Xu hướng trượt giá bitcoin khiến các nhà đầu tư chú ý đến ether

12/06/2021 21:04 GMT+7
Giá bitcoin đã giảm trong suốt nhiều tuần qua.

Trong khi giá bitcoin liên tục giảm, nam diễn viên Endre Konyar đã bán gần tất cả số bitcoin trị giá khoảng 10.000 USD mà anh đang sở hữu để đổ tiền vào Ether, đồng tiền điện tử phổ biến thứ hai sau bitcoin.

Endre chỉ là một trong rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đang đánh giá lại vị thế của bitcoin khi giá đồng tiền điện tử lớn nhất hành tinh tiếp tục giảm trong tuần qua, tụt hơn 40% so với mức cao kỷ lục 63.000 USD mà nó đạt được hồi tháng 4. Hiện giá bitcoin dao động quanh ngưỡng 36.000 USD, vẫn cao hơn mức 29.000 USD hồi tháng 1/2021 nhưng đã cho thấy mức độ biến động mạnh mẽ.

Xu hướng trượt giá bitcoin khiến các nhà đầu tư chú ý đến ether - Ảnh 1.

Xu hướng trượt giá của bitcoin khiến các nhà đầu tư chú ý đến ether (Ảnh: Getty Images)

Nhưng một số nhà đầu tư cá nhân như Hassan Syyed, một kỹ sư bán hàng 28 tuổi đến từ Montreal lại tận dụng cơ hội bitcoin giảm sâu như thế này để “bắt đáy”, mua bitcoin. Theo Hassan, đây là cơ hội để anh ta mua thêm một số bitcoin, nâng danh mục đầu tư tiền điện tử. “Trở lại năm 2017, tôi đã trải qua cơn biến động tương tự lúc này. Tôi đã mua bitcoin đầu tiên và một số đồng tiền điện tử khác ở thời điểm lần phát hành coin đầu tiên (ICO), và tôi chưa từng bán đi một bitcoin hay ether nào”. Hiện Hassan đã hoạt động trên thị trường tiền điện tử khoảng 6-8 năm.

Tất nhiên, Hassan cũng đa dạng danh mục đầu tư của mình bằng các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Chẳng hạn, trong đợt giảm giá cổ phiếu Airbnb gần đây, khi mã này giảm hơn 32% so với mức kỷ lục hồi tháng 2, Hassan đã mua thêm một số cổ phiếu. Những người khác vẫn đang mua bitcoin, nhưng ngoài ra họ vẫn quan sát các đồng tiền điện tử khác. Chẳng hạn Travis Bowen, 25 tuổi đến từ Austin đã mua số bitcoin trị giá 1.000 USD sau khi bitcoin giảm mạnh 9,8% hôm thứ Ba tuần này. “Thông thường quy tắc lớn của tôi là nếu bitcoin giảm khoảng 10% trong một ngày, tôi sẽ cố gắng tìm ra lý do tại sao nó giảm… Nếu đó không phải là vấn đề lớn, tôi sẽ mua thêm một chút.”

Bitcoin hiện là tiền điện tử duy nhất mà Bowen nắm giữ, nhưng Ethereum gần đây đã thu hút sự quan tâm của anh. “Ethereum dường như là một nền tảng tuyệt vời vì nó là nơi bạn có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung khác .

Ether là đồng tiền mã hóa trong hệ thống blockchain của Ethereum - một nền tảng điện toán phân tán chuỗi khối sử dụng chức năng Smart Contract (Hợp đồng thông minh) để thực hiện các giao dịch ngang hàng. Nền tảng Ethereum được ra mắt vào cuối năm 2013 bởi Vitalik Buterin trong nỗ lực tạo ra một đồng tiền điện tử khắc phục những nhược điểm của bitcoin. Ưu việt hơn, Ethereum có khả năng tự tạo hệ sinh thái tài chính riêng biệt như một ứng dụng hữu ích.

Trong cơn sốt NFT (Non-fungible token) - một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra chuỗi mã độc nhất đại diện cho phiên bản số của một vật phẩm nhất định, đồng ether được chọn là đơn vị tiền tệ chính để mua các mã NFT này. Giới sưu tầm, tài phiệt, người nổi tiếng, lãnh đạo doanh nghiệp đua nhau dấn thân vào các cuộc đấu giá trực tuyến thanh toán bằng tiền mặt hoặc tiền ảo (đồng ether) để mua NFT - phiên bản số của các bức tranh, bản nhạc, tác phẩm nghệ thuật..., thậm chí vé concert tương lai.

Nhà quan sát John Wu, Chủ tịch Ava Labs nhận định: “Với sự bùng nổ của cơn sốt NFT, người ta đang xem xét các đồng tiền thay thế bitcoin, chẳng hạn như ether là một tiện ích thực thụ, nhất là trong giới sưu tầm nghệ thuật và thể thao”.

Một nguyên nhân khác khiến đồng ether được giới đầu tư chú ý: nền tảng điện toán phân tán của Ether là một sản phẩm tài chính không phụ thuộc vào các ngân hàng Trung Ương. Ông Sergey Nazarov, đồng sáng lập Chainlink cho rằng với nguy cơ lạm phát gia tăng, sản phẩm phân tán chuỗi khối của Ethereum được xem là lựa chọn hoàn hảo để nhà đầu tư đề phòng tiền tệ pháp định mất giá do việc Ngân hàng Trung ương in thêm tiền hoặc các cú sốc nguồn cung khác.


NTTD (Bloomberg)