Xuyên qua Covid, kinh doanh của Tasco (HUT) đồng loạt tăng trưởng ghi nhận lãi năm 2021 đột biến

14/01/2022 10:16 GMT+7
Công ty CP Tasco (mã: HUT) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2021, ghi nhận doanh thu đạt hơn 873 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt hơn 51,7 tỷ đồng, chấm dứt chuỗi ngày kinh doanh bị lỗ.

Với kết quả này, Tasco vượt xa kế hoạch lợi nhuận đã đề ra (kế hoạch kinh doanh lỗ 100 tỷ đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021). Đặc biệt, đây cũng là kết quả hồi phục so với năm 2020 Tasco ghi nhận lỗ trước thuế là 247 tỷ đồng.

Tăng trưởng của Tasco đến từ các mảng hoạt động kinh doanh, trong đó, các mảng hoạt động chính như doanh thu dịch vụ thu phí không dừng tăng hơn 31%, doanh thu mảng y tế tăng 9%, doanh thu thu phí đường bộ tăng hơn 2% so với thực hiện năm 2020.

Chi phí giá vốn được quản lý chặt chẽ và giảm hơn 11% so với cùng kỳ, giúp lợi nhuận gộp đạt hơn 280 tỷ đồng, qua đó tỷ suất lợi nhuận gộp đạt mức trên 32%, quay trở lại thời kỳ trước năm khó khăn 2020.

Năm 2021, Covid-19 "bùng nổ" Tasco (mã: HUT) tăng trưởng ra sao? - Ảnh 1.

Dự án thu phí tự động không VETC của Taso đang triển khai. Ảnh: T.C

Đáng chú ý, trong năm 2021, Công ty cũng thực hiện cơ cấu, tiết giảm chi phí quản lý doanh nghiệp, giảm hơn 15% so với thực hiện năm 2020.

Tasco cũng đã thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ Công ty, tập trung vào các ngành nghề và lĩnh vực hoạt động chính có ưu thế của Tasco, dồn nguồn lực để tạo sức bật trong thời gian tới. Ngoài ra, Tasco cũng đã thực hiện thoái vốn thành công khỏi các Công ty con/Công ty liên kết theo chủ trương thoái vốn tại các lĩnh vực không thuộc chiến lược kinh doanh của Công ty. (Nhờ đó lãi hoạt động tài chính 144 tỷ đồng đóng góp mạnh vào kết quả kinh doanh quý IV/2021).

Với việc thực hiện tái cấu trúc quyết liệt của Hội đồng quản trị và Ban điều hành, cùng với sự phục hồi của các mảng kinh doanh, lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt mức 51,7 tỷ đồng, giúp Tasco quay trở lại truyền thống hoạt động có lãi chỉ sau một năm khó khăn.

Trong năm 2021, Tasco đã phát hành thành công 800 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ lên thành 3.486 tỷ đồng để chuẩn bị nguồn lực đầu tư phát triển Công ty trong thời gian tới.

Năm 2021, Covid-19 "bùng nổ" Tasco (mã: HUT) tăng trưởng ra sao? - Ảnh 2.

Báo cáo tài chính hợp nhất của Tasco. Ảnh: Chụp màn hình

Trước đó, ngày 28/10, Công ty Cổ phần Tasco (HUT) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông bất thường, bầu Chủ tịch HĐQT mới thay thế ông Phạm Quang Dũng.

HĐQT Tasco cũng đã thông qua quyết định bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị mới, ông Hồ Việt Hà, sinh năm 1976 đã chính thức ngồi 'ghế nóng' của Tasco.

Sau khi có Chủ tịch mới, Tasco tiếp tục mục tiêu cam kết đầu tư lâu dài cho lĩnh vực hạ tầng thiết yếu của đất nước như giao thông, thu phí tự động không dừng, y tế...

Sau hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Tasco đã trở thành công ty phát triển hạ tầng giao thông tư nhân lớn mạnh.

Hàng loạt các dự án đường BOT, BT quan trọng ở khu vực phía Bắc Việt Nam, điển hình như dự án ở các tỉnh, thành như Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Quảng Bình, tuyến đường Lê Đức Thọ - Hà Nội với tổng mức đầu tư gần 670 triệu USD đã được Tasco triển khai và vận hành.

Ngoài ra, Tasco còn đầu tư vào hạ tầng thu phí không dừng thông minh tại Việt Nam và hiện đang vận hành ở 58 trạm thu phí trên các tuyến đường huyết mạch trải dài từ Bắc vào Nam, kết nối hệ thống thu phí không dừng ETC với hơn 1,1 triệu xe ôtô trên tổng số 4,4 triệu xe lưu hành toàn quốc.

Tasco cũng đầu tư vào hạ tầng y tế với bệnh viện Mắt Hà Nội 2 - cơ sở y tế chuyên khoa mắt hàng đầu tại Việt Nam, dự án bệnh viện T-Hospital quy mô 500 giường bệnh tại Hà Nội…

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021, Tasco tiếp tục ghi nhận doanh thu giảm 16% về 162 tỷ đồng, chủ yếu do giảm thu từ hoạt động thu phí hơn 20 tỷ xuống còn 130 tỷ đồng...

Thế Anh