Vốn Agribank: Người bạn đồng hành giúp nông dân xứ Quảng đổi đời

09/08/2022 10:15 GMT+7
Thời gian qua, nhờ nguồn vốn của Agribank đã giúp nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao. Agribank đã trở thành ngân hàng quen thuộc với người nông dân và là người bạn đồng hành cùng nông dân Quảng Nam trên con đường làm giàu chính đáng.

Sát cánh cùng khách hàng

Ông Trần Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam cho biết: Trong quá trình hoạt động, chi nhánh luôn bám sát địa bàn hoạt động, định hướng phát triển hàng năm của địa phương để triển khai các gói tín dụng phù hợp. 

Theo đó, tập trung ưu tiên đầu tư cho vay phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; đầu tư tín dụng cho vay các dự án phát triển kinh tế nông nghiệp, chăn nuôi trang trại, gia trại, các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả cao.

Vốn Agribank: Người bạn đồng hành để nông dân xứ Quảng làm giàu - Ảnh 1.

Được Agribank tiếp vốn, anh Cao Văn Đà (thứ 2 từ phải sang) ở xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng được mô hình nuôi gà, cho lãi hơn 2,4 tỷ đồng/năm. Ảnh: Trần Hậu.

Từ nguồn vốn vay của Agribank nông dân Quảng Nam đã xây dựng được các mô hình kinh tế có quy mô. Điển hình như hộ anh Cao Văn Đà (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) với mô hình nuôi gà; hộ ông Hồ Văn Ký (xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước); hộ ông Nguyễn Tổng (xã Đại Minh, huyện Đại Lộc) với mô hình trồng cây ăn quả….

Việc được đầu tư bài bản, có quy mô, nguồn vốn phát huy hiệu quả, các hộ tiêu biểu trên thu lãi từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng/năm.

Vốn Agribank: Người bạn đồng hành để nông dân xứ Quảng làm giàu - Ảnh 2.

Ông Trần Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Trần Hậu.

Qua lời giới thiệu của cán bộ Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam, chúng tôi tìm đến thăm mô hình chăn nuôi gà của anh nông dân Cao Văn Đà (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) được anh cho biết, gia đình anh chăn nuôi gà hơn 10 năm nay, 2 năm trước do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên gặp nhiều khó khăn, được sự chia sẻ của ngân hàng đã giúp anh vực dậy mô hình chăn nuôi với chính sách hỗ trợ lãi suất kịp thời sau 2 năm lao đao vì dịch bệnh Covid-19.

Vốn Agribank: Người bạn đồng hành để nông dân xứ Quảng làm giàu - Ảnh 3.

Trang trại chăn nuôi gà của anh Đà có quy mô hơn 85.000 con mỗi lứa (mỗi năm 3 lứa nuôi theo hình thức gối đầu). Ảnh: Trần Hậu.

Vốn Agribank: Người bạn đồng hành để nông dân xứ Quảng làm giàu - Ảnh 4.

Nhờ chính sách giảm 10% lãi suất hiện hành của Agribank, với dư nợ 3-5 tỷ đồng tùy thời điểm, anh Đà đã duy trì chuồng trại và tái đàn cho trang trại chăn nuôi gà 15.000 m2 với năng suất hơn 85.000 con/lứa (mỗi năm 3 lứa).

Mặc dù thời gian gần đây, giá thức ăn chăn nuôi, con giống và nhân công đều tăng, nhưng nhờ có hợp đồng 3 bên với đối tác thu mua sản phẩm và đối tác cung ứng vật tư nên trang trại của anh Đà không bị ảnh hưởng nhiều.

Vốn Agribank: Người bạn đồng hành để nông dân xứ Quảng làm giàu - Ảnh 5.

Vốn Agribank - người bạn đồng hành cho nông dân xứ Quảng trên con đường làm giàu. Ảnh: Trần Hậu.

