Vứt nhầm ổ cứng chứa bitcoin vào bãi rác, kỹ sư Anh mất trăm triệu USD

17/01/2021 16:21 GMT+7
Một kỹ sư CNTT người Anh hồi năm 2013 đã vô tình vứt nhầm một ổ cứng chứa 7.500 bitcoin vào bãi rác. Giờ đây, khi giá bitcoin tăng vọt kỷ lục, anh này đang thúc giục các quan chức địa phương cho phép tìm kiếm lại ổ cứng tại bãi rác địa phương.

James Howells, một kỹ sư CNTT 35 tuổi đến từ Newport, xứ Wales cho hay anh đã vứt nhầm chiếc ổ cứng chứa 7.500 bitcoin trong một lần dọn dẹp nhà cửa vào năm 2013. Thời điểm đó, anh có hai ổ cứng máy tính giống hệt nhau và đã vứt nhầm chiếc ổ chứa mật mã khóa riêng tư để truy cập ví bitcoin vào thùng rác.

Từ đó đến nay, Howells đã nhiều lần liên hệ với các quan chức địa phương để tìm kiếm lại ổ cứng này. Chàng kỹ sư tin rằng ổ cứng có thể vẫn nguyên vẹn và có thể khôi phục dữ liệu để truy cập vào tài khoản ví bitcoin, lấy lại 7.500 bitcoin.

Vứt nhầm ổ cứng chứa bitcoin vào bãi rác, kỹ sư Anh mất trăm triệu USD - Ảnh 1.

Vứt nhầm ổ cứng chứa bitcoin vào bãi rác, kỹ sư Anh mất trăm triệu USD

Tại thời điểm 16 giờ 17/1 (giờ Việt Nam), giá bitcoin trên sàn Coindesk hiện là 34.710 USD, đồng nghĩa với việc số bitcoin này có trị giá lên tới 260,3 triệu USD. Không còn cách nào khác để James Howells truy cập vào ví bitcoin nếu không tìm lại được chiếc ổ cứng đã vứt nhầm cách đây 8 năm.

Nhưng để được phép tìm kiếm tại bãi rác địa phương, nơi James Howells tin rằng chiếc ổ cứng vẫn đang nằm ở đó, anh cần được sự cho phép của chính quyền địa phương. Bãi rác này cấm công chúng tiếp cận, mọi nỗ lực xâm phạm bãi rác sẽ được coi là hành vi phạm tội.

Sau nhiều lần xin phép bất thành, James Howells mới đây thậm chí còn đề nghị quyên góp 25% số giá trị bitcoin tương đương khoảng 65 triệu USD cho quỹ cứu trợ Covid-19 của địa phương nếu tìm lại được ổ cứng.

Tuy nhiên, lời hứa hẹn này không lay chuyển được quyết định của Hội đồng thành phố Newport. Các quan chức quan ngại việc James Howells bới tung bãi rác để tìm kiếm chiếc ổ cứng thất lạc 8 năm trước có thể sẽ gây ra tác động xấu đến môi trường địa phương. Đó là chưa kể tới vấn đề kinh phí tìm kiếm khổng lồ.

“Theo tôi được biết, họ đã từ chối lời đề nghị này. Họ thậm chí còn chưa nghe kế hoạch tìm kiếm của chúng tôi hay các giải pháp mà tôi đưa ra để giảm thiểu mối quan ngại của họ về môi trường. Họ khăng khăng từ chối” - James Howells cho hay.

Về phía hội đồng thành phố Newport, cơ quan này cho hay Howells đã nhiều lần liên hệ với chính quyền kể từ năm 2013 đến nay trong nỗ lực lấy lại chiếc ổ cứng chứa bitcoin từ bãi rác. 

“Hội đồng đã cho biết trong một số trường hợp, họ không thể cấp phép cho Howells do việc tìm kiếm sẽ gây tác động môi trường rất lớn đến khu vực xung quanh” - phát ngôn viên của hội đồng thành phố Newport cho hay. “Chưa kể chi phí tìm kiếm, xử lý chất thải có thể lên tới hàng triệu bảng Anh mà không chắc chắn rằng có thể tìm thấy ổ cứng hay liệu nó có còn hoạt động bình thường hay không”.

Khi giá bitcoin liên tục leo dốc trong những ngày qua gây nên cơn sốt chóng mặt trong giới đầu tư, không khó hiểu vì sao James Howells nỗ lực vận động giới chức địa phương cho phép tiếp cận bãi rác. Giá bitcoin từng chạm đỉnh gần 42.000 USD vào tuần trước trước khi tụt mạnh về mức 34.710 USD hiện tại. 

Không riêng James Howells ở Anh quốc, một lập trình viên khác ở Mỹ cũng mất quyền truy cập vào 7.002 bitcoin trị giá khoảng 243 triệu USD do quên mật khẩu mở khóa ổ cứng.


NTTD (CNBC)