Vụ pate Minh Chay: Bộ NN-PTNT vào cuộc

01/09/2020 14:45 GMT+7
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) yêu cầu sở NN-PTNT các địa phương trên phạm vi toàn quốc rà soát, có biện pháp xử lý sản phẩm "pate Minh Chay" có độc tố Clostridium botulinum.

Ngày 1/9, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) có văn bản gửi sở NNPTNT, ban quản lý an toàn thực phẩm các địa phương gồm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc phối hợp xử lý sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Cụ thể, Nafiqad yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với sở y tế địa phương triển khai đầy đủ và kịp thời các nội dung theo văn bản số 1995/ATTP-NĐTT của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.

Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động kiểm soát ATTP đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản theo phân công, phân cấp của Bộ NNPTNT; chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

Vụ pate Minh Chay: Bộ NN-PTNT vào cuộc - Ảnh 1.

Sản phẩm pate Minh Chay bị Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các địa phương thu hồi khẩn cấp

Bên cạnh đó, yêu cầu Sở NNPTNT TP Hà Nội chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế khẩn trương kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định về ATTP như chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP, công bố sản phẩm….

Cần sớm có kết quả điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới và xử lý vi phạm theo đúng quy định. Sau đó, báo cáo nhanh kết quả triển khai về Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trước ngày 3/9 để tổng hợp báo cáo Bộ NNPTNT.

Trước đó, trong Văn bản số 1995 ngày 29/8 của Bộ Y tế thông báo, trong thời gian qua (từ ngày 13/7- 18/8) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng.

Theo đó, từ ngày 20/8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm "pate Minh Chay" niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai gấp các nội dung: phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo số lượng cụ thể về Cục An toàn thực phẩm.

Danh sách các sản phẩm bị thu hồi gồm: Pate Minh Chay; pate nấm hầu thủ; ruốc nấm Heri vị hảo hạng; muối vừng bát bảo đặc biệt; ruốc nấm Heri Hương thảo mộc; giò lụa lúa mì; muối lạc truyền thống; chả quế lúa mì; muối vừng bát bảo; giò nấm lúa mì; ruốc nấm truyền thống; ruốc nấm sả ớt; ruốc nấm cháy tỏi.

Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

A.Vũ
Cùng chuyên mục