Như anh Đà chia sẻ, lợi nhuận có giảm chút ít nhưng tính chung hiệu quả đầu tư vẫn tốt. Hiện anh đang tiếp tục đầu tư 28 tỷ đồng xây dựng thêm một cơ sở trang trại khác quy mô lên tới 30.000 m2 chuồng trại theo quy trình công nghệ cao, kết hợp với hệ thống năng lượng mặt trời, vừa cung cấp phục vụ trang trại chăn nuôi, vừa bán điện lưới.

"Trang trại nuôi gà của gia đình tôi được cái rất may mắn vì có sự đồng hành của Agribank hơn 10 năm qua. Hiện vốn vay từ Agribank, tôi dùng để chi trả cho con giống, thức ăn và nhân công. Giá gà hạ như thời điểm hiện nay, nếu trừ các loại chi phí bao gồm cả chi phí lãi vay, mỗi con gà xuất chuồng vẫn còn có lãi 8.000 đồng/kg, lợi nhuận thu được khoảng 800 triệu đồng/lứa (tương đương 2,4 tỷ đồng/năm). Còn khi được giá thì lãi nhiều hơn…", anh Đà hồ hởi khoe.

Tiếp tục tiếp vốn cho tam nông

Một hộ tiêu biểu khác không kém hộ anh Đà là hộ ông Hồ Văn Ký ở xã Tiên Sơn (huyện Tiên Phước), đến thăm trang trại trồng tiêu của ông Ký, được ông cho biết, năm 2018 ông đầu tư 3 tỷ đồng để trồng 5.000 trụ tiêu, trong đó có tới 2 tỷ đồng ông Ký vay Agribank trên địa bàn. Đến nay, vườn tiêu của ông Ký đã bắt đầu cho thu hoạch.

Vốn Agribank: Người bạn đồng hành để nông dân xứ Quảng làm giàu - Ảnh 6.

Cán bộ Agribank đến thăm vườn tiêu của ông Hồ Văn Ký ở xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Huyền Anh.

Ông Ký cho biết thêm, tại địa phương trước đây có nhiều người mới đầu làm kinh tế nhưng không có vốn và phải đi "vay nóng" để đầu tư.

Tuy nhiên, lãi vay cao (bình quân tối thiểu khoảng gần 40%/năm), trong khi đó đầu tư lại chưa kịp thu hoạch, thành ra lãi mẹ đẻ lãi con, phải bán tài sản trả nợ, nhiều người bán cuối cùng "tay trắng".

"Giờ cán bộ của Ngân hàng Agribank đến tận nơi tư vấn cho vay, nạn vay nóng cũng đã giảm đi rất nhiều, người dân có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh", ông Ký cho hay.

Vốn Agribank: Người bạn đồng hành để nông dân xứ Quảng làm giàu - Ảnh 7.

Trang trại của ông Ký có quy mô 5.000 trụ tiêu, đã bắt đầu cho thu hoạch. Ảnh: Trần Hậu.

Ông Ký chia sẻ, làm nông nghiệp không thể tránh khỏi rủi ro, bấp bênh từ thiên tai, dịch bệnh cho tới giá cả, thị trường tiêu thụ,... nên nếu không có ngân hàng đồng hành, chia sẻ lúc gặp khó khăn về vốn, những người nông dân như chúng tôi cũng không thể làm gì được.

"Năm vừa rồi dịch Covid-19 ngân hàng hỗ trợ lãi suất vay 10% cũng phấn khởi, giảm lãi suất lợi nhuận cao hơn một chút cho người nông dân. Chúng tôi được Agribank ưu ái cho vay lãi suất ưu đãi nên mới phát triển được nông nghiệp", ông Ký khẳng định.

"Trong thời gian tới, Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam sẽ bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để tiếp tục đầu tư tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn giúp người nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để nâng cao thu nhập...", ông Trần Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam cho hay.

Trần Hậu