xanh nhẹ. Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) khá lạc quan khi dự báo về xu hướng của VN-Index trong những phiên đầu năm Canh Tý 2020.

BVSC tổng kết chỉ số VnIndex tăng 0,52% lên 991,46 điểm trong phiên cuối cùng của năm Kỷ Hợi 2019. Thị trường duy trì đà tăng điểm trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch thông qua khớp lệnh tăng nhẹ so với hôm qua nhưng vẫn thấp hơn khối lượng trung bình 20 phiên.

"Độ rộng thị trương nghiêng về phía các mã cổ phiếu tăng điểm với 231 mã tăng so với chỉ 95 mã giảm. Diễn biến này cho thấy tâm lý có phần tích cực của nhà đầu tư trong phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán", BVSC bình luận.

Còn về phân tích kỹ thuật, chuyên gia của BVSC cho biết dù có chịu tác động điều chỉnh trong những phút đầu phiên giao dịch ngày hôm nay nhưng thị trường đã hồi phục và tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong ngắn hạn.

VN-Index sẽ như thế nào trong phiên đầu năm Canh Tý? - Ảnh 1.

VN-Index có thể tiếp tục tăng trong phiên đầu tiên của năm Canh Tý 2020.

Các chỉ báo động lượng như MACD, RSI và Stochastics Oscillator vẫn tiếp tục duy trì đà tăng điểm cho thấy xung lực thị trường tiếp tục có sự cải thiện. Thêm vào đó, chỉ báo dòng tiền Chaikin Money Flwo vẫn tiếp tục duy trì mức tăng trên 0 cho thấy thị trường vẫn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của dòng tiền.

"Do vậy nhiều khả năng thị trường vẫn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong 2 phiên giao dịch sau Tết diễn ra vào thứ 5 và thứ 6 tuần sau, tiến sát đến thử thách ngưỡng kháng cự 1000-1005 điểm", BVSC khá lạc quan khi dự báo xu hướng của VN-Index.

Tuy nhiên, BVSC cũng cảnh báo chỉ báo Stochastics Oscillator đã nằm khá sâu ở trong vùng quá mua và chỉ báo RSI cũng sắp tiến vào vùng này. Do vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh khi tiến sát vùng kháng cự này. Mặc dù vậy, trong trường hợp đà tăng điểm của thị trường nhận được sự hỗ trợ tích cực từ yếu tố thanh khoản – khối lượng và giá trị giao dịch, nhiều khả năng thị trường sẽ vượt lên trên vùng 1000-1005 và tiến tới thử thách vùng 1025-1030.

Vùng 1000-1005 sẽ là vùng kháng cự gần nhất mà chỉ số tiến đến thử thách. Ở chiều ngược lại, trong trường hợp thị trường quay đầu giảm điểm, vùng 965-970 sẽ đóng vai trò là vũng hỗ trợ giúp thị trường hồi phục..

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của năm Canh Tý. Sau khi chỉ số bứt phá thành công qua vùng kháng cự 970-972 điểm, thị trường vẫn đang duy trì xu hướng tăng và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 995-1000 điểm trong ngắn hạn.

Đây là vùng kháng cự tâm lý mạnh đã nhiều lần tạo áp lực giảm điểm trở lại đối với thị trường trong quá khứ. Do vậy, BVSC tiếp tục để ngỏ khả năng thị trường có thể sẽ vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh khi tiếp cận vùng cản này.

Chiến lược đầu tư mà BVSC đưa ra:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 55-65% cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể xem xét bán giảm tỷ trọng danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự tâm lý quanh 1000 điểm.

- Dòng ngân hàng và một vài cổ phiếu bluechips cơ bản dự kiến sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên chờ các nhịp điều chỉnh của nhóm này để thực hiện giải ngân. Bên cạnh đó, dòng tiền có thể sẽ chú ý hơn đến các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong giai đoạn vừa rồi như chứng khoán, dầu khí, dệt may, bất động sản…

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) cũng có quan điểm tương tự. Bình luận về phiên cuối cùng của năm Kỷ Hợi 2019, TVSI cho biết thị trường dao động giằng co trước khi tăng mạnh dần về cuối phiên với sự dẫn dắt của VHM, BID. Hiệu ứng tích cực có sự lan tỏa tạo động lực giúp chỉ số có thể duy trì sắc xanh trong phiên tiếp theo.

Mặc dù vậy TVSI lưu ý về khả năng diễn biến điều chỉnh có thể xuất hiện khi chỉ số đã tiến vào vùng kháng cự mạnh 990 – 1.000 điểm.

TVSI đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời nếu thị trường phát tín hiệu suy yếu trong những phiên tới. Vùng kháng cự 990 – 1.000 điểm . Vùng hỗ trợ gần nhất 978 – 983 điểm.

Tiểu My