Vốn hóa mất gần 10 tỷ USD trong một phiên, liệu VN-Index có hồi lại trong ngắn hạn?

16/04/2024 06:46 GMT+7
Các nhà phân tích cho rằng rủi ro giảm điểm vẫn còn đang lấn át thị trường chứng khoán, tâm lý tiêu cực còn đang bao trùm.

Sau tuần giao dịch phục hồi khá tích cực nhưng với thanh khoản suy giảm mạnh. VN-Index khởi đầu tuần này với những áp lực lớn đến từ tình hình thế giới như căng thẳng Iran - Isarel gia tăng, áp lực tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Kết phiên ngày 15/4, VN-Index giảm xấp xỉ 60 điểm, đưa chỉ số về 1.216,61 điểm. Vốn hóa thị trường bốc hơi 243.998 tỷ đồng chỉ trong một phiên, tương đương gần 10 tỷ USD.

Trong bối cảnh này, các nhà phân tích cũng khá thận trọng trong việc dự báo thị trường trong các phiên tới.

Ở góc nhìn kỹ thuật, Công ty chứng khoán KBSV cho rằng mặc dù nhiều khả năng chỉ số sẽ có nhịp phục hồi kỹ thuật khi chạm quanh ngưỡng hỗ trợ 1220 (+/-10), tuy nhiên rủi ro giảm điểm vẫn còn đang lấn át khi tâm lý tiêu cực còn đang bao trùm lên toàn thị trường.

Trong bối cảnh này, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại 1 phần vị thế trading với tỷ trọng nhỏ. Tuy nhiên, tránh mua thêm đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cao và ưu tiên bán giảm vị thế, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp hồi phục sớm.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đánh giá phiên giảm điểm hôm nay khá bất thường khi tín hiệu test hỗ trợ thành công đã phát ra trong phiên cuối tuần trước. SHS cho rằng trong ngắn hạn VN-Index sẽ trở lại xu hướng giảm hướng tới vùng hỗ trợ mới 1.150 nếu không có phiên hồi phục mạnh mẽ ngay trong các phiên tới để vá lại nền tảng bị gãy. 

Về trung hạn sau phiên ngày 15/04, khả năng VN-Index yếu đi và trở lại kênh 1.150-1.250 đang có xác suất tăng lên nếu động thái tăng điểm mạnh trở lại không xảy ra sớm. Trường hợp tích cực nhất là VN-Index sớm lấy lại mốc 1.250 trong tuần này, tuy nhiên nếu VN-Index vận động trong kênh 1.150-1.250 thì về trung hạn đây vẫn là vận động tích lũy chờ thời cơ hình thành uptrend chứ không có nguy cơ rơi vào chu kỳ downtrend mới.

"Với trạng thái hiện tại nhà đầu tư ngắn hạn không nên giải ngân trong các phiên tới ngay cả khi VN-Index phục hồi bởi động lực tích lũy và tăng ngắn hạn đang bị thử thách. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang vận động trở lại kênh tích lũy rộng 1.150-1.250 và có thể vận động tích lũy lại sẽ kéo dài, do đó nhà đầu tư trung hạn cũng không nên giải ngân trong bối cảnh hiện tại mà cần kiên nhẫn chờ đợi nhịp tích lũy lại tin cậy hơn", SHS khuyến nghị.

Tương tự, Công ty chứng khoán Yuanta cũng cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên và thu hẹp đà giảm vào cuối phiên. Đồng thời, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ 1.200 – 1.210 điểm và các chỉ báo kỹ thuật giảm về gần vùng quá bán, đặc biệt chỉ báo tâm lý giảm mạnh về vùng bi quan quá mức cho nên Yuanta kỳ vọng thị trường có thể sớm xuất hiện nhịp hồi trong một vài phiên tới.

Công ty chứng khoán này đánh giá xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế bán tháo ở giai đoạn này, dừng bán và quan sát thị trường. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp.

Phong Bình
Cùng chuyên mục