Vụ nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu bẩn: Viwasupco… tăng lương Ban TGĐ

03/04/2020 11:52 GMT+7
Vụ nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu bẩn: Viwasupco… tăng lương Ban TGĐ
Tháng 10/2019, thành phố Hà Nội rung động khi nước sông Đà bị nhiễm dầu bẩn gây ô nhiễm nặng nề. Tới nay, Viwasupco đã hé lộ số tiền phải chi ra để xử lý sự cố. Nhưng đáng chú ý hơn cả là bất chấp scandal dầu bẩn, Ban Tổng Giám đốc Viwasupco vẫn được tăng lương bạc tỷ.

Viwasupco… tăng lương Ban Tổng giám đốc

Tháng 10/2019, thành phố Hà Nội rúng động với scandal nước sông Đà bị nhiễm dầu thải độc hại. Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) là đơn vị cung cấp nước cho một số quận, huyện ở phía Tây Hà Nội như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và một phần quận Hoàng Mai.

Những kẻ đồ dầu thải vào nguồn nước sông Đà đã bị bắt nhưng Viwasupco bị dư luận lên án vì chậm trễ khắc phục sự cố cũng như thờ ơ với thiệt hại của người tiêu dùng. Tới tháng 11/2019, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Viwasupco đã bị miễn nhiệm. Dù vậy, ông Tốn vẫn giữ chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị Viwasupco.

Vụ nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu bẩn: Viwasupco… tăng lương Ban TGĐ - Ảnh 1.

Tháng 10/2019, thành phố Hà Nội rúng động với scandal nước sông Đà bị nhiễm dầu thải độc hại.

Vì vậy, dư luận tin rằng ban lãnh đạo Viwasupco, mà cụ thể ở đây là Ban Giám đốc công ty sẽ phải chịu trách nhiệm trước sự cố này. Thế nhưng, báo cáo mới nhất của Viwasupco cho thấy điều ngược lại. Trong năm 2019, Ban Tổng Giám đốc Viwasupco thậm chí còn được tăng lương.

Theo báo cáo tài chính năm 2019 của Viwasupco, trong năm 2019, lương và thù lao của Ban Tổng giám đốc tăng 740 triệu đồng, tương đương 32,6% so với năm 2018 lên 3,01 tỷ đồng. Như vậy, trung bình, mỗi lãnh đạo được trả 1 tỷ đồng/người/năm, tương đương 83,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 20,6 triệu đồng/người/tháng so với năm 2018.

Trong khi đó, thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát lại giảm sâu từ 8,23 tỷ đồng xuống còn 2,79 tỷ đồng. Thu nhập bình quân năm 2019 của dàn lãnh đạo này là 558 triệu đồng/người/năm, tương đương 46,5 triệu đồng/người/tháng. Những con số này trong năm 2018 là 1,65 tỷ đồng/người/năm, tương đương 137 triệu đồng/người/tháng.

Chi 76 tỷ đồng khắc phục sự cố

Dù chậm trễ khắc phục và bưng bít thông tin nhưng Viwasupco cũng đã khắc phục sự có. Ngày 25/10, Viwasupco đã có thông cáo khẳng định đã hoàn tất khắc phục sự cố để đủ điều kiện cung cấp nước sạch cho khách hàng.

Trong thông cáo, Viwasupco cho biết công ty đã huy động công nhân, nhân công thuê ngoài và thuê Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS) tổ chức vớt váng, sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng để hút dầu trên khu vực đầu nguồn, đổ than hoạt tính trên hơn 3km kênh dẫn vào hồ chứa, nạo vét toàn bộ lớp đất đá dính dầu và bùn ao trên toàn bộ khu vực nhiễm dầu, kể cả bùn ao của các hộ dân lân cận.

Song song đó, Viwasupco cũng đã súc xả toàn bộ tuyến ống truyền tải, bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm điều tiết, tiến hành thay mới toàn bộ cắt lọc tại vị trí các bể lọc và phối hợp với các đơn vị phân phối nước để thực hiện súc xả tuyến ống và bể chứa của khách hàng.

Viwasupco không tiết lộ ngân sách cho việc khắc phục sự cố này. Tuy nhiên, báo cóa tài chính năm 2019 đã đưa ra con số cụ thể. Theo đó, trong năm, Viwasupco đã chi 76 tỷ đồng. Thế nhưng, Viwasupco lại gọi đó là "Chi phí hỗ trợ khách hàng khắc phục sự cố về cấp nước" chứ không phải một chi phí nào đó mà công ty phải chịu trách nhiệm.

Vụ nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu bẩn: Viwasupco… tăng lương Ban TGĐ - Ảnh 2.

Hình ảnh nguồn nước bị nhiễm bẩn nhìn từ trên cao.

Miễn phí 1 tháng tiền nước, doanh thu tăng

Trong sự cố nguồn nước Sông Đà nhiễm dầu thải, một trong những biện pháp Viwasupco đưa ra là miễn phí cho khách hàng trong 1 tháng. Ước tính, Viwasupco giảm sẽ nguồn thu khoảng 46 tỷ đồng. Thế nhưng, trong cả năm 2019, doanh thu công ty này lại tăng.

Doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2019 của Viwasupco đạt 540 tỷ đồng, tăng 71 tỷ đồng, tương đương 15,1% so với năm 2018. Nhờ đó, lợi nhuận gộp tăng từ 268 tỷ đồng lên 279 tỷ đồng.

Vì vậy, lợi nhuận sau thuế của Viwasupco bị ảnh hưởng khi công ty phải trích 76 tỷ đồng khắc phục sự cố. Nhưng đó không phải là tất cả, ngoài chi phí này, Viwasupco còn chứng kiến chi phí bán hàng và chi phí tài chính tăng vọt.

Chi phí bán hàng tăng 1,23 tỷ đồng, tương đương 152% lên 2 tỷ đồng, chi phí tài chính tăng 20,2 tỷ đồng, tương đương 312% lên 26,7 tỷ đồng.

Kết quả là, lợi nhuận sau thuế 2019 của Viwasupco giảm 81 tỷ đồng, tương đương 37% so với năm 2018.

Ngọc Lâm