Yêu cầu "bỏ" hợp đồng căn hộ bán trái phép cho cá nhân, tổ chức nước ngoài

28/10/2019 14:31 GMT+7
Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, tại 2 dự án căn hộ “khủng” ở Nha Trang đã tự ý bán 65 căn hộ trái phép cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Mới đây, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, Công ty TNHH Cat Tiger Khareal đã phải chấm dứt hợp đồng với 20 căn hộ tại chung cư Napoleon Castel (số 25-26, Nguyễn Đình Chiểu, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) do người nước ngoài đứng tên. Bởi, dự án này chưa được phép cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu theo quy định về Luật Nhà ở.

Ngoài ra, dự án trên chưa được nghiệm thu nhưng Công ty TNHH Cat Tiger Khareal vẫn cho dân vào ở trong tòa nhà chung cư 43 tầng trên đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang. Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt 55 triệu đồng đối đối với Công ty TNHH Cat Tiger Khareal về hành vi đưa từng phần công trình, hạng mục công trình chung cư vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định.

Yêu cầu "bỏ" hợp đồng căn hộ bán trái phép cho cá nhân, tổ chức nước ngoài  - Ảnh 1.

Chung cư Napoleon Castel tồn tại nhiều sai phạm.

Tương tự, Công ty CP Thanh Yến (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã bán 45 căn hộ tại dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng - Gold Coast 1 Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) cho cá nhân, tổ chức nước ngoài là chưa có cơ sở.

Sở Xây dựng yêu cầu Công ty chấm dứt, thanh lý hợp đồng mua bán 45 căn hộ tổ chức, cá nhân người nước ngoài nói trên.

Yêu cầu "bỏ" hợp đồng căn hộ bán trái phép cho cá nhân, tổ chức nước ngoài  - Ảnh 2.

Dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng - Gold Coast 1 bán nhà cho cá nhân, tổ chức nước ngoài khi chưa có cơ sở.

Theo Sở Xây dựng, dự án Trung tâm Thương mại Bờ Biển Vàng - Gold Coast 1, đường Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố thuộc khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà theo Điều 75 và 76 Nghị định 99, ngày 20/10/2015 của Chính phủ, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

Nêu quan điểm xử lý đối với 2 dự án bán căn hộ trái phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại 2 dự án nói trên, ông Trần Nam Bình - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, sau khi hoàn thành thanh lý các hợp đồng với người mua, chủ đầu tư phải báo cáo Sở Xây dựng vào tháng 11. Từ đó, đơn vị sẽ có văn bản gửi Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh để trình Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an xem xét dự án có thuộc khu vực đảm bảo quốc phòng, an ninh và cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam hay không. 

Trước đó, vào khoảng tháng 3/2019, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh, thành trực thuộc trung ương yêu cầu báo cáo tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và Việt kiều.

Các nội dung báo cáo sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn, trước và sau thời điểm luật Nhà ở 2014 có hiệu lực. Nội dung báo cáo thể hiện tổng số tổ chức, cá nhân đã mua và sở hữu nhà, địa điểm mua.

Tại Khoản 5 Điều 63 của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ đã quy định phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư có một trong các hành vi vi phạm quy định về bán nhà ở cho cá nhân, tổ chức nước ngoài như:

(1) Bán nhà ở vượt quá số lượng cá nhân, tổ chức nước ngoài được phép sở hữu theo quy định;

(2) Bán nhà ở mà theo quy định thuộc khu vực không cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được sở hữu;

(3) Không gửi thông tin để đăng trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng về nhà ở đã bán cho cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Minh Khôi